Yêu cầu làm rõ vụ truyền hóa chất quá hạn cho bệnh nhi ung thư máu

26/06/2020 19:29

Ngày 26/6, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế TP HCM làm rõ vụ bệnh viện truyền hóa chất quá hạn cho bệnh nhi ung thư máu.

Yêu cầu làm rõ vụ truyền hóa chất quá hạn cho bệnh nhi ung thư máu 1
Hai lọ hóa chất được truyền cho bệnh nhi ung thư máu được phát hiện quá hạn sử dụng

Ngày 26/6, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) yêu cầu Sở Y tế TP. HCM xác minh thông tin người nhà bệnh nhi đang điều trị ung thư máu ở BV Truyền máu - Huyết học TP. HCM "tố" bệnh viện truyền hóa quá hạn,.

Đồng thời yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP HCM kiểm tra, rà soát, xác minh toàn bộ sự việc liên quan và xử lý sai phạm (nếu có). Đồng thời, công khai thông tin về kết quả xác minh, xử lý.

Cục cũng đề nghị Sở Y tế TP. HCM tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện đúng các quy chế, quy định về công tác khoa dược, các quy định về dược lâm sàng trong bệnh viện và các quy định liên quan hiện hành của Bộ Y tế.

Trước đó, theo phản ánh của người nhà bệnh nhi là bé Lê Trần Khanh Ch. (4 tuổi, ngụ tại quận Thủ Đức, TP. HCM) bị suy tủy (một dạng ung thư) đang điều trị tại Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP. HCM từ tháng 7/2019 đến nay. Trước đó, trẻ đã được vào 3 chai hóa chất vào ngày 23/6, đến ngày 24/6 tiếp tục được truyền thêm 2 chai.

Tuy nhiên, ngày 24/6 sau khi con được truyền hóa chất, cha của bệnh nhi ra thùng rác để nhặt lại vỏ thì chai hóa chất đã quá hạn sử dụng (ngày sản xuất là tháng 2/2018, hạn sử dụng là tháng 1/2020).

Về phía BV cho biết 2 lọ thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg) được cấp phát cho trẻ, trong đó có 1 lọ đã sử dụng xong và 1 lọ đã sử dụng 1/3 đều có hạn sử dụng là 11/2021.

Đồng thời, bệnh viện theo dõi sát tình trạng bệnh nhân để có những xử lý kịp thời. Đến hiện tình trạng bệnh nhi vẫn ổn định, sinh hiệu bình thường, đang được bác sĩ điều trị theo dõi sát.

Sau vụ việc, bệnh viện tổ chức họp khẩn và tạm đình chỉ công tác 1 dược sĩ và 2 điều dưỡng liên quan; Tiến hành xác minh, làm rõ nguyên nhân sự cố trên.

Uyên Vũ