Y tế

Bé gái 6 tuổi tử vong sau tiệc trung thu: Thêm 19 người nhập viện nghi ngộ độc

03/10/2023, 19:11

Theo Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, đã có 48 người bị rối loạn tiêu hóa, trong đó 19 người phải nhập viện nghi ngộ độc sau khi ăn bánh trung thu, bánh su kem tại một khu chung cư ở TP Thủ Đức tối 29/9.

Trong ngày 3/10, đoàn kiểm tra của Ban An toàn thực phẩm TP.HCM đã phối hợp cơ quan công an kiểm tra cơ sở sản xuất bánh su kem của hãng G. tại quận Bình Thạnh và quận Tân Phú.

Kết luận sơ bộ ban đầu cho thấy hai cơ sở này có đầy đủ giấy tờ hoạt động, chứng nhận an toàn thực phẩm theo quy định.

Tại buổi kiểm tra, cơ quan quản lý đã lấy mẫu thành phẩm, nguyên liệu đem về kiểm nghiệm, kết quả sẽ có trong 1-2 ngày tới.

Thêm 19 người nhập viện nghi ngộ độc sau ăn bánh Trung thu  - Ảnh 1.

Ban An toàn thực phẩm TP.HCM đã có báo cáo nhanh về vụ việc bé gái tử vong nghi ngộ độc bánh trong sự kiện trung thu tối 29/9.

Thông tin từ Ban An toàn thực phẩm TP.HCM, đến chiều 3/10, theo số liệu cập nhật mới nhất, có 48 người bị rối loạn tiêu hóa, trong đó 19 người nhập viện, sau khi ăn bánh phát tại chương trình mừng trung thu tại chung cư Palm Height, Thủ Đức tối 29/9.

Theo báo cáo mới nhất từ Phòng y tế TP Thủ Đức, lúc 17h30 ngày 29/9, Ban quản lý chung cư Palm Heights tổ chức vui Trung thu cho các cháu là con của cư dân chung cư và nhân viên làm việc tại chung cư.

Trong buổi tổ chức, ban quản lý chung cư được bà Đ.T.T.T (40 tuổi, chủ quán cà phê tại chung cư) tài trợ 210 phần bánh su kem hiệu G. cho các cháu.

Thêm 19 người nhập viện nghi ngộ độc sau ăn bánh Trung thu  - Ảnh 2.

Bánh su kem mà bé Q đã ăn, nghi bị ngộ độc. Ảnh: Chị Phan Thị Út, mẹ bé Q chụp lại.

Tổng số bánh su kem phát ra khoảng 200 (khoảng 150 trẻ em và 50 người lớn), còn dư khoảng 10 bánh cũng phát cho nhân viên.

Sáng 1/10, có hai hộ dân trong chung cư báo mỗi nhà có một trẻ em và một người lớn bị nôn ói, tiêu chảy, sốt, nghi do ăn bánh su kem.

Đến sáng 2/10, chung cư tiếp tục nhận được thông tin bé P.N.Q. (6 tuổi), là con của nhân viên vệ sinh của chung cư, bị tử vong, nghi ngộ độc thực phẩm bánh su kem.

Về nguồn gốc thực phẩm, ngày 21/9, bà T đặt 230 bánh su kem nhãn hiệu G tại cửa hàng bánh G trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 22 (quận Bình Thạnh), có địa chỉ sản xuất tại quận Tân Phú.

Cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cấp ngày 20/4/2023. Đến 10h ngày 29/9 nhân viên giao 230 bánh su kem nhãn hiệu G cho bà T. 

Theo phiếu giao hàng thể hiện ngày 29/9, bà T nhận 230 bánh su kem (vô nylon từng cái) ở tháp 3 của chung cư.

Sau đó, bà T cho bánh vô tủ lạnh bảo quản. Đến 19h30 cùng ngày cho ban quản lý chung cư phát cho các bé và khách tham dự. Trong đó chị Phan Thị Út (39 tuổi, ngụ tỉnh Cà Mau, nhân viên vệ sinh), nhận phần quà gồm 5 bánh su kem nhãn hiệu G.

Chị Út sau đó mang bánh su kem về phòng cho hai con của mình dùng, trong đó có bé Q. Đến sáng 1/10, hai cháu có biểu hiện nôn ói, tiêu chảy, đi ngoài nhiều.

Khoảng 7h45 ngày 1/10, chồng chị Út đưa hai con đi khám tại Phòng khám 315 trên đường Nguyễn Duy Trinh, được chẩn đoán "theo dõi nhiễm siêu vi, rối loạn tiêu hóa" và được kê đơn thuốc về điều trị tại nhà, nhưng tình trạng của bé Q không giảm.

Tối 1/10, bé diễn biến nặng nên gia đình đưa đi cấp cứu, tuy nhiên bé đã tử vong ngoài viện.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.