Ẩm thực

Loại quả mệnh danh "nhà máy dinh dưỡng" nhưng không phải ai cũng nên ăn

26/11/2023, 09:26

Đây là loại quả phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, thích hợp chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Nhiều người thích cho nhiều quả này vào món ăn để tăng thêm mùi vị và màu sắc.

Đây là loại quả vỏ mỏng, thịt mọng nước, đậm đà khi cắn vào. Cà chua là loại quả được "vạn người mê", siêu dinh dưỡng và chế biến được nhiều món ăn ngon. Nhưng một số người lại không nên ăn.

Cà chua là loại quả phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Đây là loại quả vỏ mỏng, thịt mọng nước, đậm đà khi cắn vào.

Loại quả mệnh danh "nhà máy dinh dưỡng" nhưng không phải ai cũng nên ăn - Ảnh 1.

Cà chua thích hợp chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như trứng cà chua, thịt bò hầm cà chua, salad cà chua... 

Nhiều người thích cho cà chua vào nhiều món ăn để tăng thêm mùi vị và màu sắc, được chế biến các món như trứng cà chua, thịt bò hầm cà chua, salad cà chua...

Giá trị dinh dưỡng của loại quả cà chua

Giàu dinh dưỡng, ngăn ngừa ung thư

Không thể bỏ qua cà chua về mặt giá trị dinh dưỡng. Loại quả này rất giàu vitamin C, vitamin A, kali và lycopene. Trong số đó, lycopene là một chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa tổn thương gốc tự do cho cơ thể, từ đó làm chậm quá trình lão hóa và cũng được cho là có lợi trong việc ngăn ngừa một số bệnh ung thư.

Ngoài ra, loại quả này còn rất giàu chất xơ, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm cholesterol, đồng thời cung cấp cho cơ thể các khoáng chất và vitamin thiết yếu. Những chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe con người.

Loại quả mệnh danh "nhà máy dinh dưỡng" nhưng không phải ai cũng nên ăn - Ảnh 2.

Giải độc

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), lycopen là sắc tố đỏ được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả, đặc biệt dồi dào trong quả cà chua. Đây cũng là một chất chống ôxy hóa mạnh mẽ, cung cấp một loạt lợi ích sức khỏe như giúp bảo vệ cơ thể khỏi ung thư và có tác dụng giải độc.

Các chất chống ôxy hóa trong lycopen giúp bảo vệ gan khỏi tác hại của gốc tự do. Điều này cho phép gan hoạt động tối ưu, chuyển hóa và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.

Các chuyên gia chống lão hóa tin rằng lycopen là cần thiết để duy trì sức khỏe tốt khi chúng ta già đi. Đồng thời lycopen có trong loại quả này có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và cho thấy còn thể hiện hiệu quả chống ung thư.

Tốt cho mắt

Cà chua là loại quả đỏ rất giàu vitamin A và vitamin C. Đây là 2 vi chất có lợi cho mắt, làm tăng thị lực cho đôi mắt và ngăn ngừa bệnh quáng gà, giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.

Theo nghiên cứu, thậm chí vitamin A cao có trong cà chua còn có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, một bệnh nghiêm trọng có thể dẫn đến mù mắt.

Loại quả mệnh danh "nhà máy dinh dưỡng" nhưng không phải ai cũng nên ăn - Ảnh 3.

Đẹp da, giữ dáng

Cà chua cũng là loại quả của các chị em yêu làm đẹp. Trong cuộc sống hàng ngày, khi phụ nữ giảm cân thì sẽ đưa cà chua vào danh sách thực phẩm chủ yếu mà mình ăn hàng ngày.

Ăn loại quả này thường xuyên không chỉ có tác dụng giảm cân mà còn có tác dụng làm đẹp. Vì cà chua rất giàu vitamin C, vitamin E, lycopene nên những thứ này có thể giúp ích cho làn da.

Loại quả này cũng có thể có tác dụng làm trắng và làm sáng các đốm, đồng thời nó cũng có thể có tác dụng chống oxy hóa.

Cà chua cũng rất giàu pectin nên ăn loại quả này thường xuyên còn có thể giúp chúng ta thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thu, đồng thời loại bỏ độc tố, rác thải ra khỏi cơ thể.

Thông thường loại quả này có hàm lượng nước rất nhiều nên mọi người có thể ăn nhiều cà chua mà không chán. Điều này giúp người ta no lâu, hàm lượng đường và calo trong cà chua rất thấp nên cà chua trở thành món ăn yêu thích của chị em phụ nữ.

Cung cấp năng lượng

Loại quả này không chỉ rất tốt cho phụ nữ mà còn có nhiều tác dụng đối với nam giới. Nếu đàn ông ăn cà chua thường xuyên, có thể khiến bản thân trở nên tràn đầy năng lượng hơn.

Cà chua cũng là một loại thực phẩm kích thích tình dục và tình yêu. Đồng thời, loại quả nàycó tác dụng chống oxy hóa.

