Xã hội

Táo caramel Mỹ nhiễm khuẩn có mặt ở Việt Nam?

21/01/2015, 10:56

Cục An toàn thực phẩm rà soát yêu cầu khẩn trương rà soát và thông báo với DN nhập khẩu kịp thời thu hồi.

Apple Carame
Một loại táo Mỹ được bọc caramel và đường

Tại Mỹ đã có 3 công ty đã tiến hành tự nguyện thu hồi sản phẩm táo caramel do có nguy cơ nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes gồm: Công ty Lochirco Fruit & Produce (Happy Apple ở Washington, Missouri); Công ty California Snack Foods (ở El Monte, California); Công ty Sugar Daddy LTD (Merb’s Candies ở St. Louis, Missouri).

Theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC), tính tới ngày 9/1/2015, đã có 32 người bị nhiễm Listeria monocytogenes trong vụ này, được ghi nhận trên 11 bang. Trong số những người bị nhiễm, có 31 ca phải nhập viện và ít nhất 3 người đã tử vong, 10 ca trong số đó đang mang thai và 1 ca bị sảy thai. 25/28 người mắc được phỏng vấn có ăn sản phẩm táo, caramel chế biến và đóng gói sẵn.

Cục An toàn thực phẩm cho biết, theo thông tin từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thì các sản phẩm táo, caramel bị thu hồi đã được xuất khẩu sang Việt Nam và một số quốc gia: Canada, Hồng Kông (Trung Quốc), Ấn Độ, Inđônêsia, Malaysia, Philippines, Sri Lanka, Thái Lan, các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất.

Trước tình hình này, ngày 20/1, Cục An toàn thực phẩm cũng đã có công văn gửi tới Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đề nghị phối hợp trong xử lý và rà soát các doanh nghiệp nhập khẩu nông sản, thông báo cho các bên liên quan để tiến hành thu hồi kịp thời.

Cục An toàn thực phẩm cũng sẽ tiếp tục giữ liên hệ với INFOSAN để cập nhật thông tin và thông báo kịp thời đến người tiêu dùng;đồng thời, khẩn trương rà soát các sản phẩm bị cảnh báo và thông báo với doanh nghiệp nhập khẩu để kịp thời thu hồi sản phẩm liên quan.

Cục An toàn thực phẩm cũng khẳng định sẽ chủ động theo dõi các ca ngộ độc thực phẩm có triệu chứng liên quan đến nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes để kịp thời ngăn chặn và có biện pháp xử lý phù hợp.

Được biết, loại vi khuẩn Listeriosis có thể gây sốt, đau đầu, cứng gáy và buồn nôn, phụ nữ có thai và người cao tuổi là những nhóm có nguy cơ cao.

V.A

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.