Ẩm thực

Phần thịt lợn nhiều người không biết đem lọc bỏ, ăn ngon lại giúp hạ huyết áp, giảm mỡ máu

27/12/2023, 13:45

Bộ phận này ở con lợn thường bị nhiều người hiểu nhầm là không tốt đem lọc bỏ nhưng thực tế đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ở nước ta, loại thực phẩm phổ biến và được người tiêu dùng ưa chuộng nhất vẫn là thịt lợn bởi giá cả phải chăng, có nhiều cách chế biến.‏

‏Bên cạnh đó, thịt lợn còn có giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein, chất béo, khoáng chất và vitamin, có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.‏

‏Không như nhiều người lầm tưởng, da lợn vốn là một loại thực phẩm giàu chất đạm, bình thường nhiều người cũng rất thích ăn.

Phần thịt lợn nhiều người không biết đem lọc bỏ, ăn ngon lại giúp hạ huyết áp, giảm mỡ máu - Ảnh 1.

Tưởng chừng da heo nhiều mỡ nhưng thực chất là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Thịt lợn rất giàu vitamin và khoáng chất, chứa một lượng lớn vitamin B1, B2, B6 và B12, rất quan trọng đối với quá trình trao đổi chất bình thường và sức khỏe hệ thần kinh.‏

‏Hàm lượng protein của da lợn gấp 2,5 lần thịt lợn. Có một thành phần đặc biệt gọi là protein glycogen trong da, góp phần thúc đẩy lưu lượng máu đi khắp cơ thể.

Sau khi protein glycogen đi vào cơ thể, giúp giảm hàm lượng cholesterol trong máu, kích hoạt hoạt động của insulin, đạt được mục đích ổn định đường huyết và hạ mỡ máu. ‏

‏Bên cạnh đó, hàm lượng chất béo của da lợn cũng tương đối thấp so với thịt lợn. Sau khi đường huyết và lipid máu ổn định, huyết áp tự nhiên sẽ giảm dần. ‏

‏Vì thế, một số bệnh nhân có huyết áp cao, đường huyết cao có thể ăn một ít da lợn một cách hợp lý dưới sự tư vấn và hướng dẫn của bác sĩ.‏

‏Tuy nhiên, da lợn nhiều dầu mỡ nên ăn nhiều không có lợi cho tiêu hóa, dễ tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, các bạn chú ý không nên ăn quá nhiều.

Da lợn chỉ là một loại thực phẩm, không thể thay thế thuốc chữa bệnh.

Do đó, bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh huyết áp cao, đường huyết cao nên uống thuốc đúng giờ theo hướng dẫn và lời khuyên của bác sĩ, tránh để tình trạng bệnh ngày càng xấu đi.

Phần thịt lợn nhiều người không biết đem lọc bỏ, ăn ngon lại giúp hạ huyết áp, giảm mỡ máu - Ảnh 2.

‏Một số món ăn ngon chế biến từ da lợn

Với những nguyên liệu đơn giản cộng thêm một chút khéo léo bạn sẽ có cho gia đình mình rất nhiều món ngon từ bì lợn. Nếu bạn là một người yêu thích công việc bếp núc thì việc tìm hiểu, tham khảo và bắt tay chế biến những món mới cũng là một niềm vui.

1. Bì lợn chiên xóc muối ớt

Nguyên liệu: 500g bì lợn, 2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe bột ngọt, 2 thìa cafe ớt bột, 1 củ gừng, dấm, dầu ăn.

Cách thực hiện:

Bước 1: Bì lợn rửa sạch, dùng nhíp nhặt hết lông nếu có. Gừng cạo vỏ, đập dập.

Bước 2: Luộc chín bì lợn, cho thêm vào nước luộc một chút giấm, gừng và muối để bì lợn trắng hơn, bớt mùi hôi. Sau khi bì lợn chín, bạn hãy vớt ra và ngâm ngay vào nước lạnh rồi vớt ra để ráo nước.

Bước 3: Cắt bì lợn thành miếng vuông vừa ăn và hong khô. Nếu bạn có lò sấy thì có thể sấy khô bì lợn trong 30 phút.

