Ẩm thực

Loại củ mệnh danh “trường thọ”, là nguyên liệu của các món ăn vặt mùa đông

20/11/2023, 19:00

Đây là loại củ không chỉ ngon, bổ, rẻ mà còn được nhiều người yêu thích bởi vô vàn những lợi ích cho sức khỏe nhờ có nhiều vitamin, nhất là vitamin A, chất xơ và hoạt chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Khoai lang là loại củ rẻ tiền, được ví như "củ trường thọ" rất phù hợp chế biến các món ăn, đặc biệt là món ăn vặt nhâm nhi vào ngày lạnh. 

Trong khoai lang có chứa nhiều loại vitamin, nhất là vitamin A, chất xơ và những hoạt chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ đường tiêu hóa, giảm căng thẳng, phòng ngừa ung thư…

Loại củ mệnh danh “trường thọ”, là nguyên liệu của các món ăn vặt mùa đông - Ảnh 1.

Khoai lang không chỉ ăn ngon, giá rẻ mà có vô vàn lợi ích cho sức khỏe.

Khoai lang chế biến được nhiều món ngon

Bạn có thể chế biến khoai lang thành món ăn vặt hoặc món ăn chính trong bữa cơm nhà tùy theo khả năng biến hóa và óc sáng tạo của mỗi người. Hãy tham khảo một số gợi ý dưới đây của chúng tôi để cả gia đình cùng đổi bữa, tăng cường sức khỏe trong những ngày lạnh giá. 

1. Khoai lang nướng

Loại củ mệnh danh “trường thọ”, là nguyên liệu của các món ăn vặt mùa đông - Ảnh 2.

Khi đã ngán món khoai lang luộc, hãy đổi bữa với khoai lang nướng. Nướng khoai trên bếp than, trong lò nướng hoặc nồi chiên không dầu vẫn giữ lại được hàm lượng dinh dưỡng của khoai. Bên cạnh đó, mùi thơm của món nướng cũng kích thích vị giác, giúp bạn ăn ngon miệng hơn. 

2. Bánh khoai lang yến mạch

Loại củ mệnh danh “trường thọ”, là nguyên liệu của các món ăn vặt mùa đông - Ảnh 3.

Bánh khoai lang yến mạch có cách chế biến đơn giản nhưng lại là món ăn vặt rất lạ miệng. 

Cách làm:

• Luộc 5 củ khoai lang cỡ vừa, xay nhuyễn.

• Trộn với lượng bột yến mạch vừa phải để tạo thành hỗn hợp nhuyễn mịn.

• Tiếp đến bạn tạo hình bánh khoai lang theo ý thích như hình tròn, hình bánh donut, hình ngôi sao…

• Cho bánh vào lò nướng cho chín vàng là được.

3. Khoai lang chiên vừng:

Loại củ mệnh danh “trường thọ”, là nguyên liệu của các món ăn vặt mùa đông - Ảnh 4.

Cách làm:

- Cắt khoai thành những thanh dài khoảng 1 ngón tay.

- Cho bột chiên giòn vào bát, thêm nước từ từ vào bột đến khi thấy bột sánh mịn là được chia làm 2 phần.

- Cho dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng nhúng khoai vào bột lần 1 rồi cho vào chảo chiên đến khi thấy khoai vàng thì vớt ra để vào giấy thấm dầu.

- Phần bột thứ 2 cho thêm vừng đen vào tiếp đến cho khoai lang đã chiên sơ vào nhúng qua bột, chiên đến khi vàng là được.

4. Khoai lang nghiền

Loại củ mệnh danh “trường thọ”, là nguyên liệu của các món ăn vặt mùa đông - Ảnh 5.

Đây là một trong các món ăn chế biến từ khoai lang giảm cân được nhiều người yêu thích bởi cách chế biến đơn giản, dễ ăn.

Cách làm:

• Luộc chín 1 – 2 củ khoai lang rồi dùng nĩa nghiền nhuyễn ra.

