Xuất hiện tin đồn thất thiệt về dịch tả lợn Châu Phi: Đề nghị xử lý nghiêm

08/03/2019 11:05

Bộ NN-PTNT sẽ có văn bản yêu cầu xử lý nghiêm những trường hợp tung tin đồn thất thiệt về dịch tả lợn Châu Phi trên mạng xã hội.

Xuất hiện tin đồn thất thiệt về dịch tả lợn Châu Phi: Đề nghị xử lý nghiêm 1
Tin đồn thất thiệt về dịch tả lợn Châu Phi lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội

Ngày 8/3, Bộ NN-PTNT có văn bản gửi Bộ TT-TT về việc xử lý thông tin đăng tải không chính xác về dịch tả lợn châu Phi.

Theo Bộ NN-PTNT, qua xác minh, kiểm tra những hình ảnh trên mạng là lấy lại từ nhiều báo điện tử. Đây là hình ảnh về bệnh sán dây ở lợn xảy ra tại tỉnh Bình Phước vào tháng 11/2018. Qua đó, Bộ NN-PTNT đề nghị Bộ TT-TT xử lý nghiêm những thông tin đăng tải sai sự thật để tránh gây hoang mang dư luận.

Được biết, trong những ngày qua, trên mạng xã hội liên tiếp có những cá nhân đăng thông tin với nội dung: Dịch tả lợn Châu Phi lây sang người, kêu gọi tẩy chay thịt lợn. Chưa hết còn có những tin đồn thổi lợn ăn cám của một số hãng thức ăn chăn nuôi nổi tiếng cũng bị "dính dịch tả lợn Châu Phi"…

Những thông tin không đúng sự thật trên được lan truyền rất nhanh khiến không ít người phẫn nộ, đặc biệt là người chăn nuôi . Thành viên Nguyễn Ba Lập trong nhóm "Hội chăn nuôi lợn" bức xúc: “Trong khi ngành chăn nuôi đang gặp khó khăn vậy mà vẫn có những người chỉ vì muốn câu like, kiếm tiền mà bất chấp lấy hình trên mạng đăng kèm những thông tin thất thiệt…Chia sẻ như vậy để giết người chăn nuôi à? Thật ăn ở không có đức! Mong Bộ NN-PTNN vào cuộc, xử lý nghiêm”.

Trước đó, cả Bộ NN-PTNT và Bộ Y tế đều khẳng định, dịch tả lợn Châu Phi không lây sang người. Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cũng đã phát đi thông báo bệnh tả lợn châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus African swine fever virus (ASFV) gây ra, bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài lợn, ở tất cả các loại lợn với tỉ lệ lợn chết cao, lên đến 100%. Bệnh lây truyền qua các đàn lợn thông qua việc tiếp xúc với máu, dịch nhầy của lợn bệnh.

Thông báo cũng khẳng định dịch bệnh này không gây bệnh trên người do đó, người dân cần bình tĩnh, không nên hoang mang tẩy chay tiêu dùng các sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh.

Tính tới ngày 7/3, dịch lợn tả Châu Phi đã xuất hiện ở 10 tỉnh, thành phố trên cả nước gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Điện Biên, Hòa Bình và Thái Nguyên.

Hoàng Ngân