Nhân rộng mô hình nông dân vừa trồng lúa vừa làm du lịch | Báo Giao thông
Trang chủ Đi ++ Du lịch Nhân rộng mô hình nông dân vừa trồng lúa vừa làm du lịch

Nhân rộng mô hình nông dân vừa trồng lúa vừa làm du lịch

18/05/2018 - 12:12 (GMT+7)

Sáng 18/5, Tổng cục Du lịch Việt Nam phối hợp cùng UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức hội thảo “Phát triển du lịch sinh thái bền vững gắn với nông nghiệp, nông thôn”.

Du lịch rau Trà Quế

Khách du lịch thích thú trải nghiệm làm nông dân ở làng rau Trà Quế (Hội An, Quảng Nam)

Theo Vụ trưởng Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch) Nguyễn Quý Phương, trong định hướng chiến lược phát triển du lịch Việt Nam, du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp, nông thôn, nông dân luôn được xác định là 1 trong 5 dòng sản phẩm chủ đạo của du lịch cả nước. Góp phần cung ứng các sản phẩm du lịch hấp dẫn cho du khách, nhất là có thể tham gia trực tiếp vào chuỗi sản xuất tại địa phương.

Tuy nhiên, du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp nông thôn vẫn còn nhiều hạn chế như dịch vụ nghèo nàn, chất lượng dịch vụ còn thấp, mới đáp ứng được nhu cầu của du khách ở mức đơn giản.

Tham gia tại Hội thảo, nhiều đơn vị lữ hành, du lịch đã giới thiệu nhiều sản phẩm du lịch sinh thái hấp dẫn như: tour một ngày làm nông dân ở làng rau Trà Quế ở Hội An (Quảng Nam), tour miệt vườn sông nước Cửu Long, tour thưởng ngoạn ruộng bậc thang mùa lúa chín ở Mù Cang Chải, Sa Pa, Pù Luông, Mai Châu…

Hội thảo

Hội thảo “Phát triển du lịch sinh thái bền vững gắn với nông nghiệp, nông thôn” tại Quảng Nam sáng 18/5

Riêng tại Quảng Nam, loại hình du lịch sinh thái nông nghiệp, nông thôn mỗi năm đón hàng chục nghìn lượt khách, góp vào tổng thu du lịch toàn tỉnh năm 2017 là 9.200 tỷ đồng.

Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, những năm gần đây, du lịch của tỉnh Quảng Nam luôn tăng trưởng hàng năm từ 3-4% năm, giá trị sản xuất đạt từ 12.000-13.000 tỷ đồng/ năm, chiếm tỷ trọng 11,6% trên tổng sản phẩm toàn địa bàn năm 2017, đóng góp vào ngân sách địa phương từ 8.500 -9.500 tỷ đồng.

Tỉnh đã hình thành nên các sản phẩm du lịch gắn với nông thôn như làng gốm Thanh Hà, rừng dừa Cẩm Thanh, làng rau Trà Quế…

Theo ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở NNPTNT thành phố Đà Nẵng, du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp nông thôn được thành phố quan tâm và đã hình thành nên một số điểm đến như các làng rau sạch La Hường…

Trong 4 tháng đầu năm 2018 đã đón được hơn 4.000 du khách và học sinh đến tham quan, các khu du lịch sinh thái ở Đà Nẵng khá nhiều như Hòa Phú Thành, Suối Hoa… Nhiều năm qua đã thu hút lượng lớn du khách đến tham qua, khám phá. Kết hợp với đó, thành phố cũng chú trọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao với định hướng cung cấp sản phẩm cho người dân cũng như tạo ra sản phẩm du lịch độc đáo.

Hội thảo cũng đặt ra nhiều vấn đề cần triển khai nhằm khắc phục những hạn chế để phát huy hơn nữa hiệu quả của du lịch nông nghiệp, nông thôn như: tăng cường vai trò của các ngành nông nghiệp, công thương, du lịch, địa phương trong tạo ra những sản phẩm tour, tuyến hấp dẫn với chiến lược lâu dài, đảm bảo cho người dân phải hưởng lợi được từ mô hình du lịch này, đào tạo nguồn nhân lực…thu hút đầu tư vào du lịch nông nghiệp nông thôn, đẩy mạnh quảng bá, truyền thông, liên kết giữa các địa phương…

Thu Hồng

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông