Cách làm món cá chẽm hấp xì dầu nóng hổi, xua tan giá lạnh ngày đông
Cá chẽm thịt trắng, dai, ăn ngọt thịt, vị ngọt đậm đà của cá, mùi thơm của xì dầu và các loại gia vị khiến món ăn ngon này vô cùng hấp dẫn, nhất là trong tiết trời lạnh ngày đông.
Nguyên liệu:
- Cá chẽm
- Nấm đông cô (nấm hương)
- Mộc nhĩ
- 1 củ gừng
- Đầu hành lá
- Hành tím
- Gia vị: xì dầu, hắc xì dầu, muối, đường, tiêu, tiêu xanh, dầu mè, dầu ăn
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế cá
Cá chẽm mua về bỏ vảy, bỏ mang rồi rửa sơ lại với muối. Riêng lần rửa cuối cùng sẽ thêm vào ít rượu trắng.
Cá sau khi làm sạch, dùng dao khứa nhẹ các đường trên lưng và tiến hành ướp cá.
Bước 2: Ướp cá
- 1 thìa cafe muối
- 2 thìa cafe dầu mè
- 1 ít tiêu
- 2 thìa cafe nước tương (xì dầu)
Trộn đều hỗn hợp và thoa đều cá sau đó ướp trong khoảng 20 phút.
Dùng khay lớn, cho mộc nhĩ, tiêu xanh, nấm hương và ít đầu hành lá, hành tím và gừng cắt sợi mỏng bên dưới sau đó cho cá chẽm lên trên. Nhớ là nhồi ít hành lá, gừng và mộc nhĩ bên trong bụng cá để tăng tính hấp dẫn.
Bước 3: Chuẩn bị nước hấp cá
- 2 chén rượu (loại chén uống trà nhỏ)
- 2 chén xì dầu (nước tương)
- 1/2 chén hắc xì dầu
- 1 chén dầu ăn
- 1/2 cúp nước lọc
- 1 thìa cafe muối
- 1 thìa cafe đường và ít tiêu
Trộn đều hỗn hợp và rưới lên cá sau đó ướp thêm 10 phút là có thể hấp cách thuỷ tầm khoảng 30-40 phút là có thể thưởng thức.
Vị ngọt từ cá kết hợp với các vị từ hành, nấm và hoà quyện với rượu cũng như xì dầu tạo nên vị đặc trưng của món ăn.
Lưu ý: Để món cá luôn nóng hổi, mọi người nhớ chuẩn bị một khay inox để có thể đun luôn trên bếp. Món này khi dọn ra, cho thêm ít ớt sừng cắt lát mỏng, ít gừng cắt sợi và thật nhiều hành lá chẻ hoặc bào mỏng rồi ăn kèm với cơm trắng hoặc bún hay cuốn bánh tráng.
Chúc mọi người thành công!
*Món ăn được bếp Eric Nguyen thực hiện!