Zelensky: Ukraine đang chuẩn bị động thái đối phó hộ chiếu Nga ở Donbass

05/05/2019 08:14

Tổng thống đắc cử của Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng một số động thái đang được chuẩn bị để đối phó vấn đề hộ chiếu Nga ở Donbass.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Tổng thống đắc cử Ukraine Volodymyr Zelensky

Trong cuộc họp báo ngày 4/5, ông Zelensky đã nhận được câu hỏi liệu ông có hay không các đề xuất lập pháp liên quan đến vấn đề hộ chiếu Nga ở Donbass.

“Chúng tôi đang chuẩn bị một số động thái. Trong vấn đề này, nhóm của tôi phải hành động một cách linh hoạt, nhanh chóng, thông minh bởi chính phủ mới còn đang được thành lập”, ông Zelensky nói với báo giới.

Danh hài Zelensky, người giành được hơn 73% số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 4, nói thêm rằng, nhóm của ông đang tích cực làm việc để sớm đưa ra các biện pháp đối phó việc Moscow cấp hộ chiếu Nga cho cư dân Donbass.

Tuyên bố này của ông Zelensky được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/4 ký một sắc lệnh nhằm đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu Nga cho cư dân vùng Donbass của Ukraine.

Theo đó, các văn phòng hộ tịch đã được mở tại thị trấn Novoshakhtinsk và làng Pokrovskoye để cấp hộ chiếu cho cư dân vùng Luhansk và Donetsk.

Tiếp đó, ngày 1/5, ông Putin ký một sắc lệnh khác cho phép một số nhóm công dân Ukraine có thể được cấp quyền công dân Nga theo hệ thống thủ tục đơn giản hóa, đặc biệt là những công dân của Ukraine không có quốc tịch của một quốc gia khác.

Những người không quốc tịch được sinh ra và thường trú tại Crimea nhưng đã rời khỏi bán đảo trước ngày 18/3/2014, cũng như các thành viên gia đình họ, bao gồm con cái, chồng (vợ) và cha mẹ, cũng được hưởng quy chế ưu đãi tương tự về cấp hộ chiếu Nga.

Bộ Ngoại giao Ukraine đã kiên quyết yêu cầu phía Nga bãi bỏ ngay lập tức mọi quyết định liên quan đến vấn đề hộ chiếu Nga đối với công dân Ukraine và loại bỏ các hậu quả tiêu cực của chúng.

Ngọc Linh (Theo Unian)