Xuất hiện nhiều loại cá "lạ" cúng ông Công ông Táo, chép vàng ế ẩm

16/01/2020 12:20

Dịp lễ ông Công ông Táo năm nay, cá chép vàng truyền thống ế ẩm trước sự xuất hiện của nhiều loại cá "lạ" có màu sắc bắt mắt, hoa văn độc đáo.

xuất hiện nhiều loại cá "lạ" cúng ông công ông táo, chép vàng ế ẩm
Từ mức 35.000-40.000 đồng/bộ 3 con, cá chép vàng đã hạ giá còn 20.000 đồng/bộ bởi sức mua rất chậm

PV Báo Giao thông khảo sát tại các chợ truyền thống cho thấy, mặc dù chỉ còn một ngày nữa là lễ ông Công, ông Táo (23 tháng chạp) nhưng sức mua cá chép vàng rất chậm. Theo các tiểu thương, phần vì lễ ông Công, ông Táo rơi vào ngày thường (thứ 6), phần khác vì thị trường này xuất hiện nhiều loại cá chép "lạ" như cá Tam Dương, cá Koi có màu sắc bắt bắt, hoa văn độc đáo...

Tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội), chị Lệ Quyên, một người bán cá chép, cho biết: Theo thường lệ từ ngày 21-23 tháng chạp, khách đổ xô đi mua cá chép vàng để cúng ông Công, ông Táo. Nhưng mấy hôm nay chị ngồi cả ngày chỉ được chục khách hỏi mua. Theo chị Quyên, chợ cũng bán nhiều loại cá màu vàng có hoa văn đẹp mắt, khách chuộng hơn cá chép vàng truyền thống.

“Hy vọng mọi người sẽ mua vào ngày mai, nếu không sẽ lỗ nhiều vì năm nay phải mua giá buôn tới 50.000-100.000 đồng/kg, cao hơn những năm trước 10.000 đồng/kg", chị Quyên nói.

Chị Thùy Linh (Thạch Thất, Hà Nội) thông tin: Năm nay chủ buôn đều khuyên mua thêm dòng cá chép Tam Dương bán kèm nên hầu hết khách buôn đều lấy cả 2 loại cá. Cá chép Tam Dương có giá ngang bằng cá chép truyền thống nhưng hình thức đẹp và màu sắc bắt mắt.

“Ban đầu giá bán lẻ là 35.000-40.000 đồng/ bộ 3 con nhưng đã 2 ngày nay số người mua cá chép vàng đếm trên đầu ngón tay nên đành phải hạ giá xuống 20.000 đồng/3 con bởi nếu không bán được hơn một tạ cá sẽ phải đổ ra sông chứ không dùng được vì vướng vào điều tâm linh.

Cá chép Tam Dương đẹp hơn hẳn cá chép vàng vì mình có các vệt hoa trắng, vàng, đen tạo nên sự óng ánh nên được khách lựa chọn nhiều hơn. Cả ngày bán được 50 bộ (1 bộ là 3 con) cá chép Tam Dương nhưng cá chép vàng chỉ được vài bộ", chị Linh chia sẻ.

Tương tự, tại các chợ Cổ Nhuế, Trung Hòa, Long Biên, Mỹ Đình..., giá bán cá chép vàng dao động 20.000-35.000 đồng/3 con tùy thuộc vào kích thước. Các tiểu thương đều chung cảnh ế ẩm và phải hạ giá để không phải ôm lỗ khi lượng người mua đang rất ít.

Ngoài ra, theo anh Nguyễn Duy Hà, một người bán cá Koi ở chợ Cầu Giấy cho biết: Cá Koi được nuôi ở Vụ Bản (Nam Định), chăm sóc với chế độ thức ăn, nhiệt độ riêng biệt. Do vậy, cá Koi có giá dao động 150.000-200.000 đồng/con. Nhưng không ít người dân thấy loại cá mới lạ này sẵn sàng rước về nhà phục vụ cho lễ cúng 23 tháng Chạp thay cho cá chép truyền thống.

Hồng Hạnh