Y bác sỹ căng mình ở nơi điều trị nhiều sản phụ mắc Covid-19 nhất cả nước

03/08/2021 10:07

BV Hùng Vương hiện đang điều trị cho hơn 120 sản phụ mắc Covid-19. Bác sĩ, điều dưỡng vừa điều trị bệnh vừa chăm sóc thai phụ thay người nhà.

Bệnh viện Hùng Vương (128 Hồng Bàng, phường 12, quận 5, TP.HCM) là một trong những bệnh viện sản phụ khoa lớn nhất TP.HCM với quy mô 1200 giường.

Trong những ngày dịch bệnh Covid-19., nơi đây được chia làm 2 khu vực, một bên phục vụ sản phụ bình thường, một bên phục vụ sản phụ đang nhiễm Covid-19. với quy mô 120 giường.

Y bác sỹ căng mình ở nơi điều trị nhiều sản phụ mắc Covid-19 nhất cả nước 1

Y bác sĩ BV Hùng Vương TP.HCM thăm khám, chăm sóc cho sản phụ mắc Covid-19

Đối với sản phụ thường sẽ có một người nhà đi kèm để chăm sóc và BV triển khai test COVID-19 thường xuyên. Còn những sản phụ dương tính phải cách ly tại khu vực riêng, vì vậy các bác sĩ, điều dưỡng sẽ đóng cả vai trò là người nhà chăm sóc thai phụ.

TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết, BV được Sở Y tế TP.HCM phân tầng 4 trong tháp 5 tầng điều trị COVID-19. Chỉ sau 1 tuần triển khai mô hình bệnh viện điều trị COVID-19 tất cả các giường đều kín chỗ.

Y bác sỹ căng mình ở nơi điều trị nhiều sản phụ mắc Covid-19 nhất cả nước 2

Y bác sĩ căng mình chăm sóc cho sản phụ mắc Covid-19 phải thở oxy tại BV Hùng Vương TPHCM

“Ban đầu BV chỉ nhận trường hợp sản phụ có chỉ định can thiệp nhiễm COVID-19, sản phụ có thai kì trên 38 tuần. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều trường hợp đang mang thai 19, hơn 20 tuần khi đến BV trong tình trạng suy hô hấp nên không thể không tiếp nhận”, BS Tuyết chia sẻ.

Được biết, BV Hùng Vương đang đảm nhận vai trò tiếp nhận, vận hành Bệnh viện dã chiến số 16 TP.HCM. Vì vậy, một phần nhân lực và vật lực phải chi viện cho nơi khác.

Y bác sỹ căng mình ở nơi điều trị nhiều sản phụ mắc Covid-19 nhất cả nước 3

Một sản phụ mắc Covid-19 phải thở oxy

“Hiện tại về mặt nhân sự chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, ngoài phục vụ tại bệnh viện, một phần cán bộ y tế phải chuyển đến hỗ trợ các bệnh viện dã chiến của TP.HCM.

Bên cạnh đó, trong quá trình tiếp xúc với bệnh nhân có rất nhiều y bác sĩ bị nhiễm bệnh hoặc trở thành F1 nên áp lực về nhân sự, gồng gánh công việc cao hơn. Chính vì vậy, hiệu suất làm việc của mọi người ở thời điểm hiện tại không phải là 100% mà lên tới 200-300%.

Chúng tôi đều hiểu sự nỗ lực của mình sẽ góp một phần đẩy lùi bệnh tật, tìm lại sự bình an cho TP.HCM. Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là cứu sống người bệnh”, BS Tuyết cho hay.

Diễm Hằng - Vũ Vũ