Yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan khỏi lãnh thổ Việt Nam

07/05/2014 07:11

Mới đây, Trung Quốc lại có những hành động vi phạm chủ quyền, gây căng thẳng trên Biển Đông.

yêu cầu trung quốc rút giàn khoan khỏi lãnh thổ việt nam
Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền khi đưa giàn khoan HD 981 vào vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa (EEZ) của Việt Nam

Ngày 3/5/2014, Cục Hải sự Trung Quốc nói rằng, Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) đã đưa giàn khoan HD-981 khoan và tác nghiệp tại vị trí có tọa độ 15o29’58” vĩ Bắc-111o12’06” kinh Đông từ ngày 2/5 đến 15/8/2014. Vị trí này nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa (EEZ) của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý và thiết lập vùng cấm với bán kính 3 dặm (4,8 cây số) quanh khu vực này.


Động thái nói trên của CNOOC đã xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nói: “Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình được xác định phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. Mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển của Việt Nam khi chưa được phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị, Việt Nam kiên quyết phản đối”.
 

Chiều 6/5, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel tuyên bố với các hãng tin quốc tế rằng, nước này đang điều tra việc Trung Quốc đưa giàn khoan khổng lồ vào vùng biển Việt Nam. Theo kế hoạch, hôm nay, ông Russel có chuyến thăm Hà Nội.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã có thư gửi Chủ tịch và Tổng giám đốc của CNOOC cực lực phản đối hành động này và kiên quyết yêu cầu Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc dừng ngay lập tức các hoạt động bất hợp pháp và rút giàn khoan HD-981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Tiến sỹ Ian Storey của Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore nhận định: “Động thái này của Trung Quốc đang khẳng định quyền thăm dò và khai thác tài nguyên trong đường chín đoạn của mình cho dù nguồn tài nguyên đó có nằm trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của quốc gia khác hay không” và “sự kiện này có thể dẫn đến một đợt căng thẳng mới về chủ quyền trên Biển Đông”. Một diễn biến khác có liên quan đó là việc nếu Philippines thắng trong vụ kiện Trung Quốc tại Tòa trọng tài Quốc tế về việc đường chín đoạn của Trung Quốc không hợp pháp theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS), thì theo ông Storey, Việt Nam sẽ có thêm cơ sở vững chắc để phản đối hoạt động này của Trung Quốc.


Giáo sư Carl Thayer đến từ Học viện Quốc phòng Australia cho rằng, các nước trong khu vực ASEAN cần được thông báo về động thái này của Trung Quốc.  Còn Tiến sĩ Mark Valencia thuộc Văn phòng nghiên cứu Quốc gia về châu Á ở Mỹ  nhận định: “Đây có vẻ là bước vi phạm nghiêm trọng Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)”.

Hà Phương


Bộ trưởng Bộ Ngoại giao VN điện đàm với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc


Chiều 6/5, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì về việc giàn khoan HD-981 và nhiều tàu của Trung Quốc hoạt động tại khu vực thuộc lô dầu khí 143 thuộc thềm lục địa Việt Nam từ ngày 1/5 đến nay.


Tại cuộc điện đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh việc Trung Quốc đơn phương đưa giàn khoan HD-981 và một lượng lớn tàu các loại, kể cả tàu quân sự vào hoạt động ở khu vực này là bất hợp pháp, đi ngược lại luật pháp và thông lệ quốc tế, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. 


Việc làm này cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sự tin cậy chính trị và các mặt hợp tác giữa hai nước, tổn thương tình cảm của người dân Việt Nam. Việt Nam không thể chấp nhận và kiên quyết phản đối việc làm này của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút hết giàn khoan HD-981 và các tàu hộ tống ra khỏi khu vực này và cùng đàm phán để xử lý những bất đồng xung quanh vấn đề này.

 

Theo TTXVN

 

Vùng đặc quyền kinh tế


Theo công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, mỗi quốc gia ven biển có năm vùng biển bao gồm: Nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa. Vùng đặc quyền kinh tế là vùng biển nằm phía ngoài lãnh hải và có chiều rộng 200 hải lý tính từ đường cơ sở. Trong vùng đặc quyền kinh tế, quốc gia ven biển có quyền chủ quyền về kinh tế và quyền tài phán. Quyền chủ quyền về kinh tế bao gồm các quyền đối với khai thác tài nguyên sinh vật (điều 62), tài nguyên không sinh vật của cột nước bên trên đáy biển, của đáy biển và lòng đất dưới đáy biển. Hoạt động khai thác tài nguyên trên vùng đặc quyền kinh tế đem lại lợi ích cho quốc gia ven biển như khai thác năng lượng nước, hải lưu, gió...


Mọi tổ chức, cá nhân nước ngoài muốn khai thác tài nguyên trên vùng đặc quyền kinh tế phải có sự xin phép và đồng ý của quốc gia ven biển.


Quyền tài phán trên vùng đặc quyền kinh tế của quốc gia ven biển bao gồm quyền lắp đặt, sửa chữa các đảo nhân tạo, công trình, thiết bị trên biển; quyền nghiên cứu khoa học biển; quyền bảo vệ môi trường.