Ẩm thực

Loại rau mùa đông tươi non, ăn ngon lại bổ dưỡng hơn cả "vua rau củ"

23/11/2023, 07:16

Đây là loại rau có hàm lượng axit folic cao được chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn vào mùa đông để ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, mạch máu não...

Một loại rau mùa đông nên có trong bữa ăn của gia đình bạn đó là rau diếp thơm. Đây là loại rau dân dã, quen thuộc với rất nhiều người. 

Loại rau này trông giống rau xà lách, nhưng lá thon, dài hơn. Cọng rau dài, mập, non và giòn. Khi đưa lại gần ngửi sẽ thấy mùi thơm dễ dịu. Mùi của rau diếp thơm tương tự lá dứa nhưng rất nhẹ.

Nhiều loại rau phổ biến được biết đến trong mùa đông như củ cải (vốn được mệnh danh "vua rau củ"), bắp cải, cải cúc... Thực tế, hàm lượng axit folic trong các loại rau này tương đối thấp.

Trong khi đó, rau diếp thơm có hàm lượng axit folic gấp 17 lần các loại rau này và được bày bán phổ biến cả ở trong siêu thị và các khu chợ.

img
img

Rau diếp thơm.giống rau xà lách, nhưng lá thon, dài hơn. Cọng rau dài, mập, non và giòn.

Rau diếp thơm ngọt, ngon chứ không có vị hơi ngăm ngăm đắng của rau xà lách. Dù ăn sống, xào, nấu canh đều rất ngon. 

Phần thân của rau diếp thơm có thể đem phơi khô và sử dụng dần. Khi ăn chỉ cần ngâm cho nở là chế biến xào, nấu canh hay muối chua, vừa thơm ngon, giòn lại lại rất giàu dinh dưỡng.

Rau diếp thơm chính là rau tiến vua, rau công xôi, rau ngó xuân,… Tuy tên gọi khác nhau nhưng đều là một loại rau.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong mùa đông, mọi người nên ăn nhiều loại rau có hàm lượng axit folic cao như diếp thơm. 

Vì khi thời tiết lạnh rất dễ mắc các bệnh về tim mạch và nhiều bệnh khác, việc bổ sung axit folic không chỉ có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về mạch máu não mà còn ngăn ngừa bệnh tật.

Người già, người trung tuổi càng nên ăn loại rau có nhiều axit folic.

Loại rau mùa đông tươi non, ăn ngon lại bổ dưỡng hơn củ cải, bắp cải - Ảnh 2.

Diếp thơm khá dễ chế biến, chỉ cần xào nhanh cũng cho hương vị giòn ngọt, thơm phức mà không cần quá cầu kỳ nhiều loại gia vị. 

Theo nghiên cứu, rau diếp không chỉ chứa nhiều axit folic mà còn giàu sắt, canxi, vitamin tổng hợp, chất xơ thô và các chất dinh dưỡng khác, thường xuyên ăn loại rau này có thể tăng cường khả năng miễn dịch.

Một số món ngon dễ làm từ rau diếp thơm

Cách làm cuốn diếp thơm ngon chuẩn vị

Cuốn diếp thơm là món ăn đơn giản dễ làm nhưng sự thanh mát của nguyên liệu, vị đậm đà của nước chấm cũng đủ sức làm nên vị ngon khó cưỡng trong ngày đông hanh hao.

Nguyên liệu (Cho 4 người ăn)

- 200g thịt ba chỉ

- 200g tôm sú tươi

- 500g bún tươi

- 2 bó diếp thơm

- Hành lá, tỏi, rau thơm: húng quế, húng lủi, tía tô...

- Gia vị: tương, đường...

- 100g gan lợn xay

img
img

Cách làm

- Thịt ba chỉ luộc chín tới. Sau đó đợi thịt nguội bớt, thái miếng mỏng vừa ăn.

- Đun sôi nước rồi cho tôm vào hấp trong 5 phút thì tôm chín. Đợi tôm nguội rồi bóc vỏ, bỏ phần chỉ đen trên thân tôm. Cắt đôi tôm theo chiều dọc hoặc để nguyên tùy sở thích.

