Yêu cầu tiêu hủy thực phẩm chức năng giảm cân Perfect Slim USA

31/03/2015 06:24

Bộ Y tế yêu cầu tiêu hủy thực phẩm chức năng giảm cân Perfect Slim USA do có chất cấm.

yêu cầu tiêu hủy thực phẩm chức năng giảm cân perfect slim usa
Thực phẩm giảm cân Perfectslim có chứa chất cấm sibutramine

Thanh tra Bộ Y tế đã xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Khổng Gia (TP HCM) 80 triệu đồng; đồng thời, yêu cầu Công ty này phải thu hồi và thực hiện tiêu hủy sản phẩm vi phạm viên giảm cân Perfect Slim USA theo quy định của pháp luật và báo cáo về Thanh tra Bộ Y tế trước ngày 5/4.​

Được biết, trong đợt thanh tra đột xuất cuối tháng 1/2015 tại Trung tâm Thương mại HAPU Hà Nội, đoàn thanh tra đã lấy một mẫu thực phẩm chức năng viên giảm cân Perfect Slim USA tại Công ty TNHH MTV Thương mại Top Queen Collagen Việt Nam để kiểm nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy sản phẩm có chứa chất cấm sử dụng sibutramine. Đây là chất ảnh hưởng nguy hiểm đến hệ tim mạch.

Thực phẩm chức năng Perfect Slim USA được giới thiệu là thực phẩm hỗ trợ giảm cân được bào chế từ thiên nhiên, giúp tăng cường chuyển hóa mỡ, hỗ trợ giảm cân, thanh nhiệt giải độc, đẹp da, chống lão hóa; xuất xứ từ Mỹ. Lô hàng Perfect Slim USA có hạn sử dụng 10/12/2017 do Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Khổng Gia nhập khẩu, có giá trên một triệu đồng/hộp. 

Tại Việt Nam, sibutramine từng được chỉ định trong điều trị béo phì gồm giảm cân và duy trì cân nặng. Tuy nhiên, thuốc gây ra một số rối loạn, đặc biệt tác động nguy hiểm đến hệ tim mạch ở những người có nguy cơ cao nên từ tháng 4/2011, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã có văn bản đình chỉ lưu hành và thu hồi toàn bộ thuốc chứa hoạt chất sibutramine.

Anh Vũ