Xuất hiện 'cột đèn giao thông' trên sao Hỏa

28/09/2014 15:00

Thiết bị tự hành sao Hỏa Curiosity của Cơ quan Vũ trụ Hàng không Mỹ (NASA) mới ghi lại hình ảnh được cho là giống với một cột đèn tín hiệu giao thông.

"Tôi vẫn theo dõi các hình ảnh từ NASA qua trang web hàng ngày. Khi nhìn hình ảnh này, tôi chợt nghĩ nó giống với một cột đèn giao thông trên Trái Đất", RT dẫn lời Joe Smith, người công bố phát hiện này, cho hay. "Thật khó nói rằng nó lớn như thế nào khi không có tài liệu để tham khảo. Nhưng tôi ước tính nó có kích thước khoảng 30 cm".

Sau khi đưa thông tin lên mạng, nhiều người khác cũng thể hiện quan điểm tương tự Smith.

Cũng dựa vào dữ liệu của Curiosity, một vật thể khác được cho là có dạng khối tròn tương đối hoàn hảo như quả bóng, nằm trên một bề mặt đá phẳng. Theo các nhà khoa học của NASA, đá dạng hình cầu trên sao Hỏa có kích thước không lớn, và rất có thể là dạng khối rắn được hình thành từ quá trình tích lũy vật chất.

Các thiết bị thăm dò trên sao Hỏa từng nhiều lần ghi lại hình ảnh khiến người xem sửng sốt. Tuy nhiên trên thực tế, hình dáng của một phụ nữ, một ngón tay hoặc một gương mặt người sau đó được chứng minh chỉ là các khối đá.

Cơ quan không gian của Mỹ dự kiến sẽ đưa một thiết bị tự hành mới lên sao Hỏa vào năm 2020, với mục tiêu không chỉ thu thập hình ảnh bề mặt hành tinh này, mà còn xác định vị trí, giải mã các kết cấu bí ẩn và đưa mẫu vật về Trái Đất. Cho đến khi kế hoạch này được thực hiện, mọi thông tin thu được vẫn chỉ ở dạng suy đoán.

xuất hiện 'cột đèn giao thông' trên sao hỏa
Thiết bị tự hành sao Hỏa ghi lại hình ảnh một "ngón tay" bí ẩn trên hành tinh đỏ vào năm 2012, thậm chí nó còn được cho là có hình dạng giống ngón tay người. Tuy nhiên trên thực tế, "ngón tay" này chỉ là một hòn đá.

 

xuất hiện 'cột đèn giao thông' trên sao hỏa
Tàu vũ trụ Viking 1 phát hiện hình ảnh kỳ lạ này từ năm 1976. Kể từ đó, "khuôn mặt trên sao Hỏa" xuất hiện trên nhiều chương trình truyền hình và phim ảnh. Năm 1998, đoàn thám hiểm sao Hỏa bay qua khu vực này với mục đích ghi lại hình ảnh sắc nét hơn. Tuy nhiên khi ấy, "khuôn mặt" được xác định chỉ là một cồn đá bình thường giữa sa mạc.

 

xuất hiện 'cột đèn giao thông' trên sao hỏa
"Cự đà" được thiết bị tự hành Curiosity của NASA chụp lại hồi tháng 1/2013. Cũng giống như "ngón tay", đây chỉ là một hòn đá nhưng có hình thù giống với một con cự đà.

 

xuất hiện 'cột đèn giao thông' trên sao hỏa
Tàu thăm dò sao Hỏa mang tên Spirit chụp lại hình ảnh trên năm 2007. Phát hiện từng khiến nhiều người hy vọng vào dấu hiệu của sự sống ngoài hành tinh trên sao Hỏa.

 

xuất hiện 'cột đèn giao thông' trên sao hỏa
Dựa theo hình ảnh từ Curiosity năm 2013, vật thể trong ảnh được mô tả giống như chiếc mũ bảo hiểm. Trên thực tế, nhiều ý kiến cho rằng đây chỉ là một hòn đá bình thường trên sao Hỏa.

Theo VnE