Nên hóa vàng ngày nào trong dịp Tết Mậu Tuất 2018? | Báo Giao thông
Trang chủ Sức khỏe - Đời sống Bạn cần biết Nên hóa vàng ngày nào trong dịp Tết Mậu Tuất?

Nên hóa vàng ngày nào trong dịp Tết Mậu Tuất?

17/02/2018 - 07:31 (GMT+7)

Ngày tiễn ông bà, tổ tiên rất quan trọng với người Việt. Vậy Tết Mậu Tuất 2018 ngày nào tốt nhất để hóa vàng?

hoa-vang-phunutoday_vn

Nên hóa vàng ngày nào trong dịp Tết Mậu Tuất 2018? (Ảnh minh họa)

Theo quan niệm dân gian của người Việt, sau khi đón các cụ về ăn Tết từ hôm 30 Tết. Sau Tết, con cháu lại làm lễ đưa các cụ về cõi âm. Lễ hóa vàng còn gọi là lễ tạ năm mới hay tục “đưa ông bà”.

Người xưa quan niệm rằng, trong dịp Tết, các bậc gia thần, tổ tiên luôn ngự trên bàn thờ, vì thế đèn hương không bao giờ được tắt, các đồ dâng cúng như mâm ngũ quả, bánh kẹo… phải đợi đến này hóa vàng mới được đem xuống (trừ các đồ mặn, dễ thiu như thịt xôi…). Nếu đèn hương tắt, nhất là việc hạ lễ trước khi hóa vàng sẽ phạm phải điều bất kính.

Sau khi lễ, việc hóa vàng cũng phải làm riêng. Phần tiền vàng của gia thần phải hóa trước rồi mới đến gia tiên để tránh nhầm lẫn. Tục xưa, tại nơi đốt vàng mã, người ta thường đặt vài ba cây mía dài để làm “đòn gánh” cho các linh hồn mang hàng hóa theo.

Khi hóa vàng xong thì người ta vẩy vào mấy giọt rượu cúng trên bàn vì tục cho rằng có làm như thế mới thiêng, ở cõi âm các cụ mới nhận được và vàng mã đó mới tiêu được ở âm phủ. Hai cây mía cũng được đem hơ trên đống tàn vàng.

Trước khi hạ mỗi lễ đều vái ba vái và khấn: "Gia chủ xin hóa tiền vàng, kim ngân… thỉnh vong linh gia tiên nhận chút lễ bạc, tâm thành. Kính cáo tôn thần, xin rước vong linh lại về âm giới”.

Ngày lễ tiễn ông bà, tổ tiên này rất quan trọng với người Việt. Vì vậy, các gia đình đều chọn ngày tốt, ngày hợp với tuổi của gia chủ để hóa vàng.

Theo một số chuyên gia văn hóa phương Đông, việc chọn ngày làm lễ hóa vàng tùy thuộc vào mỗi gia đình, chủ yếu từ mùng 3 đến khoảng mùng 10 Tết Nguyên đán.

Điều quan trọng nhất là phải có lễ tạ gia tiên, gia thần và chư vị thánh thần, phật. Theo quan niệm dân gian, có lễ tạ thì tấm lòng của chủ nhà mới được người âm chứng giám.

An An (Tổng hợp)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông