Ẩm thực

Loại rau quen thuộc vô tình bị vứt bỏ phần "nhân sâm" cực quý giá có 6 lợi ích cho cơ thể

21/01/2024, 06:00

Khi sơ chế loại rau này, nhiều người có thói quen loại bỏ hết lá mà không biết đã bỏ đi một kho dinh dưỡng quý như nhân sâm đắt tiền.

Cần tây rất giàu giá trị dinh dưỡng, chứa lượng lớn vitamin, khoáng chất và chất xơ, có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, hương vị độc đáo, giòn và sảng khoái đã trở thành món ăn yêu thích của nhiều người.

Tuy nhiên, khi ăn cần tây, chúng ta thường chỉ ăn phần cuống và bỏ phần lá.

Giá trị dinh dưỡng của lá cần tây

Khi nói đến cần tây, chúng ta không thể bỏ qua lá của nó, tuy thường bị bỏ qua nhưng thực chất lá cần tây là một bộ phận rất bổ dưỡng.

Loại rau quen thuộc vô tình bị vứt bỏ phần "nhân sâm" cực quý giá có 6 lợi ích cho cơ thể- Ảnh 1.

Cứ 100 gam lá cần tây chứa khoảng 4.000 IU vitamin A, bằng khoảng một nửa nhu cầu hàng ngày của cơ thể con người;

Trong 100 gam lá cần tây có chứa khoảng 50 microgam axit folic, chiếm khoảng 13% nhu cầu hàng ngày của cơ thể con người;

Ngoài ra, đây còn là nguồn cung cấp sắt và canxi tốt, với khoảng 1 mg sắt và 40 mg canxi trên 100 gam lá cần tây.

Tại sao không ăn lá cần tây?

Lá khác với hương vị từ thân cây

Thân cây có vị giòn, tươi và mọng nước, trong khi lá có nhiều xơ hơn, cắn hơi bùi, điều đó cũng có nghĩa là thân cây ăn sẽ tiện hơn, không cần xử lý thêm, có thể cắt trực tiếp thành miếng các phần bằng dao phục vụ ngay lập tức.

Ngược lại, lá cần được chế biến bổ sung, chẳng hạn như cắt nhỏ hoặc bẻ thành từng miếng nhỏ để không ảnh hưởng đến mùi vị, vì thân dễ cần và dễ ăn hơn nên nó đã trở thành lựa chọn hàng đầu của chúng ta trong chế độ ăn hàng ngày.

Lá có thể dùng làm gia vị

Mặc dù các chất dinh dưỡng có trong lá tương đối thấp nhưng chúng có mùi thơm và vị đặc trưng, vì vậy trong nhiều món ăn, chúng ta thường sử dụng lá cần tây làm gia vị.

Loại rau quen thuộc vô tình bị vứt bỏ phần "nhân sâm" cực quý giá có 6 lợi ích cho cơ thể- Ảnh 2.

Ví dụ, khi xào cần tây, dù không ăn được lá, chúng ta có thể cắt nhỏ lá và rắc lên món ăn, trang trí thêm màu xanh và điểm nhấn của cần tây, ngoài ra, lá cần tây cũng có thể dùng để làm nền súp hoặc nước sốt, làm cho hương vị món ăn đậm đà hơn.

6 lợi ích cho cơ thể

Lá cần tây, bộ phận thường bị chúng ta bỏ qua, thực ra lại là một nguyên liệu bổ dưỡng, trong số rất nhiều loại rau thì giá trị dinh dưỡng của lá cần tây rất cao.

Theo phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng, lá cần tây không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà một số chỉ số thậm chí còn vượt xa cả thân cần tây.

Đầu tiên chúng ta cùng xem hàm lượng vitamin C trong lá cần tây cao gấp đôi trong thân cần tây nhé! Vitamin C rất cần thiết cho làn da, hệ miễn dịch và sức khỏe xương của chúng ta.

Về hàm lượng niacin và vitamin B2, lá cần tây cũng có ưu điểm vượt trội, lần lượt đạt 2 lần và 3,2 lần, hàm lượng khoáng chất magie lên tới 3,2 lần, khoáng chất này rất cần thiết giúp trái tim khỏe mạnh, phát triển cơ bắp...

Ngoài ra, lá cần tây còn rất giàu carotene , có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thị lực và tăng cường khả năng miễn dịch, điều đáng nói là hàm lượng của nó gấp 8,6 đến 8,6 lần so với thân cần tây.

Loại rau quen thuộc vô tình bị vứt bỏ phần "nhân sâm" cực quý giá có 6 lợi ích cho cơ thể- Ảnh 3.

Dưới góc độ y học cổ truyền, lá cần tây cũng là một loại thực phẩm rất có lợi, có vị ngọt, tính mát, không độc. Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng lá cần tây có thể giúp thanh nhiệt, giải độc, làm mát gan, hạ huyết áp, tốt cho việc điều hòa cơ thể, có tác dụng tích cực trong việc duy trì chức năng và duy trì sức khỏe.

Giải độc

Lá cần tây có tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, ăn lá cần tây vào mùa hè có thể giúp thanh nhiệt trong cơ thể, ngăn ngừa say nắng, cảm lạnh .

Hạ huyết áp

Lá cần tây rất giàu kali, có tác dụng hạ huyết áp và rất có lợi cho bệnh nhân cao huyết áp.

Loại rau quen thuộc vô tình bị vứt bỏ phần "nhân sâm" cực quý giá có 6 lợi ích cho cơ thể- Ảnh 4.

Dạ dày và tiêu hóa

Dầu dễ bay hơi trong lá cần tây có thể kích thích tiết dịch dạ dày, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và có tác dụng tăng cường dạ dày và tiêu hóa thức ăn. Nó có tác dụng làm giảm chứng khó tiêu, đầy hơi và các vấn đề khác.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Lá cần tây rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin E và chất xơ, có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn ngừa cảm lạnh và các bệnh khác.

Đẹp da

Vitamin C và chất xơ trong lá cần tây có thể giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, cải thiện các vấn đề về da và làm cho làn da mịn màng và thanh tú hơn.

Hỗ trợ giấc ngủ

Một số thành phần trong lá cần tây có thể làm dịu tâm trí và thúc đẩy giấc ngủ, đồng thời có thể làm giảm các vấn đề như mất ngủ và lo lắng.

Ai không nên ăn lá cần tây?

Loại rau quen thuộc vô tình bị vứt bỏ phần "nhân sâm" cực quý giá có 6 lợi ích cho cơ thể- Ảnh 5.

Huyết áp thấp

Lá cần tây có tác dụng hạ huyết áp rõ rệt nên người bị huyết áp thấp nên tránh ăn lá cần tây để tránh ảnh hưởng đến mức huyết áp.

Bị dị ứng

Lá cần tây có chứa một số chất dễ gây dị ứng, người bị dị ứng sau khi ăn có thể bị dị ứng như ngứa da, phát ban và các triệu chứng khác, vì vậy những người này nên tránh ăn lá cần tây.

Chức năng tiêu hóa kém

Lá cần tây là thực phẩm có tính lạnh, chứa nhiều xenlulozo dễ gây đầy hơi, khó tiêu nên những người có chức năng tiêu hóa kém cũng nên tránh ăn nhiều lá cần tây.

Theo Aboluowang

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.