Yeah1 chính thức ra mắt Appnews - sạp báo 4.0 trên điện thoại

26/12/2019 10:51

Sáng nay, 26/12/2019 tại Hà Nội, Yeah1 ra mắt Appnews Việt Nam - sạp báo 4.0 trên điện thoại.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Hình ảnh tại buổi ra mắt Appnews Việt Nam - sạp báo 4.0 trên điện thoại.

Sự kiện có mặt lãnh đạo Cục Báo chí, Cục phát thanh Truyền hình và thông tin điện tử, các đơn vị chức năng của Bộ Thông tin và truyền thông cùng hơn 200 đại biểu đến từ các cơ quan báo chí trên cả nước.

Tại buổi ra mắt, ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, Chủ tịch Công ty Cổ phần tập đoàn Yeah1, cho biết: "Khi tham gia vào hệ sinh thái Appnews Việt Nam, các cơ quan báo, tạp chí điện tử có thể đăng tải và quản lý nội dung dễ dàng, linh hoạt. Người đọc chỉ cần tải ứng dụng của một báo thì có thể xem được tin tức của tất cả các báo trên hệ thống.

Với cách làm này, các đơn vị có thể tiếp cận và tương tác với lượng người đọc chung của nhau, từ đó phát huy thế mạnh thông tin và cùng khai thác quảng cáo, tăng doanh thu trên nền tảng điện thoại. Hệ sinh thái chung được xây dựng sẵn cũng giúp các báo giảm được chi phí kỹ thuật, vận hành và kinh doanh.

Ứng dụng Appnews Việt Nam sẽ đưa ra các giải pháp theo nhu cầu của từng cơ quan báo chí, góp phần thúc đẩy doanh thu và độc giả. Tích hợp sẵn công cụ quản trị người dùng, quảng cao, hệ thống CMS tự động tối ưu.

Ngân hàng giao diện tích hợp sẵn, cơ chế AI tự động đưa tin cho người dùng phù hợp, chuyển đổi văn bản thành giọng nói (text to speech), thông báo (push notification). Đọc báo ngay cả khi không có internet và nhiều tính năng sẵn có chỉ dành cho các cơ quan báo chí.

Ngoài ra, ứng dụng này cũng sẽ triển khai giải pháp thu quảng cáo từ nội dung của các tờ báo cùng gia nhập với mức chia sẻ là 45-55. Trong đó, đơn vị cung cấp ứng dụng hưởng 55%. Theo dự kiến, ứng dụng sẽ thu phí thuê bao từ người đọc số tiền 3.000 đồng/ngày trong vòng 2 năm nữa.

Theo ông Tống, ý tưởng thu phí từ người đọc có người cho là “điên rồ” khi mạng xã hội đã phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, khi các báo không đứng riêng lẻ mà kết hợp cùng nhau trong ứng dụng thì việc thu phí khả thi.

Công nghệ luôn tạo ra các cuộc chơi mới và các mô hình kinh doanh mới ở tất cả các lĩnh vực, bao gồm báo chí, truyền thông. Trong bối cảnh hệ sinh thái truyền thông số trên toàn thế giới đang có những biến động mạnh, việc phát triển các giải pháp công nghệ song song với việc tìm ra các mô hình kinh doanh mới cho báo chí là tất yếu để tồn tại và phát triển.

Trước thách thức trên, Cục trưởng Cục Báo chí Lưu Đình Phúc cho rằng "báo chí cần phải đồng lòng, cải tiến công nghệ để giành thế chủ động trên mặt trận thông tin, đóng góp quan trọng hơn cho phát tiển kinh tế xã hội".

Hiện tại, với ứng dụng vừa ra mắt, đã có khoảng 30 tờ báo xuất hiện trong AppNews của Yeah1. Tuy nhiên, được biết thỏa thuận hợp tác với Yeah1 vẫn đang được nhiều báo cân nhắc trước khi ký chính thức.

Anh Tuấn