Xử phúc thẩm, đương kim Phó chủ tịch TP Nha Trang từ án tù thành án treo

29/05/2020 15:45

Ngoài ông Toàn, 4 bị cáo khác có liên quan đến vụ án cũng được giảm án.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Bị cáo Lê Huy Toàn tại phiên xét xử

Ngày 29/5, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng tuyên chấp nhận kháng cáo, giảm án cho bị cáo Lê Huy Toàn (SN 1964, trú phường Phước Hòa, TP. Nha Trang, Khánh Hòa) trong vụ án Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, xảy ra tại dự án khu đô thị Hoàng Long (phường Phước Long, TP Nha Trang). Ông Toàn được tuyên từ 9 tháng tù giam thành án treo.

Ông Toàn vẫn ở cương vị Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang. UBND TP Nha Trang chỉ tạm ngừng phân công nhiệm vụ đối với ông Toàn để phục vụ điều tra vụ án.

Ngoài ông Toàn, HĐXX cũng tuyên chấp nhận kháng cáo của các bị cáo khác chuyển từ tù giam thành tù treo. Cụ thể: phạt bị cáo Võ Mỹ (58 tuổi, chuyên viên Phòng quản lý đô thị Nha Trang) 6 tháng tù treo; giữ nguyên mức án đối với bị cáo Lương Như Giáp (35 tuổi, chuyên viên Phòng tài chính kế hoạch Nha Trang) 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về cùng tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Các bị cáo Vũ Thị Mai Hương (51 tuổi, nguyên chủ tịch UBND phường Phước Long, TP Nha Trang), Võ Đức Cường (41 tuổi, công chức địa chính, xây dựng, đô thị, môi trường phường Phước Long) mỗi bị cáo bị tuyên phạt 1 năm 6 tháng tù nhưng cũng cho hưởng án treo về tội "Vi phạm các quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất".

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Tòa cho rằng bị cáo Toàn thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và gia đình có công với cách mạng, bản thân được nhiều bằng khen của các cấp nên không cần cách ly khỏi xã hội.

Tòa cho rằng bị cáo Toàn thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và gia đình có công với cách mạng, bản thân được nhiều bằng khen của các cấp nên không cần cách ly khỏi xã hội.

Theo cáo trạng, trong quá trình thực hiện KĐT Hoàng Long, UBND phường Phước Long có trách nhiệm phối hợp với Hội đồng Bồi thường hỗ trợ tái định cư, trong đó bị cáo Hương, là người chủ trì và Võ Đức Cường là người thực hiện, chịu trách nhiệm chuyên môn về lĩnh vực đất đai đã không thực hiện việc thẩm tra nguồn gốc đất, kiểm kê vật trên đất, xác minh tình trạng thực tế sinh sống, không họp dân lấy ý kiến theo quy định…

Bị cáo Mỹ và Giáp đã không thực hiện nhiệm vụ được giao, ký tất cả các biên bản do Vinh, Khánh, Hạnh làm giả, khai khống. Hậu quả, làm sai lệch hồ sơ bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

Bị cáo Lê Huy Toàn là chủ tịch Hội đồng Bồi thường hỗ trợ tái định cư đã tổ chức các cuộc họp của hội đồng để xét, phê duyệt phương án Bồi thường hỗ trợ tái định cư với sự tham gia không đúng thành phần; không kiểm tra giám sát hồ sơ của tổ giúp việc dẫn đến Hội đồng đã xét duyệt, thông qua việc bồi thường, hỗ trợ không đúng đối tượng, sai diện tích nguồn gốc đất, nhà. Sau khi sư việc được phát hiện, UBND TP Nha Trang đã tiến hành hủy bỏ 71/77 trường hợp và có quyết định hỗ trợ tái định cư sai là 278 triệu đồng.

Quốc Nhựt