Bước 4: Đun nóng chảo ngập dầu rồi cho bì lợn vào chiên vàng giòn và gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Bước 5: Trộn đều muối, ớt bột, đường, bột ngọt đã chuẩn bị để tạo thành hỗn hợp muối ớt.

Bước 6: Xóc bì lợn với hỗn hợp muối ớt.

Bước 7: Thường thức bì lợn chiên xóc muối ớt, bạn cũng có thể bảo quản bì lợn vào hộp kín để ăn dần.

Phần thịt lợn nhiều người không biết đem lọc bỏ, ăn ngon lại giúp hạ huyết áp, giảm mỡ máu - Ảnh 3.

Bì lợn chiên xóc muối ớt - món ngon từ bì lợn khó cưỡng

Bì lợn giòn kết hợp vị cay, mặn, ngọt rất ngon miệng chắc chắn khiến bạn ăn hoài không chán. Hương vị khó quên của bì lợn chiên xóc muối ớt đã làm nó trở thành một trong những món ngon từ bì lợn được nhiều người mê.

2. Nem nắm

Nguyên liệu: 200g bì lợn, 500g thịt nạc, 1 củ tỏi, ớt, gạo, lá sung, nước mắm, gia vị.

Cách thực hiện:

Bước 1: Bì lợn, thịt lợn rửa sạch và để ráo nước. Tỏi bóc vỏ, giã nhỏ. Ớt rửa sạch, xắt lát. Gạo rang vàng, giã nhuyễn làm thính.

Bước 2: Đun sôi nước và luộc chín bì lợn và thịt. Bì và thịt vừa chín thì bạn vớt thịt ra để ráo nước, bì lợn vớt ra cho ngay vào bát nước lạnh.

Bước 3: Bì lợn thái sợi nhỏ, thịt heo cắt lát mỏng và băm nhỏ.

Bước 4: Trộn đều bì lợn, thịt băm với ớt, tỏi giã nhuyễn, 1 thìa nước mắm cốt, 1 thìa hạt nêm và thêm chút thính gạo.

Bước 5: Nắm nem thành từng nắm nhỏ vừa ăn.

Bước 6: Thưởng thức nắm nem, bạn có thể ăn kèm với lá sung và chấm nước mắm tỏi ớt.

Phần thịt lợn nhiều người không biết đem lọc bỏ, ăn ngon lại giúp hạ huyết áp, giảm mỡ máu - Ảnh 4.

Nem nắm Nam Định, món ăn nhiều người ưa thích.

Sự hòa quyện của các nguyên liệu đã tạo nên món nắm nem ăn vô cùng đã miệng. Có thể nói, nắm nem chính là món ngon từ bì lợn mà bạn có thể ăn chống ngán trong bữa cơm hoặc làm món nhậu đãi chồng những ngày cuối tuần.

3. Bì lợn xào hành tỏi

Nguyên liệu: 200g bì lợn, ½ củ hành tây, tỏi, ớt, hành lá, gia vị xì dầu, nước mắm, rượu gạo, muối.

Cách thực hiện:

Bước 1: Bì lợn rửa sạch, nhặt hết lông còn sót lại. Hành tây rửa sạch, bóc vỏ và cắt múi cau. Ớt rửa sạch, thái lát. Tỏi bóc vỏ, giã nhuyễn. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch.

Bước 2: Đun sôi nước với gừng để luộc chín bì lợn. Sau khi bì lợn chín, bạn hãy vớt ra và thả ngay vào bát nước lạnh.

Bước 3: Thái bì lợn thành sợi nhỏ.

Bước 4: Đun nóng dầu ăn và cho hành tây vào xào, bạn cắt thêm gốc hành lá và cho tỏi, ớt vào xào cùng. Khi các nguyên liệu dậy mùi thơm thì cho bì lợn vào. Bạn chú ý đảo liên tục, đều tay để bì heo không dính với nhau.

Bước 5: Bì lợn săn lại thì bạn tiếp tục cho một muỗng canh rượu vào và đảo đều. Cuối cùng, bạn hãy thêm 2 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh nước mắm và đảo đều thêm vài phút để bì lợn thấm đều gia vị, có thể nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng.

