Xử phạt xăng dầu Đệ Nhất 40 triệu đồng sau phản ánh của Báo Giao thông

20/03/2020 16:48

Sở Xây dựng Bình Định ra quyết định xử phạt Công ty TNHH vận tải khách Ðệ Nhất 40 triệu đồng vì xây dựng cửa hàng xăng dầu sai giấy phép.

Xử phạt xăng dầu Đệ Nhất 40 triệu đồng sau phản ánh của Báo Giao thông 1
Cửa hàng xăng dầu Đệ Nhất (TT Tuy Phước, Bình Định) xây dựng nhiều hạng mục trái quy định, tự ý đấu nối vào QL19

Ngày 20/3, ông Đặng Thành Trưng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Bình Định, cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công ty TNHH vận tải khách Ðệ Nhất - chủ đầu tư công trình “Cửa hàng xăng dầu Đệ Nhất” (đóng tại thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước) về hành vi xây dựng công trình không đúng giấy phép xây dựng. Ngoài phạt hành chính, công ty này có 60 ngày để khắc phục các vi phạm do thi công không đúng theo giấy phép.

Trước đó, Báo Giao thông có bài "Đệ Nhất xăng dầu lấn đất, đấu đường trái phép vào QL19", phản ánh việc Cửa hàng xăng dầu Đệ Nhất của Công ty TNHH vận tải khách Ðệ Nhất thi công không đúng theo quy định đã được cấp trước đó mà có hướng dịch chuyển về QL19.

Cửa hàng xăng dầu Đệ Nhất đã lấn chiếm ra ngoài diện tích cho thuê để triển khai công trình lên đến 500m2. Trong đó, tổng diện tích các hạng mục được xây dựng tăng lên 100m2 so với thiết kế. Đơn cử, bồn chứa xăng dầu được xây dựng tăng 17m2, trạm bơm xăng dầu tăng 3m2, nhà làm việc tăng 9m2, nhà vệ sinh được xây dựng lên đến 40m2 trong khi giấy phép chỉ được cấp 20m2 và nằm ngoài khu đất được cấp phép…

Ngoài ra, dù không được cơ quan ban ngành cấp phép đấu nối ra QL19 nhưng cửa hàng này vẫn đấu nối trực tiếp vào quốc lộ khiến giao thông ở khu vực lộn xộn, xảy ra xung đột giao thông. Cụ thể, nhiều phương tiện lưu thông từ đường Nguyễn Nhạc qua QL19 về Quy Nhơn và ngược lại thường đi vào khu vực đấu nối của cửa hàng, hình thành nút giao thông rất nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ TNGT cao. Sau đó, các cơ quan chức năng đã cho tiến hành kiểm tra và ra quyết định xử phạt.

Ông Trần Viết Bảo, Giám đốc Sở Xây dựng Bình Định, cho biết thêm: Tại Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017, quy định xử phạt hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở, cho phép đơn vị điều chỉnh các hạng mục thi công công trình chưa đúng theo giấy phép.

Tuy nhiên, các hạng mục được phép điều chỉnh lại thiết kế phải nằm trong diện tích đất đã quy hoạch, được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Sau khi hoàn thiện các thủ tục điều chỉnh liên quan, đơn vị phải trình cơ quan có thẩm quyền để xem xét, quyết định. Đối với các hạng mục hạ tầng đã thi công nhưng nằm ngoài ranh giới quy hoạch, quy mô,… được cấp có thẩm quyền cho phép thì bắt buộc doanh nghiệp phải tháo dỡ, trả lại hiện trạng ban đầu.

Quang Đạt