Yêu cầu Ukraine điều tra, trả tài sản cho người Việt ở Làng Sen

02/06/2016 17:38

Phía Ukraine hứa sẽ cử các lực lượng chức năng bảo đảm an toàn cho khu vực người Việt sinh sống.

Yêu cầu Ukraine điều tra, trả tài sản cho người Việt ở Làng Sen 1

Đặc nhiệm Ukraine vô cớ khám xét và tịch thu tài sản của người Việt tại làng Sen, Ukraine

Đến nay, dưới sự chỉ dạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đang tích cực làm việc để đảm bảo quyền lợi chính đáng, thu hồi tiền, tài sản cho bà con.

Trước đó, ngày 23/5, Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) tới lùng soát chung cư người Việt tại Làng Sen. Theo các phương tiện truyền thông, cuộc lục soát còn có sự tham gia của Tổng Công tố và Cơ quan Tài chính Ukraine. Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine ngay lập tức cử đoàn công tác đến Odessa nắm tình hình, thăm hỏi bà con đồng thời làm việc cụ thể với các cơ quan chức năng sở tại để làm rõ những thông tin liên quan, bảo vệ quyền lợi chính đáng của bà con. Phía Ukraine hứa sẽ cử các lực lượng chức năng bảo đảm an toàn cho khu vực người Việt sinh sống.

Tối 24/5, Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam mời Đại sứ Ukraine tại Hà Nội Aleksei Shovkoplias lên Bộ Ngoại giao làm việc. Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam nhấn mạnh đây là một vụ việc nghiêm trọng và đề nghị Đại sứ báo cáo về nước, đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng của Ukraine ngay lập tức điều tra làm rõ đối tượng, động cơ gây ra vụ việc, trả lại toàn bộ tài sản cho bà con.

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam cũng đề nghị phía Ukraine thắt chặt các biện pháp bảo vệ an ninh, an toàn cho bà con người Việt Nam đang sinh sống tại khu vực Làng Sen. Đại sứ Aleksei Shovkoplias hứa sẽ báo cáo ngay về nước yêu cầu của phía Việt Nam và sẽ có thông tin sớm về việc giải quyết vụ việc.

Trang Trần