Bước 6: Múc bì lợn xào hành tỏi ra đĩa, trang trí thêm hành lá cắt nhỏ và thưởng thức.

Phần thịt lợn nhiều người không biết đem lọc bỏ, ăn ngon lại giúp hạ huyết áp, giảm mỡ máu - Ảnh 5.

Bì lợn xào hành tỏi - món ngon từ bì lợn thích hợp ngày đông lạnh

Bì lợn xào hành tỏi là một món ngon từ bì lợn mà bạn có thể chế biến để thỉnh thoảng nhâm nhi. Bì lợn giòn kết hợp với vị ngọt tự nhiên của hành tây, vị cay của ớt và mùi thơm của hành tỏi chắc chắn sẽ khiến bạn ngất ngây khi thưởng thức.

4. Gỏi bì lợn đu đủ

Nguyên liệu: 400g bì lợn, 500g đu đủ, 50g hành tây, 40g sả, 15g tỏi, 15g ớt, 30g đậu phộng rang, 30g khô bò, nước cốt chanh, rau mùi, húng quế, kinh giới, bột canh, nước mắm, đường.

Cách thực hiện:

Bước 1: Đu đủ cắt làm 4 phần và ngâm trong nước để loại bỏ hết mủ. Sau đó, bạn hãy gọt vỏ, bỏ hạt rồi bào đu đủ thành sợi và ngâm trong nước muối pha loãng có thêm đá lạnh để đu đủ trắng giòn. Các loại rau rửa sạch, cắt nhỏ, hành tây lột vỏ và cắt múi cau. Tỏi, ớt rửa sạch và băm nhỏ.

Bì lợn rửa sạch, cạo sạch lông, xát với muối và chanh để loại bỏ mùi hôi rồi rửa sạch với nước.

Bước 2: Cho bì lợn vào nồi và luộc chín cùng với 1 muỗng canh bột canh, hành tây, sả. Luộc khoảng 20 phút thì bì lợn chín, bạn vớt ra và thả vào bát nước lạnh, cho thêm một chút nước cốt chanh vào. Sau đó, bạn vớt bì lợn ra và để ráo và thái mỏng.

Bước 3: Cho bì lợn, đu đủ thái sợi vào tô đủ lớn, cho thêm 40ml nước mắm vào và trộn đều. Tiếp đó, bạn hãy cho thêm 35ml nước cốt chanh, tỏi, ớt đã băm nhuyễn vào và trộn đều để gỏi thấm gia vị. Cuối cùng, bạn cho rau mùi, húng quế, kinh giới vào trộn đều thêm lần nữa.

Bước 4: Bạn hãy múc gỏi bì heo đu đủ ra đĩa, rắc thêm bò khô và đậu phộng rang để thưởng thức.

Phần thịt lợn nhiều người không biết đem lọc bỏ, ăn ngon lại giúp hạ huyết áp, giảm mỡ máu - Ảnh 6.

Món ngon từ bì lợn không thể không nhắc đến gỏi bì lợn, đu đủ.

Gỏi bì lợn đu đủ với hương vị bùi bùi, béo béo rất dễ ăn. Nếu bạn chưa biết chế biến món gì hôm nay thì hãy thử ngay món ngon từ bì lợn này nhé, chắc chắn cả nhà bạn sẽ thích mê.

5. Chả bì lợn (món ngon từ bì lợn chuẩn vị Huế)

Nguyên liệu: 1,5kg ba chỉ không da, 1 chiếc tai lợn, 300g bì lợn, 200g tiêu hạt, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, lá chuối…

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo sau đó thái mỏng và băm nhỏ.

Bì lợn, tai lợn cạo sạch lông và rửa sạch, để ráo.

Lá chuối rửa sạch, để ráo nước và hơ qua lửa để lá héo.

Bước 2: Đun sôi nước, chần tai lợn, bì lợn qua nước sôi. Sau đó, bạn hãy vớt bì và tai ra, để ráo nước và thái sợi.

Bước 3: Trộn đều thịt băm, tai lợn, bì lợn với 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt.

