Chất lượng sống

Cục ATTP: C2, Rồng đỏ có hàm lượng chì cho phép

13/05/2016, 17:07
image

Sau kiểm nghiệm, chiều 13/5, Cục ATTP công bố, sản phẩm C2, Rồng đỏ có hàm lượng chì nằm trong giới hạn quy định.

lo-ket-qua-xet-nghiem-chi-cua-nuoc-tang-luc-rong-d

Hầu hết kết quả xét nghiệm đều cho biết hàm lượng chì trong C2 và Rồng đỏ ở mức cho phép. Tuy nhiên, có 2 phiếu kiểm nghiệm cho kết quả hàm lượng chì vượt mức cho phép mà phía URC lẫn NIFC đến nay vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, trong những ngày qua, "nghi án" 2 sản phẩm trà xanh C2 và nước tăng lực Rồng đỏ của Công ty TNHH URC Việt Nam có chứa hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép của đã gây nhiều hoang mang cho người tiêu dùng.

Trước thông tin này, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã chỉ đạo Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội lấy ngẫu nhiên 5 mẫu Trà xanh hương chanh C2 và 5 mẫu Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ đang lưu thông trên thị trường. Tất cả các mẫu này đã được gửi tới Viện Dinh dưỡng để kiểm nghiệm hàm lượng chì.

Chiều 13/5, Cục ATTP công bố, theo kết quả kiểm nghiệm của Viện Dinh dưỡng, tất cả các mẫu trên (10/10) đều có hàm lượng chì nằm trong giới hạn quy định.

Bà Nguyễn Thiên Hương, phụ trách Truyền thông Công ty URC cũng cho biết, theo quy định của Bộ Y tế, định kỳ 6 tháng nhà sản xuất gửi mẫu sản phẩm để kiểm tra tiêu chuẩn. Tháng 1/2016, doanh nghiệp đã gửi mẫu (trà xanh C2 lô sản xuất 11/1/2016 và nước tăng lực Rồng đỏ lô sản xuất 14/1/2016) đến Viện An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia (NIFC) và Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 thuộc Tổng Cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Quatest 3). Kết quả từ NICF (số 1599.1600) phát hiện hàm lượng chì và kết quả từ Quatest 3 (số KT3-01330TP6/1 và KT3-01488TP6/1) không phát hiện hàm lượng chì.

Trước kết quả mâu thuẫn, Công ty URC VN đã gửi các mẫu đối chiếu (Trà xanh C2 lô sản xuất 4/02/2016 và nước tăng lực Rồng đỏ lô sản xuất 19/02/2016) và nguyên liệu đến các trung tâm đo lường kiểm tra chất lượng là NIFC, Quatest 1, Quatest 3, Eurofins, SGS, ASE...  Kết quả là các xét nghiệm tại các trung tâm đều không phát hiện chì. Mẫu xét nghiệm sản phẩm lần 3 tại NIFC có kết quả xét nghiệm (số 3598, 3599) là hàm lượng chì trong giới hạn an toàn.

Tuy nhiên, như tài liệu mà Báo Giao thông có được đã có ít nhất 2 phiếu kiểm nghiệm của NIFC cho kết quả mẫu C2 và Rồng đỏ vượt lượng chì cho phép nhiều lần. Cụ thể 

Một phiếu kiểm nghiệm có số hiệu 3600/PKN-VKNQG do PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo ký ngày 21/4/2016.

Đây là phiếu kiểm nghiệm Acid Citric, chất được dùng để tạo vị chua, điều vị và bảo quản trong thực phẩm và nước giải khát. Chất này được URC Hà Nội sử dụng trong việc sản xuất C2 và Rồng đỏ.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy hàm lượng chì là 0,84mg/l. Trong khi đó, hàm lượng chì cho phép là không quá 0,05mg/l trong thành phẩm và 0,5mg/l trong nguyên liệu.

Phiếu kiểm nghiệm thứ 2, mang số 3041 cũng do Viện trưởng NIFC Lê Thị Hồng Hảo ký ngày 5/4/2016 thì 2 lon nước Rồng đỏ có NSX là 19/2/2016 và HSD là 19/11/2016 có hàm lượng chì là 0,085mg/l trong khi hàm lượng cho phép là 0,05mg/l.

Ngoài 2 phiếu kiểm nghiệm trên, các kết quả kiểm nghiệm khác đều cho biết C2 và Rồng đỏ có lượng chì ở mức cho phép.

Như đã thông tin, URC còn chủ động gửi mẫu nguyên liệu Acid Citrid và các sản phẩm C2, Rồng đỏ đến Trung tâm kiểm nghiệm độc lập quốc tế Setsco (ở Singapore). Ngày 11/5/2016, kết quả của Setsco là sản phẩm C2, Rồng đỏ và nguyên liệu Axit Nitric là an toàn, không nhiễm chì.

Xem thêm video Nước ngọt siêu bẩn Đinh Nguyên:

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.