Yêu cầu Trung Quốc không tái diễn hành động phi pháp trên Biển Đông

17/03/2016 17:34

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết quan điểm nhất quán và kiên quyết của Việt Nam

Yêu cầu Trung Quốc không tái diễn hành động phi pháp trên Biển Đông 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định chủ quyền của VN với Hoàng Sa và Trường Sa 

Ngày 17/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết quan điểm nhất quán và kiên quyết của Việt Nam với những hành vi của Trung Quốc tại Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam thời gian gần đây.

Ông Bình nhấn mạnh: Việt Nam một lần nữa khẳng định có chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như quần đảo Trường Sa.

Việc Trung Quốc tiếp tục bồi đắp, mở rộng, xây dựng, làm thay đổi nguyên trạng quần đảo Hoàng Sa và tổ chức du lịch ra quần đảo này, bất chấp sự quan ngại của phía Việt Nam và cộng đồng quốc tế là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa. Những hành động này không chỉ đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, vi phạm thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc, ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ song phương; mà còn vi phạm luật pháp quốc tế và Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký năm 2002 giữa ASEAN – Trung Quốc, làm phức tạp, căng thẳng tình hình ở Biển Đông.

Việt Nam kiên quyết bác bỏ và phản đối mạnh mẽ hành động nêu trên của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay và không tái diễn những hành động tương tự; tôn trọng chủ quyền của Việt Nam và luật pháp quốc tế; có hành động thiết thực đóng góp vào việc phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị Việt – Trung, cũng như duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông”.

Yêu cầu Trung Quốc không tái diễn hành động phi pháp trên Biển Đông 2
Tàu du lịch Ngôi sao Bắc bộ 10.000 tấn được Trung Quốc đưa trái phép Hoàng Sa triển khai hoạt động du lịch

Ngày 13/3 vừa qua, Trung Quốc cho tàu Ngôi sao Vịnh Bắc Bộ tải trọng 10.000 tấn đưa 300 khách khởi hành từ cái gọi là thành phố Tam Sa, ra đảo Ốc Hoa thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Bên cạnh đó, Trung Quốc tuyên bố xây dựng cảng hàng không với đường băng 3.500m ở Đảo Cây và lấn biển ở khu vực cụm đảo An Vĩnh… một lần nữa khiến cộng đồng quốc tế e ngại.

Không chỉ vậy, liên quan tới tình hình biển Đông, vừa qua, nhiều tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu Trung Quốc bắt giữ, tấn công, cướp tài sản của ngư dân Quảng Ngãi Việt Nam hoạt động tại ngư trường truyền thống tại Hoàng Sa của Việt Nam, ông Lê Hải Bình khẳng định: “Đây là hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam với quần đảo Hoàng sa, vi phạm luật pháp quốc tế và bộ quy tắc ứng xử trên biển đông (DOC), Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hành động vô nhân đạo điều tra xử lý nghiêm, bồi thường thiệt hại cho ngư dân và không để hành vi tương tự tái diễn”.

Ông Lê Hải Bình một lần nữa nhấn mạnh rằng: "Các hành vi đối xử vô nhân đạo, sử dụng, đe doạ sử dụng vũ lực với ngư dân Việt Nam trong bất kỳ trường hợp nào là không thể chấp nhận được và chúng tôi cực lực phản đối".

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng Việt Nam, thời gian gần đây, tàu cá tỉnh Quảng Ngãi mang số hiệu QNA 91939 TS cùng 10 thuyền viên trong lúc đang hoạt động bình thường trên Hoàng sa trong ngư trường truyền thống của Việt Nam bị tàu Trung Quốc khống chế, lấy đi tài sản trên tàu.

Trang Trần