Bước 4: Dùng chày giã hỗn hợp trên thành một hỗn hợp nhuyễn mịn, kết dính.

Bước 5: Xếp là chuối thành từng lớp và trải một lớp màng bọc thực phẩm lên trên. Tiếp theo, bạn múc chả ra và gói thành hình trụ vừa tay. Sau đó, bạn hãy dùng dây và cột chả lại để hấp. Bước này, bạn lưu ý không nên cột dây quá chặt vì khi hấp chả sẽ nở ra.

Bước 6: Đun sôi nước trong xửng hấp sau đó cho cây chả vào hấp khoảng 15 phút thì lật lại và tiếp tục hấp 15 phút. Sau đó, bạn hãy lấy chả ra và để ráo.

Bước 7: Mở cây chả, thái lát và thưởng thức.

Phần thịt lợn nhiều người không biết đem lọc bỏ, ăn ngon lại giúp hạ huyết áp, giảm mỡ máu - Ảnh 7.

Chả da - món ngon từ bì lợn mà không hề tốn kém.

Chỉ cần một số bước đơn giản là bạn đã có thêm một món ngon từ bì lợn chuẩn vị Huế. Với món ăn này, bạn có thể ăn kèm với cơm hoặc với bún mắm nêm cũng rất ngon miệng.n giản là bạn đã có thêm một món ngon từ bì lợn chuẩn vị Huế. Với món ăn này, bạn có thể ăn kèm với cơm hoặc với bún mắm nêm cũng rất ngon miệng.

Cách tiêu thụ thịt lành mạnh‏

‏Để duy trì sức khỏe tốt, sự kết hợp giữa thịt và rau trong chế độ ăn uống là một mắt xích rất quan trọng.

Mặc dù ăn chay rất tốt cho cơ thể nhưng việc từ bỏ hoàn toàn thực phẩm không chay cũng gây bất lợi cho việc cân bằng dinh dưỡng.‏

‏Vì vậy, trong chế độ ăn uống, chúng ta nên chú ý đến việc kết hợp giữa thịt và rau, không chỉ nạp đủ chất đạm, chất béo mà còn đảm bảo nạp đủ rau, trái cây. ‏

‏Đặc biệt, khi chọn thịt, chúng ta nên đặc biệt chú ý những điểm sau:‏

‏Tránh các sản phẩm thịt đã qua chế biến và bảo quản‏

‏Các sản phẩm thịt chế biến, bảo quản thường chứa hàm lượng muối và chất bảo quản cao, không tốt cho sức khỏe con người.

Ngoài ra, vi khuẩn và virus trong các sản phẩm thịt không đảm bảo chất lượng cao cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Vì vậy, chúng ta nên chọn thịt tươi, không gây ô nhiễm và tránh các loại thịt đã qua chế biến và các sản phẩm thịt đã qua xử lý.‏

‏Hạn chế đồ chiên, rán, nướng‏

‏Đồ chiên, rán, nướng tuy ngon nhưng thường chứa lượng chất béo và calo cao, tiêu thụ lâu dài dễ dẫn đến béo phì và các bệnh về tim mạch.

Ngoài ra, những phương pháp nấu ăn này còn dễ sinh ra chất gây ung thư, có hại cho sức khỏe con người. Vì vậy, chúng ta nên lựa chọn những phương pháp nấu ăn lành mạnh như hấp, luộc, hầm…

Phần thịt lợn nhiều người không biết đem lọc bỏ, ăn ngon lại giúp hạ huyết áp, giảm mỡ máu - Ảnh 8.

‏Không để thịt trong tủ lạnh quá lâu‏

‏Mặc dù tủ lạnh có thể kéo dài thời gian bảo quản của thịt nhưng để đông lạnh lâu sẽ khiến chất dinh dưỡng trong thịt bị mất đi và mùi vị trở nên tệ hơn.

Vì vậy, chúng ta nên mua đúng lượng thịt cần thiết và tiêu thụ trong thời gian ngắn.

Nếu cần bảo quản thịt được lâu, bạn có thể chọn cắt thành từng miếng nhỏ, bọc kín trong túi nilon rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh.‏

Nguồn: Sohu

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.