Yêu cầu Trung Quốc dừng ngay các hoạt động phi pháp tại Hoàng Sa

08/01/2015 11:46

Yêu cầu Trung Quốc dừng ngay các hoạt động phi pháp trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, cũng như trên Biển Đông.

yêu cầu trung quốc dừng ngay các hoạt động phi pháp tại hoàng sa
Trung Quốc có nhiều hoạt động phi pháp tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thời gian qua.

Trước đó, ngày 6/1, phía Trung Quốc tuyên bố “thành lập 4 Ban vũ trang nhân dân ở Tam Sa” cũng như việc nước này sẽ tổ chức diễn tập ở đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trả lời cơ quan báo chí, ông Võ Công Chánh nhấn mạnh: Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Kể từ ngày 19/1/1974 Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng trái phép quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, mọi hành động của Trung Quốc tại quần đảo này đều phi pháp, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam và đi ngược lại Luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước quốc tế về Luật Biển.

Theo ông Chánh, những hành động đơn phương của Trung Quốc trên quần đảo Hoàng Sa và trên Biển Đông thời gian qua đang đe dọa nghiêm trọng an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông và lợi ích trên biển của các quốc gia trên thế giới, đe dọa quan hệ hữu nghị, hòa bình, ổn định, phát triển trong khu vực.

“Chúng tôi phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc dừng ngay các hoạt động phi pháp trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam cũng như trên Biển Đông để duy trì quan hệ hòa bình, hữu nghị, hợp tác giữa hai nước và trong khu vực”, ông Chánh nhấn mạnh.

Xuân Huy