Yêu cầu kỷ luật Đảng Chủ tịch xã tiêu sai tiền ngân sách

09/09/2016 17:53

Một chủ tịch xã lập khống hồ sơ để rút tiền ngân sách Nhà nước, đã bị cơ quan chức năng phát hiện.

yêu cầu kỷ luật Đảng chủ tịch xã tiêu sai tiền ngân sách

Ông Đỗ Văn Tám - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cầu Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa)

UBKT huyện ủy Hậu Lộc cho hay, trong quá trình kiểm tra dấu hiệu vi phạm của ông Đỗ Văn Tám - Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cầu Lộc đã vi phạm những điều đảng viên không được làm. Qua kiểm tra, trong 3 năm (2013 - 2015), ông Đỗ Văn Tám với chức trách nhiệm vụ được giao đã để xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm: Không chấp hành các quy định của Nhà nước về tài chính, tham mưu cho Đảng ủy, chỉ đạo UBND xã thực hiện trái nguyên tắc, quy định về thu, chi tài chính đối với số tiền 269 triệu đồng của ngân sách tỉnh hỗ trợ cho địa phương để thanh toán cho công ty Đại Lộc và nhận bổ xung thêm số tiền 63,07 triệu đồng, do tính sai trong tổng giá trị gần 776 triệu đồng nhưng không báo cáo và hoàn trả về ngân sách huyện.

Ngoài ra, ông Đỗ Văn Tám còn phát ngôn thiếu thống nhất trong việc lập hồ sơ tiếp nhận vốn hỗ trợ của Nhà nước, làm ảnh hưởng tới lòng tin của nhân dân đối với tổ chức Đảng và quản lý Nhà nước ở địa phương. Thiếu trách nhiệm trong việc triển khai sử dụng 40 tấn xi măng được hỗ trợ. 

Trước sai phạm trên, UBKT Huyện ủy yêu cầu, Đảng ủy xã Cầu Lộc xem xét và thực hiện quy trình kỷ luật Đảng đối với ông Đỗ Văn Tám theo quy định, báo cáo trước ngày 10/9/2016. Riêng cá nhân ông Tám, phải làm bản kiểm điểm về những khuyết điểm, vi phạm xảy ra và tự nhận hình thức kỷ luật Đảng; Đồng thời, khắc phục sửa chữa những khuyết điểm, vi phạm nêu trên.

Về mặt quản lý Nhà nước, UBND huyện Hậu Lộc phải thu hồi số tiền 269 triệu đồng sử dụng sai mục đích trong việc thanh toán cho Công ty Đại Lộc và số tiền 63,07 triệu đồng tiền tính sai thuộc nguồn vốn hỗ trợ của tỉnh. Đối với tập thể, cá nhân Phòng Tài chính - Kế hoạch; Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm trong việc thẩm định hồ sơ cấp vốn hỗ trợ của xã Cầu Lộc.

Trước đó, qua đơn thư tố cáo của nhân dân xã Cầu Lộc gửi tới cơ quan chức năng về những hành vi sai phạm của ông Tám. Để lấy tiền hỗ trợ đường giao thông nội đồng vùng lúa thâm canh năng suất, chất lượng, hiệu quả cao, ông Tám đã hợp thức bằng cách lấy hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, báo cáo kinh tế - kỹ thuật của Công ty Đại Lộc rút gần 800 triệu đồng từ ngân sách Nhà nước để chi tiêu không đúng mục đích.

Được biết, ngày 10/3/2015, ông Tám có tờ trình theo hồ sơ thiết kế cách đây 3 năm của Công ty Đại Lộc gửi  huyện Hậu Lộc xin hỗ trợ kinh phí. Ngày 20/4/2015, Liên phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tài chính - Kế hoạch đi kiểm tra và có đề nghị UBND huyện cấp kinh phí hỗ trợ cho UBND xã Cầu Lộc với số tiền 775,88 triệu đồng. Ngày 4/6/2015, UBND huyện Hậu Lộc có quyết định giao bổ sung dự toán chi ngân sách địa phương năm 2015, trong đó xã Cầu Lộc được cấp 775,88 triệu đồng.

Gia Anh