Bí quyết làm nên thương hiệu làng hương trầm 300 năm tuổi ở Quảng Bình

10/01/2023, 20:15

Những ngày cận Tết, đến làng làm hương trầm có lịch sử khoảng 300 năm ở xã Thanh Trạch, H. Bố Trạch (Quảng Bình) dậy lên mùi hương thơm ngát.

Những ngày cuối năm 2022 âm lịch, PV có dịp ghé đến làng làm hương trầm nổi tiếng có lịch sử 300 năm tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Ngay từ đầu thôn đã ngửi thấy mùi thơm ngát của hương trầm và không khí tất bật của các nghệ nhân đang khẩn trương chuẩn bị hàng cho vụ Tết.

Những ngày cuối năm 2022 âm lịch, PV có dịp ghé đến làng làm hương trầm nổi tiếng có lịch sử 300 năm tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Ngay từ đầu thôn đã ngửi thấy mùi thơm ngát của hương trầm và không khí tất bật của các nghệ nhân đang khẩn trương chuẩn bị hàng cho vụ Tết.

Theo những cao niên trong thôn Quyết Thắng, người dân ở đây đã biết làm hương cách đây khoảng 300 năm. Lúc đầu, người dân lấy lá hương reng  trên núi về làm nguyên liệu. Sau đó, đến năm 1968, người dân mới lấy thêm  loại trầm có mùi thơm dễ chịu, đuổi côn trùng, sau đó người dân kết hợp giữa trầm và cây hương reng để cho ra sản phẩm như ngày hôm nay.

Theo những cao niên trong thôn Quyết Thắng, người dân ở đây đã biết làm hương cách đây khoảng 300 năm. Lúc đầu, người dân lấy lá hương reng trên núi về làm nguyên liệu. Sau đó, đến năm 1968, người dân mới lấy thêm loại trầm có mùi thơm dễ chịu, đuổi côn trùng, sau đó người dân kết hợp giữa trầm và cây hương reng để cho ra sản phẩm như ngày hôm nay.

Từ đó, kỹ thuật làm hương trầm ngày một tiến bộ, kỹ thuật quấn trầm cũng được cải tiến hoàn thiện dần theo thời gian. Càng về sau, một số phụ gia cũng được bổ sung sao cho vừa ý người mua. Và nghề sản xuất hương trầm được phổ biến rộng rãi cho bà con.

Từ đó, kỹ thuật làm hương trầm ngày một tiến bộ, kỹ thuật quấn trầm cũng được cải tiến hoàn thiện dần theo thời gian. Càng về sau, một số phụ gia cũng được bổ sung sao cho vừa ý người mua. Và nghề sản xuất hương trầm được phổ biến rộng rãi cho bà con.

Để làm nên cây hương trầm đòi hỏi rất nhiều nguyên liệu, trải qua các bước công phu. Một số loại thảo mộc như: lá hương reng, gốc trầm hương, quế chi… là thành phần làm ra bột hương. Các nguyên liệu này được đem nghiền nhuyễn rồi trộn tất cả với mạt cưa (mùn cưa) và keo theo tỉ lệ chuẩn để hình thành nên cây hương.

Để làm nên cây hương trầm đòi hỏi rất nhiều nguyên liệu, trải qua các bước công phu. Một số loại thảo mộc như: lá hương reng, gốc trầm hương, quế chi… là thành phần làm ra bột hương. Các nguyên liệu này được đem nghiền nhuyễn rồi trộn tất cả với mạt cưa (mùn cưa) và keo theo tỉ lệ chuẩn để hình thành nên cây hương.

Khâu cuối cùng trong quy trình sản xuất là phơi khô. Những nén hương sau khi se xong đem phơi dưới ánh nắng từ 2 đến 3 ngày, nhằm đảm bảo độ cháy đều.

Khâu cuối cùng trong quy trình sản xuất là phơi khô. Những nén hương sau khi se xong đem phơi dưới ánh nắng từ 2 đến 3 ngày, nhằm đảm bảo độ cháy đều.

Với mùi thơm đặc trưng, chất lượng tốt và giá cả phù hợp, hương trầm làng Quyết Thắng đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Bắt đầu từ tháng 10 Âm lịch, các cơ sở, hộ sản xuất trong làng đã chuẩn bị nguyên vật liệu, tập trung nhân lực, tăng cường công suất để phục vụ sản xuất hàng Tết.

Với mùi thơm đặc trưng, chất lượng tốt và giá cả phù hợp, hương trầm làng Quyết Thắng đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Bắt đầu từ tháng 10 Âm lịch, các cơ sở, hộ sản xuất trong làng đã chuẩn bị nguyên vật liệu, tập trung nhân lực, tăng cường công suất để phục vụ sản xuất hàng Tết.

Để giúp cây hương cứng chắc và không bị mọt, thân hương được làm từ cây tre lồ ô non và được ngâm lâu trong nước giúp loại bỏ bớt chất xơ. Đó là bí quyết để đậu cuốn tàn tự nhiên mà không cần dùng hóa chất.

Để giúp cây hương cứng chắc và không bị mọt, thân hương được làm từ cây tre lồ ô non và được ngâm lâu trong nước giúp loại bỏ bớt chất xơ. Đó là bí quyết để đậu cuốn tàn tự nhiên mà không cần dùng hóa chất.

Theo bà Bà Lê Thị Duy (70 tuổi, trú tại thôn Quyết Thắng), cho biết: Toàn bộ nguyên liệu làm hương đều là tự nhiên để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Nguyên liệu để kết dính bột hương chính là bột sắn pha nước, không độc hại như keo công nghiệp.

Theo bà Bà Lê Thị Duy (70 tuổi, trú tại thôn Quyết Thắng), cho biết: Toàn bộ nguyên liệu làm hương đều là tự nhiên để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Nguyên liệu để kết dính bột hương chính là bột sắn pha nước, không độc hại như keo công nghiệp.

Chủ tịch UBND xã Thanh Trạch cho biết: Trong thôn Quyết Thắng hầu hết các hộ dân đều làm nghề hương trầm, nghề này đã có hàng trăm năm qua. Thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ cùng với thôn xây dựng thương hiệu cho hương trầm và có những chính sách để hỗ trợ bà con mở rộng, phát triển quy mô sản xuất.

Chủ tịch UBND xã Thanh Trạch cho biết: Trong thôn Quyết Thắng hầu hết các hộ dân đều làm nghề hương trầm, nghề này đã có hàng trăm năm qua. Thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ cùng với thôn xây dựng thương hiệu cho hương trầm và có những chính sách để hỗ trợ bà con mở rộng, phát triển quy mô sản xuất.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.