Tàu chở 10 thuyền viên bị bão đánh rách mạn, ứng cứu thế nào?

10/08/2018 17:28

Trong vòng 2 giờ, các lực lượng TKCN Nghệ An đã diễn tập cứu nạn các thuyền viên đưa vào khu vực an toàn.

tàu chở 10 thuyền viên bị bão đánh rách mạn, ứng cứu thế nào?

Các đại biểu tham dự buổi tìm kiếm cứu nạn hàng hải

Sáng 10/8, tại Cảng Cửa Lò, Cục hàng hải Việt Nam tổ chức Diễn tập phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải trong vùng nước cảng biển Nghệ An 2018.

tàu chở 10 thuyền viên bị bão đánh rách mạn, ứng cứu thế nào?

Với tình huống giả định, các đơn vị tham gia tìm kiếm

Tình huống giả định, cơn bão số 3 gây mưa to kèm gió lớn khiến cho tàu Cửa Lò VRFB đang neo đậu ở cảng Cửa Hội, bị đứt neo dẫn đến va đập với tàu Vinh 05 liền kề bị rách mạn phải. Nước tràn qua lỗ thủng vào tàu khiến có nguy cơ bị chìm. Lúc này, trên tàu có 10 thuyền viên thì 5 thủy thủ hoảng loạn vội ôm phao nhảy xuống sông để bơi vào bờ. Thuyền trưởng tàu Cửa Lò đã phát tín hiệu tín hiệu báo nạn trên hệ thống cấp cứu DSC và thông báo nhanh với Cảng vụ Hàng hải Nghệ An.

Sau khi nhận được thông báo, Cảng vụ Hàng hải Nghệ An đã nhanh chóng cử lực lượng ra hiện trường nắm bắt tình hình, đồng thời thông báo lên Cục Hàng hải Việt Nam và các cơ quan liên quan để tổ chức ứng cứu theo Quy chế phối hợp.

Buổi diễn tập diễn ra khẩn trương với sự tham gia của 10 lực lượng gồm: Cảng vụ Hàng hải Nghệ An; Phòng CSGT đường thủy Công an Nghệ An, Đồn biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy; Đài thông tin Duyên hải Bến thủy; Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 1; Công ty Bảo đảm An toàn Hàng hải Bắc Trung bộ; Công ty CP Lai dắt và dịch vụ Hàng hải Cửa Lò; Công ty CP XNK Ngọc Hải; Công ty TNHH MTV Cảng Cửa Lò; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An… thực hiện cứu nạn các thuyền viên, chống tràn dầu gây ô nhiễm, cứu chữa hỏa hoạn, đưa tàu gặp nạn vào khu vực an toàn, thông luồng hàng hải … Tất cả các tình huống được giải quyết nhanh chóng trong 2 giờ đồng hồ, các lực lượng phối hợp với nhau ăn khớp, đảm bảo an toàn.

tàu chở 10 thuyền viên bị bão đánh rách mạn, ứng cứu thế nào?

Ông Vương Bình Minh - Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Nghệ An cho rằng Nghệ An có ít chỗ cho thuyền tránh trú bão nên nguy cơ mất ATGT hàng hải cao.

Phát biểu tại buổi diễn tập, ông Vương Bình Minh - Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Nghệ An cho biết: Nghệ An có 82 km bờ biển, 6 cửa sông đổ ra biển, không có nhiều vùng vịnh, ít có chỗ cho thuyền tránh trú bão. Hàng năm có hơn 3.000 lượt tàu ra vào cảng, với mật độ tàu thuyền ra vào các cảng ngày càng tăng cao, thêm vào đó là các phương tiện thủy nội địa, tàu cá ra vào khu vực cũng gia tăng dẫn đến nguy cơ mất an toàn hàng hải.

“Vì vậy, buổi diễn tập là dịp để rà soát, đánh giá và nâng cao năng lực phối hợp tìm kiếm cứu nạn của cảng vụ hàng hải, các lực lượng tham gia tìm kiếm thuộc ngành GTVT và các lực lượng chức năng liên quan trong vùng nước cảng biển. Các nội dung cần thực hiện để đánh giá, gồm: năng lực chỉ huy, điều hành; phối hợp xử lý tình huống; kỹ năng và xử lý nghiệp vụ hàng hải; nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn; Khả năng chủ trì, phối hợp chỉ huy lực lượng tìm kiếm cứu nạn; khả năng huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ để tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn trong vùng nước cảng biển. Đây cũng là một dịp để trao đổi, tổng kết, rút kinh nghiệm để triển khai công tác chủ trì, phối hợp trong hoạt động tìm kiếm cứu nạn và xây dựng kế hoạch huấn luyện, nâng cao nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn phù hợp với thực tiễn. Nhất là đối với diễn biến thiên tai, bão lũ ngày càng phức tạp, khó lường như hiện nay", ông Minh cho biết thêm.

tàu chở 10 thuyền viên bị bão đánh rách mạn, ứng cứu thế nào?

Nguyễn Xuân Sang - Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các lực lượng tham gia diễn tập.

Tại buổi diễn tập, ông Nguyễn Xuân Sang - Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam đã đánh giá cao, biểu dương thành tích của các lực lượng tham gia diễn tập và mong muốn các bên tiếp tục phát huy hiệu quả sự phối hợp này để cùng hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

tàu chở 10 thuyền viên bị bão đánh rách mạn, ứng cứu thế nào?

Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam trao giấy khen cho 9 tập thể, 1 cá nhânxuất sắc trong công tác Diễn tập tìm kiếm cứu nạn.

Dịp này, ông Nguyễn Xuân SangCục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam cũng trao tặng giấy khen cho 9 tập thể, 1 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác Diễn tập tìm kiếm cứu nạn tại Nghệ An năm 2018.

>>> Xem thêm video:

Thủy Tiên