Thị trường

Xuất khẩu thịt lợn tăng mạnh, người nuôi vẫn bán tháo chạy lỗ

08/06/2017, 19:25

Trung Quốc vẫn chưa nhập khẩu trở lại, thịt lợn xuất khẩu hiện nay chỉ là loại lợn sữa, lợn choai đông lạnh.

xuat-khau-lon

Đầu ra cho thịt lợn tại Việt Nam phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc

Mới đây, Bộ NN-PTNT cho biết: Thịt lợn xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm 2017 tăng mạnh, với 10,6 nghìn tấn, gần bằng cả năm 2016. Tuy nhiên, kim ngạch đạt được lại khá thấp, khoảng 46 triệu USD. Trong khi đó, năm 2016, sản lượng thịt lợn xuất khẩu đạt khoảng 11 nghìn tấn, trị giá khoảng 100 triệu USD.

Lý giải về thực trạng trên, ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y cho biết, thực chất Việt Nam mới đang xuất khẩu chính ngạch thịt lợn sữa và thịt lợn choai đông lạnh sang Hồng Kông, Malaysia. Về việc tìm đầu ra cho lợn thịt, đại diện Bộ NN&PTNT cho biết, đến thời điểm này, Trung Quốc vẫn chưa dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt lợn của Việt Nam. Việt Nam đã hoàn tất hồ sơ và đang đàm phán với phía Trung Quốc để xem xét bãi bỏ lệnh cấm này. Nếu đàm phán hoàn tất, trước mắt Việt Nam sẽ có khoảng 1 triệu tấn lợn được xuất sang nước này.

Theo tìm hiểu, giá thịt lợn hơi xuất chuồng hiện nay vẫn ở mức khá thấp. Cụ thể tới ngày 8/6, giá lợn xuất chuồng chỉ từ 16-21 nghìn đồng/kg tùy từng loại.

Chia sẻ với PV Báo Giao thông, anh Nguyễn Văn Dũng, chủ trại lợn tại Hoài Đức, Hà Nội cho biết, vừa phải bán bớt 60 con lợn có trọng lượng từ 90kg tới hơn 1 tạ với giá 19.700 đồng/kg.

“Nhà tôi có 100 con lợn, mỗi ngày ngốn hết khoảng 2 triệu đồng tiền cám. Cũng nghe thông tin Trung Quốc sẽ mở cửa nhập khẩu trở lại nhưng không thể chờ đợi được nữa, càng đợi càng lỗ mà hy vọng tăng giá lợn vẫn rất mong manh”, anh Dũng ngậm ngùi.

Được biết, với mức giá bán trên, anh Dũng đã phải chịu mức lỗ bình quân khoảng 2 triệu đồng/con.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.