Chiến đấu cơ Anh quốc sẽ bay qua Biển Đông, cảnh báo Trung Quốc | Báo Giao thông
Báo Giao Thông
Báo Giao Thông
Trang chủ Thế giới Hồ sơ tài liệu Chiến đấu cơ Anh quốc sẽ bay qua Biển Đông, cảnh báo Trung Quốc

Chiến đấu cơ Anh quốc sẽ bay qua Biển Đông, cảnh báo Trung Quốc

02/12/2016 - 08:57 (GMT+7)

Anh quốc sẽ triển khai chiến đấu cơ bay qua Biển Đông, đưa tàu sân bay tới Thái Bình Dương để khẳng định quyền tự do hàng hải, hàng không trong khu vực.

Chiến đấu cơ của Anh sẽ bay qua Biển Đôn

Chiến đấu cơ của Anh sẽ bay qua Biển Đông để khẳng định tự do hàng hải

Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch ngày 1/12 cho biết, chiến đấu cơ British Typhoon, đã được triển khai tới Nhật Bản, sẽ bay qua một phần khu vực Biển Đông để khẳng định tự do hàng không quốc tế. Tuy nhiên, ông Darroch chưa cung cấp khung thời gian.

4 chiến đấu cơ của Anh đã tới Nhật từ tháng 10, tham gia tập trận với các lực lượng Nhật Bản tại thời điểm căng thẳng leo thang khi Trung Quốc tăng cường tuyên bố chủ quyền trên biển Hoa Đông và Biển Đông.

Ngoài ra, ông Darroch cho biết, trong tương lai, dù phần lớn năng lực quốc phòng của Anh đều được sử dụng trong các nhiệm vụ tại Trung Đông nhưng “chắc chắn, khi hai tàu sân bay mới của chúng tôi đi vào hoạt động vào năm 2020, khi đó, chúng tôi đang thay đổi và nâng cấp các lực lượng quốc phòng, hai tàu sân bay này sẽ hiện diện tại Thái Bình Dương”. 

“Chúng tôi chắc chắn sẽ chia sẻ mục tiêu của chính quyền Mỹ vừa bảo đảm tự do hàng hải và đảm bảo tuyến đường biển, đường không luôn rộng mở” - ông Darroch khẳng định và cam kết sẽ đóng vai trò không nhỏ tại Thái Bình Dương.

Đại sứ Nhật tại Mỹ Kenichiro Sasae cho biết, Mỹ, Nhật và Anh đã bàn về việc hợp tác hàng hải mạnh mẽ hơn trong cuộc họp tại Lầu Năm Góc tháng 10 vừa qua và Tokyo chào mừng Anh với vai trò lớn hơn trong an ninh Châu Á.

Xem thêm video 

Trang Trần (Theo Reuters)

Bấm LIKE để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông
Ý KIẾN BẠN ĐỌC