• Tiếp đến, bạn thêm vào bát khoai 2 thìa kem chua (có thể dùng sữa chua thay thế), 1 thìa dầu ô liu, một chút muối và tiêu đen.

• Trộn đều lên, trang trí vài nhánh rau mùi và thưởng thức.

Khoai lang nghiền có thể làm thành bữa sáng ngon miệng, tốt cho tiêu hóa hoặc ăn bất cứ lúc nào trong ngày khi bạn đói.

5. Khoai lang nướng kèm rau củ

Loại củ mệnh danh “trường thọ”, là nguyên liệu của các món ăn vặt mùa đông - Ảnh 6.

Bữa ăn chỉ gồm khoai lang với rau củ quả sẽ cung cấp cho cơ thể lượng chất xơ dồi dào. Chất xơ rất quan trọng để giữ cho bạn được no lâu, giảm cảm giác thèm ăn vặt, từ đó có thể giảm cân.

Cách làm:

Bạn chuẩn bị 1 củ khoai lang cùng các loại rau củ quả mà mình thích như súp lơ, củ cải, cà rốt, bí ngòi… Rửa sạch tất cả các nguyên liệu (gọt vỏ nếu cần) rồi thái thành miếng vừa ăn.

• Cho khoai lang cùng các loại rau củ đã thái vào nướng.

• Tùy vào từng loại mà bạn có thể nướng 20 - 30 phút sao cho rau củ chín hết là được.

• Lúc nướng, bạn nhớ xịt dầu ô liu và đảo đều để các loại rau củ mềm hơn.

6. Canh khoai lang hầm xương

Loại củ mệnh danh “trường thọ”, là nguyên liệu của các món ăn vặt mùa đông - Ảnh 7.

Một bát canh khoai lang không chỉ giúp bạn ngon miệng mà còn có tác dụng giảm cân. Tuy vậy, món ăn này khá nhiều calo (đặc biệt là phần nước hầm xương), cho nên thi thoảng mới ăn nếu bạn đang trong quá trình giảm mỡ.

Cách làm:

• Lấy 200 – 300g xương lợn (nên chọn phần xương đuôi để ninh cho nước ngọt), rửa sạch. Cho vào nồi chần qua với nước sôi để bớt mùi hôi.

• Cho xương vào nồi cùng với 1 lít nước. Thêm gia vị như mắm muối rồi tiến hành ninh xương từ 30 phút đến 1 giờ cho nhừ.

• Trong khi ninh xương, bạn rửa sạch khoai lang, gọt vỏ và cắt thành miếng vuông. Ướp khoai với chút muối, xóc đều cho ngấm.

• Khi phần xương ninh xong, cho khoai vào nấu thêm 7 – 10 phút nữa là được. Múc khoai ra bát, thêm rau hành ngò cho thơm rồi thưởng thức.

Lưu ý khi ăn khoai lang giảm cân

Loại củ mệnh danh “trường thọ”, là nguyên liệu của các món ăn vặt mùa đông - Ảnh 8.

Áp dụng thực đơn giảm cân với khoai lang, cần lưu ý:

• Mặc dù giảm cân bằng khoai lang rất tốt, thế nhưng không nên thay thế cho cơm gạo trắng hoàn toàn. Khoai lang có nhiều chất xơ, nếu ăn thường xuyên trong một thời gian dài bạn có thể bị chướng bụng.

• Nên ăn khoai lang với đa dạng thực phẩm khác để cung cấp cho cơ thể đủ chất dinh dưỡng. Có như vậy, quá trình giảm cân mới lâu bền được.

• Lúc đầu, bạn không nên ăn khoai lang trong tất cả các bữa chính. Bạn chỉ nên thay thế từ từ để cơ thể quen dần với việc hấp thụ và tiêu hóa thực phẩm này.

Nếu không có thời gian, hãy ưu tiên cho món khoai luộc hoặc hấp và hạn chế khoai lang chiên. Luộc khoai ăn kèm ức gà, trứng, táo, bơ, sữa tươi…sẽ không mất quá nhiều thời gian chuẩn bị song lại giúp giảm cân hiệu quả.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.