Hiệp ước Di cư toàn cầu của LHQ tiếp tục gặp cản trở

08/11/2018 20:40

Hiệp ước toàn cầu về di cư an toàn, trật tự và thường xuyên của Liên hợp quốc, dự kiến được ký thông qua...

Keyword đầu tiên có dấu

Đoàn người di cư lên tới hàng nghìn người từ Trung Mỹ đang hướng về biên giới Mexico - Hoa Kỳ

Hiệp ước toàn cầu về di cư an toàn, trật tự và thường xuyên của Liên hợp quốc (LHQ), dự kiến được ký thông qua vào tháng tới, tiếp tục vấp phải sự phản đối theo sau các nước Hoa Kỳ, Hungary và Áo.

Chính phủ Cộng hòa Czech sẽ bỏ phiếu vào tuần tới để quyết định không tham vào vào hiệp ước di cư toàn cầu nêu trên, một phát ngôn viên cho đảng Dân chủ xã hội (CSSD) thuộc liên minh cầm quyền nước này tuyên bố ngày 7/11.

Trước đó, cùng ngày, Thủ tướng Czech Andrej Babis, người lãnh đạo đảng Ano cầm quyền, nói rằng, ông không thích bản hiệp ước và đề xuất các thành viên chính phủ của mình nên hành động theo Áo và Hungary.

Ngày 31/10, các nhà lãnh đạo Áo đã tuyên bố rút khỏi Hiệp ước toàn cầu về di cư của LHQ vì cho rằng, hiệp ước không giúp giải quyết được vấn đề di cư, đe dọa chủ quyền của Áo, đồng thời xóa bỏ sự khác biệt giữa di cư hợp pháp và bất hợp pháp.

Đạt được vào tháng 9/2016 sau nhiều tháng dàn xếp và đàm phán của các nhà ngoại giao tới từ hơn 190 nước và lãnh thổ trên thế giới, bản hiệp ước sẽ bảo vệ đầy đủ quyền của tất cả những người tị nạn và những người di cư bất kể tình trạng pháp lý của họ. Việc phân biệt đối xử với người di cư sẽ được ngăn ngừa, trong khi phụ nữ và trẻ em sẽ được bảo vệ đặc biệt.

Ngọc Linh