Kinh tế

Làng hương 100 năm tuổi tất bật chuẩn bị hàng Tết

08/01/2024, 16:00

Những ngày cuối năm, làng hương Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) nhộn nhịp bởi đơn hàng Tết và đông đảo du khách đến tham quan.

Làng hương 100 năm tuổi tất bật chuẩn bị hàng Tết- Ảnh 1.

Nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu hoạt động cả năm nhưng sôi động hơn cả vào dịp giáp Tết. Thời điểm này, một số hộ gia đình bắt đầu sản xuất hương với số lượng lớn để cung ứng dịp tết Nguyên đán.

Làng hương 100 năm tuổi tất bật chuẩn bị hàng Tết- Ảnh 2.

Hương là mặt hàng liên quan văn hóa tâm linh đặc biệt nên theo người dân địa phương, nguyên liệu phải được lựa chọn cẩn thận, không được phép qua loa.

Làng hương 100 năm tuổi tất bật chuẩn bị hàng Tết- Ảnh 3.

Sử dụng nguyên liệu thảo mộc, theo bí quyết pha trộn riêng và cẩn thận trong từng công đoạn nên hương Quảng Phú Cầu luôn bền màu, đẹp mắt.

Làng hương 100 năm tuổi tất bật chuẩn bị hàng Tết- Ảnh 4.

Vầu dùng để làm tăm hương phải đủ già, được sàng lọc trước khi mang đi hoàn thiện. Trước đây, vầu được thợ vót bằng tay. Nhưng nay, nhiều hộ đã đầu tư máy móc để làm thay công đoạn này. Năng suất vì thế cũng tăng lên để đáp ứng các đơn hàng trong và ngoài nước.

Làng hương 100 năm tuổi tất bật chuẩn bị hàng Tết- Ảnh 5.

Hương Quảng Phú Cầu được làm từ than đen và nhựa trám rừng nên mùi hương khác với hương trầm, hương quế, hương bài…

Làng hương 100 năm tuổi tất bật chuẩn bị hàng Tết- Ảnh 6.

Trước kia, việc làm hương hoàn toàn thủ công nên khá vất vả. Hiện nay, nhờ áp dụng máy móc, công nghệ hiện đại nên thành phẩm hương được tạo ra đều, đẹp hơn, năng suất cũng được cải thiện đáng kể.

Làng hương 100 năm tuổi tất bật chuẩn bị hàng Tết- Ảnh 7.
Làng hương 100 năm tuổi tất bật chuẩn bị hàng Tết- Ảnh 8.

Bà Lê Thị Đông, chủ cơ sở sản xuất hương Phương Đông, cho biết trung bình mỗi tháng gia đình sản xuất khoảng 10 tấn hương thành phẩm. Dịp cuối năm, nhu cầu hương tăng cao nên cơ sở chuẩn bị nguyên liệu gấp 3-4 lần so với tháng bình thường. Cơ sở đang tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động với thu nhập 200.000-400.000 đồng/ngày.

Làng hương 100 năm tuổi tất bật chuẩn bị hàng Tết- Ảnh 9.

Hương ở đây bán cho thương lái quen, giá từ 35.000-40.000 đồng/kg. "Cứ vài ngày lại có một xe đến chuyển hàng đi", bà Lê Hồng Mai (chủ cơ sở Gia Huy) cho biết.

Làng hương 100 năm tuổi tất bật chuẩn bị hàng Tết- Ảnh 10.

Theo lãnh đạo xã Quảng Phú Cầu, làng hương đã hơn 100 năm tuổi, không chỉ là nơi lưu giữ vật phẩm mang ý nghĩa văn hóa tâm linh của người Việt mà còn là địa điểm du lịch nổi tiếng của Thủ đô.

Làng hương 100 năm tuổi tất bật chuẩn bị hàng Tết- Ảnh 11.
Làng hương 100 năm tuổi tất bật chuẩn bị hàng Tết- Ảnh 12.
Làng hương 100 năm tuổi tất bật chuẩn bị hàng Tết- Ảnh 13.

Nhiều du khách trong và ngoài nước đến Quảng Phú Cầu để tham quan nghề làm hương truyền thống. Những bó hương nhiều màu sắc đã gây ấn tượng cho du khách.

Làng hương 100 năm tuổi tất bật chuẩn bị hàng Tết- Ảnh 14.

Theo thống kê, cả 6 thôn của xã Quảng Phú Cầu vẫn giữ nghề sản xuất hương. Năm 2023, trung bình thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 72 triệu đồng/người/năm.

Làng hương 100 năm tuổi tất bật chuẩn bị hàng Tết- Ảnh 15.

Thông qua "đại sứ hình ảnh" là các vị khách du lịch, thương hiệu hương Quảng Phú Cầu ngày càng được nhiều người biết đến, trở thành sản phẩm được ưa chuộng dịp Tết.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.