Được mệnh danh là “siêu thực phẩm” với nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe bởi ớt chuông (hay còn gọi là ớt ngọt, ớt Đà Lạt) có lượng calo thấp, đặc biệt giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa khác.
Người ta biết đến ớt chuông như một loại nguyên liệu có vị ngọt nhẹ chứ không cay nồng như tên gọi.
Loại quả này khi dùng để chế biến món ăn khá ngon miệng và kết hợp dễ dàng với nhiều loại thực phẩm, thường được sử dụng để làm các món xào, salad.
Ớt chuông còn được biết đến bởi mang nhiều dược tính tốt cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh gây hại cho cơ thể.
Ớt chuông mang đến nhiều dược tính rất tốt cho sức khỏe
Ớt Đà Lạt có nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, vàng, cam và xanh lục (ớt chưa chín có vị hơi đắng và không ngọt như những quả chín hoàn toàn) nom rất đẹp mắt.
Ớt chuông tươi chủ yếu bao gồm nước (92%). Phần còn lại là carbs và một lượng nhỏ protein và chất béo.
Capsanthin - một chất chống oxy hóa mạnh mẽ đặc biệt có nhiều trong ớt chuông đỏ.
Ớt chuông cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất
Một quả ớt chuông đỏ cỡ trung bình cung cấp 169% nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị hàng ngày (viết tắt RDI) vitamin C.
Bên cạnh đó, còn có các vitamin A, E, K, B6 và khoáng chất có lợi cho sức khoẻ, giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi.
Ớt chuông rất giàu các chất chống oxy hóa lành mạnh khác nhau - đặc biệt là carotenoids, có nhiều trong các quả chín.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng chất chống oxy hóa polyphenol trong trái ớt chuông có lợi trong việc ngăn ngừa một số bệnh mãn tính, bệnh tim và ung thư.
Thêm ớt chuông vào chế độ ăn uống có thể làm giảm nguy cơ suy giảm thị lực.
4 lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe
Ớt chuông được coi là một loại thực phẩm lành mạnh, có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính, bệnh ung thư và bệnh tim.
1. Sức khỏe mắt
Lutein và zeaxanthin – carotenoids được tìm thấy với số lượng tương đối cao trong ớt chuông. Bổ sung đầy đủ hai hợp chất này vào chế độ ăn uống có thể cải thiện sức khỏe đôi mắt.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng thường xuyên ăn thực phẩm giàu các carotenoit này có thể làm giảm nguy cơ mắc đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
Do đó, thêm ớt chuông vào chế độ ăn uống có thể làm giảm nguy cơ suy giảm thị lực.
Ớt chuông có thể kết hợp với nhiều thực phẩm thành món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng.
2. Ngăn ngừa thiếu máu
Ớt chuông đỏ không chỉ là một nguồn chất sắt dồi dào, chúng còn đặc biệt giàu vitamin C, làm tăng sự hấp thu sắt từ ruột.
Trên thực tế, một quả ớt chuông đỏ cỡ trung bình có thể chứa 169% RDI cho vitamin C. Hấp thụ sắt ở ruột được cải thiện đáng kể khi cơ thể được bổ sung các trái cây hoặc rau quả giàu vitamin C vào chế độ ăn uống.
Chính vì lý do này, ăn ớt chuông và các thực phẩm giàu chất sắt (như thịt hoặc rau bina) có thể giúp tăng lượng sắt dự trữ trong cơ thể, giảm nguy cơ thiếu máu.
Ớt chuông đỏ có thể rất có lợi trong việc ngăn ngừa rụng tóc vì nó giúp cải thiện lưu lượng máu.
3. Làm đẹp da và tóc
Ớt chuông đỏ chứa lượng vitamin C gấp đôi so với các loại khác. Vitamin C giúp hình thành collagen, một loại sợi cấu trúc cần thiết để “liên kết” da và tạo ra độ đàn hồi, săn chắc cho da, mái tóc khoẻ đẹp.
Sự thiếu hụt vitamin C cũng có thể gây ra các vấn đề về da, khiến tóc khô, rụng. Ớt chuông đỏ có thể rất có lợi trong việc ngăn ngừa rụng tóc vì nó giúp cải thiện lưu lượng máu, kích thích mọc tóc và bảo vệ các nang tóc khỏi tác dụng của DHT (Dihydrotestosterone).
