Nga sẽ phải đối mặt với lệnh trừng phạt mới từ Mỹ

08/11/2018 20:35

Moscow sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt mới của Washington sau khi không thực hiện các bước chứng minh...

Keyword đầu tiên có dấu

Vụ hai cha con ông Skripal được cho là bị đầu độc xảy ra ngày 4/3 tại Salisbury, Anh.

Động thái này được đưa ra sau khi xảy ra sự kiện hai cha con cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal bị đầu độc ở Anh vào tháng 3. London đã cáo buộc chất độc Novichok được sử dụng để ám sát hai người này và Điện Kremlin đứng đằng sau vụ tấn công.

Theo Đạo luật Loại bỏ chiến tranh và kiểm soát vũ khí hóa - sinh học (CBW), Điện Kremlin có 90 ngày để thực hiện các biện pháp khắc phục, bao gồm từ bỏ chính thức việc sử dụng vũ khí hóa - sinh học và cho phép các thanh tra quốc tế tiếp cận các khu vực nghi ngờ có lưu trữ vũ khí hóa - sinh học.

Ngày 6/11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói rằng, Nga đã không đáp ứng các điều kiện tuân theo Đạo luật CBW. Cụ thể, thời hạn 90 ngày kể từ ngày 6/8 đã kết thúc, vì thế Bộ Ngoại giao Mỹ đang tham vấn với Quốc hội để chỉ đạo việc thực hiện các biện pháp trừng phạt bổ sung.

Bà Nauert không nêu rõ các biện pháp trừng phạt mới, nhưng theo CBW, Tổng thống Mỹ sẽ được quyền áp đặt 3 trong số 6 lệnh trừng phạt, bao gồm các hạn chế về hỗ trợ phát triển, cho vay ngân hàng, nhập khẩu và xuất khẩu phi thực phẩm, hạ cấp quan hệ ngoại giao và đình chỉ quyền hạ cánh cho hãng hàng không quốc gia Nga Aeroflot.

Gói biện pháp trừng phạt đầu tiên mà Mỹ áp dụng chống Moscow liên quan vụ cáo buộc đầu độc ông Skripal có hiệu lực từ ngày 27/8.

Theo đó, Mỹ chấm dứt các hoạt động hỗ trợ, hoạt động buôn bán vũ khí và cấp tài chính dành cho Nga. Ngoài ra, Washington cũng từ chối các khoản tín dụng và cấm xuất khẩu sang Nga một số công nghệ và mặt hàng an ninh.

Việt Thùy