Xuất hiện video dọa tấn công hạt nhân Nhật Bản nếu Tokyo can thiệp Đài Loan

17/07/2021 17:35

Đoạn video bắt đầu bằng lời thoại nói rằng nếu Nhật Bản "dám can thiệp bằng vũ lực" khi Trung Quốc "giải phóng" Đài Loan, Trung Quốc sẽ đáp trả.

Trang Tin tức Đài Loan ngày 17/7 cho hay, đoạn video được một ủy ban trực thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ở khu vực đông bắc nước này đăng tải vào hôm 11/7 trong đó phát đi lời đe dọa sẽ "liên tục sử dụng bom hạt nhân" chống lại Nhật Bản nếu nước này cố gắng can thiệp vào cuộc chiến thống nhất Đài Loan của Trung Quốc đại lục.

Theo báo chí Đài Loan, Ủy ban đảng ủy thành phố Baoji đã đăng lại một video lên nền tảng giống mạng xã hội video YouTube – Xigua của Trung Quốc.

Trong đoạn video dài 5 phút, do kênh bình luận quân sự "Liujun Taolue" tạo ra, người kể chuyện kêu gọi các cuộc tấn công hạt nhân chống lại Nhật Bản nếu nước này cố gắng bảo vệ Đài Loan trước cuộc tấn công tiềm tàng của Trung Quốc đại lục, đồng thời đề xuất "Học thuyết ngoại trừ Nhật Bản."

Xuất hiện video dọa tấn công hạt nhân Nhật Bản nếu Tokyo can thiệp Đài Loan 1

Hình ảnh cắt từ video do trang Tin tức Đài Loan đăng tải.

Đoạn video bắt đầu bằng lời thoại nói rằng nếu Nhật Bản "dám can thiệp bằng vũ lực" khi Trung Quốc "giải phóng" Đài Loan, Trung Quốc sẽ đáp trả bằng một cuộc chiến toàn lực chống lại Nhật Bản.

Video cho biết quân đội Trung Quốc (PLA) sẽ phát động tấn công phủ đầu bằng bom hạt nhân và tiếp tục sử dụng chúng cho đến khi Nhật Bản đầu hàng vô điều kiện "lần thứ hai".

Sau khi tự hào về 60 năm phát triển vũ khí hạt nhân, người đọc lời thoại trong video tuyên bố rằng: "Chúng tôi long trọng đưa ra "Học thuyết ngoại trừ Nhật Bản".

Theo nhận định, lời cảnh báo này rõ ràng là gợi ý rằng Nhật Bản trở thành ngoại lệ đối với chính sách chiến tranh hạt nhân "không sử dụng lần đầu/phủ đầu" (NFU) mà Trung Quốc đã tuyên bố vào năm 1964.

Người biên tập sau đó đưa ra một bài học lịch sử về những hành động tàn bạo của binh lính Nhật Bản đối với người Trung Quốc trong hai cuộc chiến tranh Trung-Nhật và cảnh báo rằng nếu một cuộc chiến thứ ba như vậy nổ ra, người dân Trung Quốc sẽ "trả thù cho cả mối hận cũ và hành động mới."

Video nhắc lại rằng Nhật Bản là quốc gia duy nhất trên thế giới phải hứng chịu một cuộc tấn công hạt nhân, do đó, việc bắn vũ khí hạt nhân vào Nhật Bản "sẽ mang lại kết quả gấp đôi chỉ bằng một nửa nỗ lực."

Video gốc nhanh chóng đạt hơn 2 triệu lượt xem nhưng sau đó đã bị xóa. Trước khi bị xóa, cư dân mạng đã đăng nó lên các nền tảng mạng xã hội phương Tây như YouTube và Twitter.

Hòa Bình