4. Ngăn ngừa ung thư
Ớt chuông có chứa phytonutrients có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ chống lại độc tố môi trường và suy thoái tế bào, bảo vệ cơ thể bạn khỏi tổn thương gốc tự do gây ra sự phát triển của ung thư.
Do đó, ớt chuông giúp ngăn ngừa các loại ung thư khác nhau ở dạ dày, đại tràng, vú, tuyến tiền liệt và phổi.
Một nửa chén ớt đỏ Đà Lạt cung cấp khoảng 1 gram chất xơ tạo điều kiện cho tiêu hóa khỏe mạnh và duy trì mức cholesterol ổn định. Ngoài ra còn có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại ung thư ruột kết, giúp điều trị táo bón và hội chứng ruột kích thích.
Ớt chuông có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể, nên bổ sung vào bữa ăn gia đình.
Ớt chuông có thể ăn sống hoặc ăn chín đều được. Nếu hệ tiêu hóa tốt thì bạn nên ăn sống để bảo toàn lượng vitamin C được hấp thụ vào trong cơ thể.
Bởi nếu được chế biến ở nhiệt độ cao, lượng vitamin C trong ớt chuông thất thoát, giảm tác dụng nên cách tốt nhất là dùng sống. Dưới đây là 2 món chế biến từ ớt chuông vừa nhanh lại bổ dưỡng.
1. Salad ớt chuông thịt gà
Nguyên liệu:
Phần salad
- 1/2 trái ớt chuông: đỏ, vàng, cam
- 5 cành lá diếp xoắn (hoặc xà lách)
Phần nước sốt
- 1/2 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh giấm
- Muối, tiêu, rau mùi tây
- 2 muỗng cà chua băm nhỏ
- 1 muỗng hành tây băm nhỏ
- 3 muỗng canh dầu oliu
Cách thực hiện:
- Bước 1: Bạn rửa sạch ớt chuông, bỏ hạt rồi thái sợi vừa ăn. Rau diếp xoắn bạn cắt nhỏ rồi trộn cùng với ớt chuông.
- Bước 2: Bạn để ráo nước rồi xé nhỏ thịt gà hộp và trộn với các nguyên liệu ở bước 1.
- Bước 3: Để làm nên nước sốt rất dễ dàng bạn chỉ cần trộn các nguyên liệu đã chuẩn bị, khuấy cho tan gia vị, nêm nếm vừa miệng là xong ngay nhé!
- Bước 4: Bạn dùng phần nước sốt vừa thực hiện xong rưới lên món ăn là hoàn thành rồi đấy!
Món ăn không chỉ dễ thực hiện mà còn rất tốt cho sức khỏe cực thích hợp với các bạn nữ đang trong thời kì giảm cân.
2. Thịt bò xào ớt chuông
Nguyên liệu:
- 500g thịt bò, thái thành miếng to bản dày khoảng 1cm sau đó cùng sống dao dần mỏng cho thịt thật mềm.
- 2 quả ớt chuông khác màu
- 1/2 củ khoai tây
- 10 quả cà chua bi
- Tỏi băm nhuyễn, rau mùi thái vụn, 1 thìa xì dầu, 2 thìa nhỏ dầu hào
Cách chế biến:
- Bước 1: Thịt bò sau khi được ướp với muối, tiêu, tỏi băm trong 10 phút, đem ra cắt thành sợi dài.
- Bước 2: Làm nóng chảo, cho dầu vào để xào ớt. Chú ý giữ nhỏ lửa để ớt không bị chảy nước. Đợi 1-2 phút rồi cho ra đĩa
- Bước 3: Xào thịt bò. Đổ thịt bò vào chảo dầu đã nóng già cho đến khi thịt chuyển màu. Không cần đảo đều tay nhưng nhớ lật thịt nếu đã chuyển màu. Đợi khoảng 1 phút thì thêm hành, ớt, cà chua, rau mùi, xì dầu, dầu mè vào đảo đều và đảo trong vòng 1 phút nữa.
- Bước 4: Trưng bày và dùng nóng.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận