Ẩm thực

Loại củ nhiều chất sắt hơn cải bó xôi lại giúp tăng lưu lượng máu, hạ huyết áp hiệu quả

21/12/2023, 09:00

Theo Boldsky, loại củ này rất giàu dinh dưỡng và các khoáng chất, đồng thời chứa lượng lớn nitrat giúp tăng lưu lượng máu trong cơ thể, hạ huyết áp rất hiệu quả.

Những công dụng bất ngờ từ củ dền

Hỗ trợ hạ huyết áp

Củ dền chứa lượng lớn nitrat giúp tăng lưu lượng máu trong cơ thể. Nitrat được chuyển đổi thành oxit nitric có tác dụng làm giãn nở mạch máu. Do đó, sử dụng nước ép củ dền giúp hạ huyết áp rất hiệu quả.

Loại củ nhiều chất sắt hơn cải bó xôi lại giúp tăng lưu lượng máu, hạ huyết áp hiệu quả - Ảnh 1.

Cải thiện sức khỏe não bộ

Các nitrat có trong củ dền còn có khả năng làm giãn nở mạch máu, làm tăng lưu lượng máu lên não, giảm nguy cơ sa sút trí nhớ ở nhóm người lớn tuổi.

Hỗ trợ giảm cân

Củ dền là một trong những loại rau củ hỗ trợ giảm cân bằng cách ngăn chặn sự thèm ăn, giúp giữ dáng, đẹp da hiệu quả. Ngoài ra, để tăng kích thích vị giác có thể chế biến thành nước ép củ dền.

Ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Củ dền chứa hàm lượng sắt đáng kể, đây là khoáng chất thiết yếu làm tăng nồng độ hemoglobin trong máu và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Bên cạnh đó, rau dền cũng chứa nhiều vitamin C giúp hấp thụ sắt tốt hơn.

Giữ cho đôi mắt khỏe mạnh

Củ dền rất giàu vitamin A nên có thể giảm nguy cơ mắc đục thủy tinh thể và ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh thoái hóa điểm vàng.

Giảm dị tật bẩm sinh

Củ dền rất tốt cho phụ nữ mang thai vì đây là nguồn cung cấp vitamin B9 dồi dào. Vitamin B9 là loại vitamin thiết yếu để ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.

Ngăn ngừa loãng xương

Củ dền rất giàu canxi, magiê, kẽm và đồng nên rất tốt cho xương. Bổ sung củ dền vào khẩu phần ăn sẽ giúp ngăn ngừa loãng xương.

Loại củ nhiều chất sắt hơn cải bó xôi lại giúp tăng lưu lượng máu, hạ huyết áp hiệu quả - Ảnh 2.

Tăng cường sức khỏe làn da

Lượng vitamin và khoáng chất có trong củ dền giúp làn da khỏe mạnh bằng cách chống lại nguy cơ lão hóa sớm, thúc đẩy sản xuất collagen, bảo vệ da trước hại của tia cực tím.

Chế biến củ dền thành món ngon đãi cả nhà 

Hãy cùng  học cách chế biến củ dền thành các món canh hầm, salad hay nước ép để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình bạn nhé!

Từ lâu, đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc bổ sung các chất dinh dưỡng từ trái cây, các loại rau củ giúp làm giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh như tiểu đường, bệnh tim, béo phì và thúc đẩy làn da và tóc phát triển khỏe mạnh. 

Rau dền và củ dền cũng là loại rau củ vừa chăm sóc sức khỏe, vừa làm đẹp hiệu quả dành cho các nàng muốn giảm cân. Một ly nước ép củ dền chứa 58 calo, 13g chất bột đường (bao gồm 9g đường và 4g chất xơ) và 2g chất đạm. 

Củ dền cũng cung cấp 1% nhu cầu vitamin A hằng ngày, 2% canxi, 11% vitamin C và 6% chất sắt.

Ngoài ra, củ dền còn là một nguồn dinh dưỡng giàu folate, mangan và cũng chứa thiamine, riboflavin, vitamin B6, pantothenic acid, choline, betaine, magiê, phốt pho, kali, kẽm, đồng và selen. 

Vì vậy, củ dền thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn gia đình quen thuộc. Sau đây sẽ là một số cách chế biến củ dền thành những món ngon bổ dưỡng, thanh nhiệt dành cho người thân và bạn bè vào dịp cuối tuần.

