3 “báu vật” dưới nước
1. Lươn
Lươn là lựa chọn hàng đầu để bồi bổ cơ thể, giá trị dinh dưỡng của nó sánh ngang với nhân sâm. Lươn rất giàu 3 nguyên tố vi lượng là canxi, kẽm và phốt pho, rất tốt cho nam giới.
Công thức đề xuất: Lươn xào ớt.
Nguyên liệu: Lươn, ớt ngọt, ớt đỏ, hành, gừng và tỏi.
- Rửa sạch lươn, cắt khúc dài 5cm, cho vào thau rắc thêm 2 thìa muối, xoa bóp liên tục để loại bỏ chất nhờn trên da rồi lửa lại nhiều lần.
- Ớt ngọt cắt miếng nhỏ, tỏi gừng hành cũng cắt thành miếng nhỏ.
- Đun nóng dầu trong chảo, cho hành, gừng, tỏi vào xào cho thơm rồi trút lươn vào xào trên lửa lớn, thêm 2 thìa rượu nấu ăn để loại bỏ mùi tanh.
- Cuối cùng thêm ớt ngọt, gia vị, 1 bát nước con, đảo đều, đun đến khi cạn nước thì nêm nếm gia vị, rắc hành lá là xong.
2. Hải sâm
Hải sâm luôn được mệnh danh là 1 trong 100 loại thuốc bổ của biển cả. Mặc dù nó có vẻ ngoài không đẹp nhưng giá trị dinh dưỡng rất cao. Ăn hải sâm giúp cơ thể phục hồi năng lượng hiệu quả, đặc biệt là vào mùa hè.
Công thức đề xuất: Cháo kê hải sâm.
Nguyên liệu: Hải sâm, khoai mỡ, hạt kê, hạt sói rừng, gừng.
- Hải sâm rửa sạch, thái mỏng, nếu dùng loại khô thì cần ngâm nước trước 2 ngày.
- Rửa sạch sói rừng, ngâm nước, khoai mỡ cạo vỏ cắt từng miếng, gừng gọt vỏ cắt lát mỏng.
- Đun sôi nước, cho kê vào với tỷ lệ 1:15, khi nước sôi trở lại thì vặn nhỏ lửa, nấu trong 10 phút.
- Khi hạt kê nở thì thêm khoai mỡ, nấu tiếp 10 phút.
- Cuối cùng cho hải sâm, gừng, sói rừng và gia vị vào, đun 3 phút rồi tắt bếp.
3. Hàu
Hàu là thực phẩm cực tốt cho các đấng mày râu. Thịt hàu béo, mềm, thơm nhưng mấu chốt là nó có hàm lượng kẽm rất cao, cứ 100 gam thịt hàu thì hàm lượng kẽm cao tới 71,2 mg.
Công thức đề xuất: Trứng chiên hàu
Nguyên liệu: Hàu, trứng, tinh bột khoai lang, hẹ.
- Ướp thịt hàu với một ít muối tiêu, hành lá băm nhỏ.
- Cho tinh bột khoai lang vào bát, thêm ít nước, 1 thìa nước tương, chút muối, khuấy đều tạo thành hỗn hợp sền sệt.
- Đánh tan trứng gà, cho hàu vào trộn đều.
- Làm nóng một ít mỡ lợn trong chảo, khuấy đều hỗn hợp khoai lang rồi đổ vào chảo, chiên tới khi các cạnh chín trước.
- Tiếp tục đổ trứng và hàu vào, rắc hành lá, đậy vung đến khi bề mặt trên chín thì lật mặt, rán vàng mặt còn lại, dọn ra đĩa.
3 “báu vật” trên mặt đất
1. Củ yam (khoai từ)
Trong số nhiều loại khoai thì củ yam là lựa chọn hàng đầu cho các quý ông. Nó rất giàu chất dinh dưỡng, tốt cho cơ thể, đặc biệt là nam giới.
Công thức đề xuất: Củ yam xào mộc nhĩ, cà rốt, ớt ngọt.
Nguyên liệu: Củ yam, mộc nhĩ, cà rốt, ớt ngọt.
- Cắt các nguyên liệu thành miếng nhỏ, riêng củ yam cần ngâm trong nước có pha chút giấm để tránh bị oxy hóa.
- Đun sôi nước, chần các nguyên liệu trong 2 phút.
- Phi thơm hành tỏi, cho cà rốt, ớt ngọt vào xào trước, mộc nhĩ sau.
- Cuối cùng thêm củ yam, gia vị, đảo đều, nêm nếm vừa ăn thì tắt bếp.
2. Cà chua
Vì cà chua có vị chua ngọt, ăn sống và chín đều được nên được phụ nữ ưa chuộng hơn. Nhưng thực tế, cà chua cũng là một vị thuốc bổ rất tốt cho nam giới. Trong cà chua rất giàu lycopene và axit hữu cơ, nam giới ăn thường xuyên sẽ nhận về nhiều lợi ích.
Công thức đề xuất: Đậu phụ sốt cà chua, bầu.
Nguyên liệu: Đậu phụ, cà chua, bầu, hành tỏi, tép khô.
- Rửa sạch cà chua, bỏ vỏ, cắt thành khối vuông. Bầu nạo lấy phần thịt, rửa sạch, cắt miếng nhỏ, đậu phụ cắt miếng vừa ăn, tỏi băm nhỏ, hành tím cắt khúc để dùng.
- Đun sôi nước trong nồi trên lửa lớn, cho một thìa muối, bầu vào chần qua trong 1 phút rồi vớt ra. Đun sôi lại nước trong nồi, cho các viên đậu hũ vào chần trong nửa phút.
- Phi thơm hành tỏi, cho cà chua vào xào tới khi nhão, thêm đậu phụ, xào trong 2 phút.
- Cho một nắm tép khô, thêm nửa thìa đường, tiêu, muối, nêm nếm cho vừa miệng.
3. Chuối
Chuối có vị ngọt thanh, là loại trái cây được nhiều người yêu thích. Chuối là loại thực phẩm mà các vận động viên hay người tập thể hình đều rất thích.
Đối với người bình thường, mùa hè lượng mồ hôi tăng lên, các chất điện giải trong cơ thể bị mất theo mồ hôi, chuối rất giàu vitamin, kali, canxi, phốt pho và các khoáng chất khác, có thể nhanh chóng cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Ngoài ra, chuối rất giàu magie có tác dụng trẻ hóa cơ thể, việc ăn nhiều chuối là điều cần thiết đối với nam giới.
Chuối là loại trái cây nhiệt đới, không nên trong để tủ lạnh sau khi mua về nhà. Chuối ở nhiệt độ dưới 10 độ, vỏ sẽ bị thâm đen, chín nhanh. Bạn nên để chuối ở nhiệt độ phòng, tốt nhất nên bọc chuối bằng màng bọc thực phẩm và đặt chuối có mặt lõm hướng xuống dưới, điều này có lợi hơn cho việc bảo quản chuối nhưng vẫn nên ăn càng sớm càng tốt.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận