Zelensky: Biên giới là điểm chung duy nhất giữa Ukraine và Nga

03/05/2019 07:24

Tổng thống đắc cử Ukraine Volodymyr Zelensky bình luận như vậy về tuyên bố mới đây của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

zelensky: biên giới là điểm chung duy nhất giữa ukraine và nga
Tổng thống đắc cử Ukraine Volodymyr Zelensky

Theo ông Zelensky, biên giới đất nước là điểm chung duy nhất với Nga sau khi Moscow sáp nhập Crimea và can thiệp vào các cuộc xung đột ở Donbass, miền Đông Ukraine.

“Từ lâu tôi đã nghĩ rằng “có nhiều điểm chung” giữa Ukraine và Nga. Nhưng, thực tế là, kể từ sau khi Moscow sáp nhập Crimea và can thiệp vào Donbass, chúng tôi chỉ còn một điểm chung duy nhất là biên giới dài 2.295,4 km”, ông Zelensky viết trên Facebook.

Cũng theo Tổng thống đắc cử Ukraine, Nga nên trả lại quyền kiểm soát trên từng mm về phía lãnh thổ Ukraine. Chỉ khi đó hai nước mới có thể tiếp tục tìm kiếm “những điểm chung”.

Ông Zelensky còn nhấn mạnh rằng lệnh cấm xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ, mở văn phòng hộ chiếu để nhập quốc tịch nhanh chóng cho cư dân các vùng bị chiếm đóng và việc giam giữ người Ukraine không giúp cho quan hệ giữa hai nước trở nên gần gũi hơn.

“Những mối quan hệ như vậy không thể được gọi là “tình huynh đệ”, ông Zelensky lưu ý.

Nhận xét mới này từ người sắp trở thành tân Tổng thống Ukraine được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát biểu ủng hộ “quyền công dân chung” đối với công dân Liên bang Nga và Ukraine.

Nói chuyện với báo giới, ông Putin nói rằng quyền công dân chung sẽ làm cho cả hai quốc gia hùng mạnh hơn.

Kết thúc sự kiện này, Tổng thống Putin còn nói “tạm biệt” bằng tiếng Ukraine trước khi rời đi.

Thùy Dương (Theo Unian)