Loại quả mệnh danh "nhà máy dinh dưỡng" nhưng không phải ai cũng nên ăn - Ảnh 4.

Tác dụng đặc biệt tốt nên nếu nam giới thường xuyên ăn cà chua còn có thể tăng cường chức năng trao đổi chất.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta cũng có thể ăn một quả cà chua mỗi ngày, điều này rất có lợi cho sức khỏe.

3 nhóm người không nên ăn cà chua

Theo Min.news, một số người này được khuyến nghị nên ăn ít hoặc không ăn cà chua:

Bệnh nhân tiểu đường

Mặc dù cà chua có tính kiềm nhưng chúng cũng chứa một lượng đường nhất định. Nếu bệnh nhân tiểu đường ăn quá nhiều có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Người bị dị ứng với cà chua

Nếu bị dị ứng với cà chua, bạn có thể gặp các triệu chứng nghiêm trọng như ngứa và khó thở thì nên tránh ăn.

Người bị tăng tiết axit

Các chất có tính axit trong cà chua có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và làm nặng thêm các triệu chứng tăng tiết axit. Người bị tăng tiết axit nên tránh ăn quá nhiều cà chua.

Những thực phẩm kiêng ăn cùng cà chua

Theo Min.news, có 1 số thực phẩm không nên ăn cùng với cà chua, bao gồm:

Cà chua và khoai lang

Cà chua và khoai lang không nên ăn cùng nhau. Khoai lang rất giàu tinh bột, trong dạ dày sẽ sinh ra nhiều axit clohydric, cà chua dễ bị mềm trong môi trường axit, mất đi giá trị dinh dưỡng ban đầu và vị ngọt.

Đồng thời, chất xơ trong khoai lang cũng sẽ kết hợp với vitamin C trong loại quả này tạo thành chất kết tủa không hòa tan, gây ra triệu chứng táo bón, khó tiêu, chán ăn trong cơ thể con người.

Loại quả mệnh danh "nhà máy dinh dưỡng" nhưng không phải ai cũng nên ăn - Ảnh 5.

Cà chua và gan lợn

Gan heo và cà chua vốn là hai loại thực phẩm tuyệt đối không nên nấu cùng nhau. Bởi vì đồng và sắt chứa trong gan heo có thể oxy hóa vitamin C thành acid dehydroascorbic. Vậy là các dưỡng chất cần thiết có trong cà chua sẽ hoàn toàn biến mất khi chế biến với gan heo.

Đồng thời, protein trong gan lợn cũng sẽ kết hợp với axit tannic trong loại quả này tạo thành các chất khó tiêu sẽ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa và hấp thu của cơ thể con người.

Cà chua và rượu trắng

Chất cồn trong rượu trắng sẽ kết hợp với axit tannic trong cà chua tạo thành chất khó tiêu, có thể gây tắc ruột.

Đồng thời, rượu cũng sẽ làm giãn mao mạch, tăng cường lưu thông máu trên da, giúp da hồng hào hơn, chất lycopene trong cà chua cũng sẽ khiến da hồng hào.

Do đó, việc ăn nhiều loại qủa này và uống cùng rượu có thể làm da bạn đỏ lên bất thường.

Như vậy, cà chua là loại quả siêu dinh dưỡng, là thực phẩm chế biến được nhiều món ăn ngon nhưng khi ăn, bạn nên cũng nên chú ý 1 số điều. Ảnh minh họa Min.news

Cà chua và hải sản

Vì hải sản có chứa asen hóa trị 5, dưới tác dụng của vitamin C trong cà chua sẽ chuyển hóa thành asen hóa trị 3, người ta thường gọi là "thạch tín", sau khi ăn có thể gây buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy,…

Loại quả mệnh danh "nhà máy dinh dưỡng" nhưng không phải ai cũng nên ăn - Ảnh 6.

Tuy nhiên, bạn đừng quá hoang mang vì điều này. Để có đủ độc tố gây hại cho sức khỏe thì bạn phải ăn một lượng rất lớn hải sản và cà chua. Nhưng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn cũng nên ăn hải sản và cà chua cách xa nhau ra.

Như vậy, cà chua là loại quả siêu dinh dưỡng, là thực phẩm chế biến được nhiều món ăn ngon nhưng nên kiêng ăn cùng một số thực phẩm nhé!

Ba loại hạt tốt như cá hồi, ăn hằng ngày ngăn ngừa ung thư, giảm mỡ máuBa loại hạt tốt như cá hồi, ăn hằng ngày ngăn ngừa ung thư, giảm mỡ máu

Nhắc đến Omega-3, nhiều người thường nghĩ đến cá hồi mà quên rằng các loại hạt cũng giàu Omega 3 không thua kém. Đặc biệt, tiêu thụ Omega-3 dưới dạng thực vật còn giúp tăng hiệu quả hấp thu và chuyển hóa dinh dưỡng tốt hơn.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.