Trình Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư cho hàng không Tre Việt

21/04/2018 15:43

UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản trình Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư cho Hàng không Tre Việt.

trình thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư cho hàng không tre việt

Phối cảnh phần mở rộng sân bay Phù Cát - Ảnh: PhuCatAirport

Để phù hợp với Điều chỉnh Quy hoạch phát triển giao thông vận tải và vận tải hàng không Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt,UBND tỉnh Bình Địnhtrình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt chủ trương đầu tư cho dự án vận tải hàng không Tre Việt tại Cảng hàng không Phù Cát.

Dự án vận tải hàng không Tre Việt, tên thương mại Bamboo Airways (BAS) có sân bay căn cứ tại Cảng hàng không Phù Cát. Cảng hàng không này đang trong quá trình xây dựng, mở rộng khu hàng không dân dụng, đã được Bộ GTVT phê duyệt nâng cấp lên đủ chổ đậu cho 12 máy bay.

BAS có tổng mức đầu tư dự án khoảng 700 tỉ đồng (100% vốn chủ sở hữu) vàsẽ sử dụng các loại tàu bay Airbus A320/A321 hoặc Boeing B737. Dự án này đượcchia chiến lược phát triển thành 3 giai đoạn chínhgồm:Giai đoạn thâm nhập thị trường nội địa (2019-2020) với 3 tàu bay chở khách, khai thác các đường bay kết nối Quy Nhơn với các điểm du lịch như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Hải Phòng và đường bay trục Hà Nội-TP Hồ Chí Minh;dự kiến bắt đầu khai thác quốc tế từ năm thứ hai với các đường bay nối Thanh Hóa, Quảng Ninh, Quy Nhơn với thị trường Trung QGiai đoạn hai mở rộng thị trường (2021-20230: Tăng đội bay lên với tốc độ tăng khoảng 2-3 tàu bay/ năm, mở rộng mạng đường bay nội địa và tham gia khai thác các đường bay quốc tế khu vực. Giai đoạn ổn định và phát triển (từ năm 2023 trở đi), BAS sẽ phát triển thêm các dịch vụ mới và dịch vụ giá trị gia tăng khác, đồng thời với việc tăng trưởng đội bay lên 20-25 chiếc.

Dự án Vận tải hàng không Tre Việt khai thác theo mô hình Hãng hàng không truyền thống và Hãng hàng không giá rẻ.Trên cơ sở mục tiêu chiến lược và kế hoạch đề ra, BAS phát triển mạng đường bay theo hướng tập trung khai thác thế mạnh của Tập đoàn FLC là các khu du lịch nghỉ dưỡng, kết nối các đường bay trực tiếp từ Thanh Hóa, Quảng Ninh, Quy Nhơn, Nghệ An, Hải Phòng... với thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Macau, Nhật Bản...

Dự án này có thời hạn hoạt động 50 năm kể từ ngày được Quyết định chủ trương đầu tư và dự kiến nếu đúng tiến độ sẽ đi vào khai thác chuyến bay thương mại đầu tiên trong năm 2019.

Quang Đạt