Xuất hiện chứng cứ mới, phiên tòa xét xử 2 cán bộ QLTT Sóc Trăng bị hoãn

27/05/2019 13:34

Nhiều người được mời không đến dự, các luật sư cần thời gian tiếp cận chứng cứ mới, nên HĐXX đã tuyên hoãn phiên tòa.

Xuất hiện chứng cứ mới, phiên tòa xét xử 2 cán bộ QLTT Sóc Trăng bị hoãn 1
Ông Châu Hoài Phương (áo sọc dài tay) tại phiên tòa ngày 22/8/2018. Ảnh: CTV

Ngày 27/5, TAND TP. Sóc Trăng (Sóc Trăng) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”, xảy ra tại Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Sóc Trăng đối với ông Châu Hoài Phương (40 tuổi, nguyên Phó chi cục QLTT tỉnh Sóc Trăng) và Ung Văn Thanh (35 tuổi, nguyên kiểm soát viên).

Ngay từ phần thủ tục, các bị cáo đã đề nghị HĐXX thay đổi kiểm sát viên, với lý do không tin tưởng kiểm sát viên sẽ khách quan, bởi trước đó nhiều vụ án oan sai xảy ra tại Sóc Trăng được cho là có liên quan đến kiểm sát viên, nhưng yêu cầu của bị cáo đã bị HĐXX bác yêu cầu.

Mặt khác, tại phiên toà hôm nay, đại diện Viện KSND TP. Sóc Trăng có bổ sung một số tài liệu, chứng cứ thu thập sau khi đã ban hành cáo trạng, nên các luật sư đã tranh cãi quyết liệt, vì tài liệu cơ quan An ninh điều tra tỉnh thu thập từ năm 2017, nhưng sao đến nay Viện KSND mới gửi HĐXX. Vì vậy, các luật sư đã đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa để tiếp xúc chứng cứ.

Đồng thời, còn có nhiều thành phần được toà mời đến, nhưng không có mặt. Cuối cùng, HĐXX đã tuyên hoãn phiên tòa. Dự kiến đến ngày 25/6, phiên tòa sẽ được xét xử trở lại.

Theo hồ sơ vụ việc, khoảng tháng 3/2016, Đoàn kiểm tra liên ngành, do ông Châu Hoài Phương làm trưởng đoàn, đã kiểm tra và lấy 3 mẫu phân bón có biểu hiện nghi vấn tại một cơ sở kinh doanh phân bón ở TX Ngã Năm (Sóc Trăng).

Sau đó, gửi xét nghiệm tại Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng của Bộ Khoa học và Công nghệ) và Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng tỉnh Sóc Trăng) đều cho kết quả "không đạt chất lượng".

Không đồng ý với kết quả thử nghiệm lần đầu, cơ sở này yêu cầu gửi mẫu thử nghiệm tại Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng TP Cần Thơ. Kết quả, cả ba mẫu đều không đạt chất lượng vì đạt thấp hơn mức chất lượng ghi trên nhãn mác bên ngoài.

Đến giữa tháng 6/2016, Chi cục QLTT Sóc Trăng lại tiếp tục gửi mẫu thử nghiệm (lần 3) tại Trung tâm khảo nghiệm phân bón vùng Nam Bộ (Cục Trồng trọt). Tại lần kiểm nghiệm thứ 3 này, cơ quan chức năng sau đó phát hiện có sự bất thường.

Ngày 17/6/2016, Bộ Công Thương có quyết định hủy bỏ quyết định của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc chỉ định tổ chức thử nghiệm phân bón vô cơ đã cấp cho Trung tâm Khảo nghiệm phân bón vùng Nam Bộ. Tuy đã bị “khai tử”, nhưng Trung tâm Khảo nghiệm phân bón vùng Nam Bộ vẫn nhận được phiếu kết quả thử nghiệm các mẫu phân bón do Chi cục QLTT Sóc Trăng gửi đến.

Tháng 6/2017, ông Phương và Ung Văn Thanh, nguyên Kiểm soát viên Đội QLTT số 7 (thuộc Chi cục QLTT tỉnh Sóc Trăng) bị Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Sóc Trăng khởi tố, bắt tạm giam về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Quá trình điều tra, Công an tỉnh Sóc Trăng có quyết định thay đổi quyết định khởi tố bị can, chuyển sang tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với ông Phương và ông Thanh.

Đến cuối tháng 12/2017, công an có kết luận điều tra, chuyển sang Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố hai bị can nói trên về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Khoảng giữa tháng 1/2018, Viện kiểm sát nhân dân TP Sóc Trăng đã có Quyết định Hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với bị can Châu Hoài Phương.

Gia Minh