Canh củ dền đỏ nấu sườn non

Loại củ nhiều chất sắt hơn cải bó xôi lại giúp tăng lưu lượng máu, hạ huyết áp hiệu quả - Ảnh 3.

Củ dền có nhiều vitamin A, B1, B2, ngoài ra còn có tác dụng tuyệt vời khác là bổ máu. Sự kết hợp giữa củ dền và các loại củ khác nấu với sườn non sẽ là món canh củ dền tẩm bổ cho cả nhà trong những ngày mệt mỏi.

Nguyên liệu

1 củ dền đỏ
1 củ cà rốt
1 củ khoai tây
100g sườn non
1 tép tỏi, hành củ, hành lá
Gia vị: tiêu, muối, nước mắm, hạt nêm…

Chế biến

Củ dền, cà rốt, khoai tây rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Sườn non rửa sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn, ướp với tiêu, muối, nước mắm, hạt nêm, tỏi băm để cho thấm.
Làm nóng nồi trên bếp với chút dầu ăn, cho hành củ cắt nhỏ vào, đảo cho thơm và hơi vàng rồi cho tỏi vào, khi tỏi gần vàng thì thêm sườn non, đảo cho thịt săn lại thì cho đủ lượng nước vào nấu đến khi nước sôi.
Khi nước đã sôi thì cho củ dền, cà rốt vào, khi củ dền và cà rốt gần mềm thì bạn thêm khoai tây, nấu đến khi các loại củ chín đều thì nêm lại gia vị cho vừa miệng, tắt bếp. Múc canh sườn nấu củ dền ra tô, rắc hành lá cắt nhỏ, dùng ngay.

Canh rau dền thịt bằm

Loại củ nhiều chất sắt hơn cải bó xôi lại giúp tăng lưu lượng máu, hạ huyết áp hiệu quả - Ảnh 4.

Vào những lúc thời tiết nóng nực, oi bức, để đảm bảo một cơ thể khỏe mạnh, giàu năng lượng, chúng ta nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày những loại thực phẩm mát, có tác dụng giải nhiệt. 

Một gợi ý dành cho bạn là món canh rau dền với công dụng giải nhiệt trong mùa hè nắng nóng và chữa được nhiều bệnh như táo bón, bệnh phụ sản, các loại bệnh về khớp xương…

Nguyên liệu:

2 bó rau dền
200g thịt heo
1 củ hành tím
Gia vị: hạt nêm, muối, mì chính, tiêu…

Chế biến:

Thịt heo rửa sạch, dùng dao băm thật nhỏ và cho ra bát. Cho 1/3 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa nước mắm vào bát, trộn đều lên để ướp thịt heo. 

Rau dền nhặt bỏ phần gốc già, lá vàng rồi đem rửa với nước, dùng dao thái nhỏ. Hành tím lột vỏ, băm nhỏ.

Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn rồi cho hành vào phi thơm lên. Tiếp đến cho thịt băm vào đảo săn lại rồi đổ nước vào nấu sôi lên.
Khi nước sôi, cho rau dền vào nấu khoảng 4–5 phút cho rau chín, nêm nếm gia vị cho vừa miệng sau đó tắt bếp. Cuối cùng, cho canh ra bát là có thể thưởng thức ngay.

Rau dền xào tỏi

Loại củ nhiều chất sắt hơn cải bó xôi lại giúp tăng lưu lượng máu, hạ huyết áp hiệu quả - Ảnh 5.

Với món rau dền xào tỏi, bữa ăn sẽ càng thêm phong phú và đầy đủ chất dinh dưỡng hơn \.

Nguyên liệu:

1 bó rau dền
1 củ tỏi
Đá lạnh
Dầu thực vật
Gia vị: hạt nêm, muối, mì chính, tiêu…

Chế biến:

Luộc rau dền nên lưu ý vì ra chín rất nhanh, gắp ra thau nước lạnh có bỏ vài cục đá viên. Đây chính là bí quyết giúp cho món rau dền xào tỏi vừa xanh lại vừa giòn. Vớt rau ra rổ cho ráo hết nước.
Đặt chảo lên bếp. Cho dầu ăn, cho 1/2 tỏi và ớt vào phi thơm. Nhớ đảo cho đều tay để cho tỏi không bị cháy. Sau đó cho hết rau dền đã trụng vào, đảo nhanh tay. 

