Xử phúc thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ ở Phú Thọ: Nhiều tài liệu, chứng cứ mới

05/03/2019 14:44

Phiên tòa xét xử phúc thẩm đường dây đánh bạc vừa diễn ra sáng 5/3 tại TAND Phú Thọ hé lộ nhiều tình tiết mới.

Xử phúc thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ ở Phú Thọ: Nhiều tài liệu, chứng cứ mới 1
Bị cáo Nguyễn Quốc Tuấn tại phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ đường dây đánh bạc nghìn tỷ liên quan 2 tướng công an

Sáng nay (5/3), TAND cấp cao tại Hà Nội chính thức mở phiên tòa xét xử phúc thẩm theo đơn kháng nghị của VKSND tỉnh Phú Thọ và kháng cáo của các bị cáo trong vụ án đánh bạc nghìn tỉ liên quan hai cựu tướng công an.

Theo thư ký phiên tòa, tại phiên xét xử phúc thẩm chỉ 23 người có mặt, 22 bị cáo khác có đơn xin xử vắng mặt, trong đó có 2 " ông trùm'' cờ bạc Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương.

Sau khi hoàn tất thủ tục kiểm tra căn cước đối với các bị cáo, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Nguyễn Vinh Quang hỏi các bị cáo có ai từ chối luật sư không? Bị cáo Nguyễn Văn Ngọc giơ tay, xin HĐXX cho mình được từ chối luật sư Trần Văn Long nhưng không tiết lộ lý do.

Xử phúc thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ ở Phú Thọ: Nhiều tài liệu, chứng cứ mới 2
An ninh phiên tòa được thắt chặt

Trước khi đọc lại bản án sơ thẩm, một số bị cáo cũng được HĐXX gọi lên bục khai báo để cung cấp các chứng cứ, tài liệu liên quan vụ án.

Trong đó, các bị cáo Lê Anh Tú, Vũ Văn Dũng, Hoàng Thị Mai Phương bổ sung thêm tài liệu gia đình có công với cách mạng. Bị cáo Dũng và Phương còn bổ sung thêm bệnh án hiểm nghèo của người thân 2 bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Quốc Tuấn cung cấp thêm bệnh án của mình và xin rút lại đơn kháng cáo.

Bị cáo Lê Thị Lan Thanh cung cấp giấy xác nhận của cơ quan An ninh điều tra. Bị cáo Thắng cung cấp chứng từ nộp phạt, khắc phục hậu quả số tiền 50 triệu đồng. Bị cáo Vũ Mạnh Hùng bổ sung thêm chứng từ nộp phạt 30 triệu đồng và giấy tờ chứng minh đã vận động, thuyết phục một “con bạc” ra đầu thú.

Bị cáo Nguyễn Thành Đạt nộp đơn trình bày hoàn cảnh gia đình, vợ bị cáo sắp sinh. Bị cáo Lê Anh Dũng bổ sung giấy tờ đã vận động 1 đối tượng đang bị truy nã ra đầu thú, có công văn xác nhận của cơ quan An ninh điều tra tỉnh Phú Thọ và chứng từ nộp phạt, khắc phục hậu quả.

Trước đó, tại phiên xét xử sơ thẩm diễn ra hồi tháng 11/2018, sau 2 tuần xét xử, ngày 30/11, HĐXX TAND tỉnh Phú Thọ đã tiến hành tuyên án đối với 92 bị cáo về các tội danh “Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”; “Tổ chức đánh bạc”; “Đánh bạc”; “Mua bán trái phép hóa đơn”; “Rửa tiền”; “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Sau đó, VKSND tỉnh Phú Thọ đã có kháng nghị đối với bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ tuyên án đối với 92 bị cáo trong vụ đánh bạc gần chục nghìn tỉ.

Theo đó, đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án đối với 3 nội dung:

Thứ nhất, phần áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự “Phạm tội có tổ chức” đối với 27 bị cáo phạm tội “Đánh bạc” thuộc diện từ đại lý cấp 1 trở lên.

Thứ hai, phần nội dung không cho 36 bị cáo “Tự nguyện khắc phục hậu quả” được hưởng là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm b khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2009, mà chỉ áp dụng cho được hưởng tình tiết giảm nhẹ này theo quy định tại khoản 2 Điều 46 Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2009.

Thứ ba, là phần áp dụng tịch thu tiền sử dụng vào đánh bạc của 43 bị cáo phạm tội đánh bạc.

Yến Chi