Nêm thêm muối, bột canh, dầu hào, nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt… cho vừa miệng rồi xào thêm 2 phút nữa thì tắt bếp. Cho nốt số tỏi còn lại vào đảo thêm lần nữa là hoàn thành.

Salad củ dền

Loại củ nhiều chất sắt hơn cải bó xôi lại giúp tăng lưu lượng máu, hạ huyết áp hiệu quả - Ảnh 6.

Trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt vẫn dùng salad khá thường xuyên. Nếu bạn cần giảm cân hoặc có các vấn đề như máu nhiễm mỡ thì salad củ dền là một sự lựa chọn lành mạnh dành cho bạn.

Nguyên liệu

150g củ dền
200g tôm
50g cà chua bi
150g cà rốt
1 nhánh hành lá
10g xà lách xoắn
Giấm
Dầu oliu
Mù tạt vàng
Tỏi băm
Gia vị: hạt nêm, muối, mì chính, tiêu…

Chế biến:

Củ dền gọt vỏ, đem luộc chín, rồi thái que. Tôm rửa sạch, để ráo, hấp chín, bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi và chỉ đen. Cà chua bi thái làm đôi. Xà lách rửa sạch, để ráo. Hành lá tước sợi.

Hòa giấm với mù tạt, đường, muối, hạt nêm, dầu oliu và tỏi băm cho đều. Cho củ dền, cà rốt vào tô, rưới sốt lên trộn đều, rồi thêm tôm xóc lên liên tục khoảng 3 phút, sau cùng thêm cà chua vào.

Cho ra đĩa, dùng kèm với xà lách. Trang trí với hành lá tước sợi. Dùng sau 15 phút để nước trộn ngấm đậm.
Một bí quyết nhỏ cho bạn đó là để hấp củ dền nhanh, bạn có thể dùng lò vi sóng. Rửa sạch củ dền, rồi cho 1/2 lượng nước ngập củ dền, và bật lò trong vòng 16 phút, sau đó tắt lò, để nguyên trong vòng 5 phút, rồi lấy ra lột vỏ và thái que.

Nước ép củ dền

Loại củ nhiều chất sắt hơn cải bó xôi lại giúp tăng lưu lượng máu, hạ huyết áp hiệu quả - Ảnh 7.

Sau bữa ăn chính trong ngày và nạp đủ nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể, bạn có thể bổ sung nước ép củ dền vào thực đơn cuối bữa ăn của mình. Loại nước ép này rất tốt cho giảm cân, làm đẹp da và tốt cho huyết áp của bạn. 

Nguyên liệu

1/2 củ dền cỡ vừa
1 quả cam không hạt
2 củ cà rốt

Chế biến

Gọt vỏ củ dền (nếu là hữu cơ có thể rửa sạch để nguyên vỏ), cắt miếng cho vừa với máy ép. Cam chọn loại cam vàng không hạt, nếu dùng cam xanh có hạt thì vắt riêng nước cam và phải uống luôn vì nước ép sẽ bị đắng sau chỉ 15–20 phút. Cà rốt gọt vỏ cắt thanh dài (nếu là hữu cơ có thể rửa sạch, để cả vỏ).

Bỏ tất cả nguyên liệu xen kẽ trong máy ép. Khi uống, rót ra ly có đá, dùng ngay.

Loại củ nhiều chất sắt hơn cải bó xôi lại giúp tăng lưu lượng máu, hạ huyết áp hiệu quả - Ảnh 8.

Mong rằng với những chia sẻ về cách chế biến củ dền trên đây sẽ là thông tin hữu ích cho các chị em phụ nữ có thể chế biến những món ăn ngon và bổ dưỡng cho gia đình, đồng thời giúp giảm cân lành mạnh.

Loại thực phẩm ngăn ngừa viêm nhiễm được chuyên gia phòng chống ung thư lựa chọnLoại thực phẩm ngăn ngừa viêm nhiễm được chuyên gia phòng chống ung thư lựa chọn

Viêm mãn tính có thể dẫn đến các tình trạng sức khỏe như tiểu đường và bệnh tim. Để ngăn ngừa điều này, chuyên gia phòng chống ung thư khuyên ăn những thực phẩm dưới đây.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.