- Hành lá rửa sạch, bỏ rễ trần qua nước sôi để hành chín, dai.

- Rửa sạch diếp thơm và các loại rau thơm rồi ngâm nước muối để đảm bảo an toàn.

- Tỏi đập dập. Lạc rang chín, giã nhỏ. Ớt rửa sạch, xắt miếng nhỏ.

- Đặt diếp thơm lên khay, cho một ít bún vào giữa, thêm một lát thịt, một nửa hoặc cả con tôm, rau thơm các loại vào rồi cuốn chặt tay. Dùng sợi hành đã trần qua buộc lại cho chắc.

- Chuẩn bị nước chấm: Cho tỏi đã đập dập vào nồi, phi thơm lên. Cho tiếp gan xay vào xào chín, cho thêm tương, đường vào, nêm nếm cho vừa miệng.

- Cuối cùng xếp cuốn diếp ra đĩa. Nước chấm cho vào bát, thêm ớt và lạc rang đã chuẩn bị lên trên. Trang trí bằng vài cọng rau thơm hoặc cà rốt nạo sẵn.

Loại rau mùa đông tươi non, ăn ngon lại bổ dưỡng hơn củ cải, bắp cải - Ảnh 4.

Lưu ý:

- Tôm sú chọn càng tươi thì càng ngon, chắc. Hấp tôm chín vừa, nếu tôm chín quá sẽ bị xác thịt, mất đi vị ngon, ngọt đặc trưng của tôm.

- Có thể thay thế thịt ba chỉ bằng thịt nạc vai nếu gia đình bạn không thích thịt mỡ nhưng món cuốn sẽ ngon nhất khi dùng thịt ba chỉ vì phần nạc và mỡ sẽ làm món cuốn không bị khô.

- Chọn diếp thơm tươi giúp món cuốn nhìn ngon mắt hơn.

Cuốn diếp khi hoàn thành vẫn giữ được vị ngọt của tôm hấp, vị béo của thịt và vị thanh mát của bún hòa quyện với vị ngọt, bùi bùi, khẽ béo ngậy của nước chấm sền sệt. 

Món này rất thích hợp khai vị, vừa nhẹ nhàng vừa kích thích vị giác, khơi dậy hứng thú với những món ăn tiếp theo. 

Ngoài ra cũng có thể thưởng thức món cuốn diếp thơm như một món ăn phụ, "giải ngấy" khi bàn ăn toàn các món thịt cá nhiều dầu mỡ. 

Chả cuốn lá rau diếp thơm ngon

Nguyên liệu:

- 200 g thịt vai

- 50 g tôm nõn

- 3 tai nấm hương khô

- 1 tai mộc nhĩ

- Lá rau diếp thơm

- Gia vị: muối, hạt tiêu, bột ngọt, dầu ăn

img
img
img

Cách làm:

- Rau diếp thơm rửa sạch, dùng dao cắt bỏ phần gân cứng trên lá.

- Thịt vai băm nhỏ, tôm băm nhỏ cho vào bát. Nấm hương và mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch thái nhỏ sau đó cho vào bát thịt, nêm thêm muối, hạt tiêu, bột ngọt rồi trộn đều.

- Trải lá rau diếp thơm ra thớt, múc từng muỗng thịt đã trộn vào rồi cuộn lại. Dùng tăm nhọn để cố định.

- Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho chả cuốn vào chiên cho đến chín rồi cho ra đĩa là xong.

Loại rau mùa đông tươi non, ăn ngon lại bổ dưỡng hơn củ cải, bắp cải - Ảnh 6.

Rau diếp thơm là loại rau trồng nhanh được thu hoạch, với mùi thơm đặc trưng nên khi làm món chả cuốn tạo nên món ăn với hương vị khá mới lạ. Mùi vị ngon, hấp dẫn sẽ làm cho bữa cơm gia đình nhà bạn thêm phong phú. 

Rau diếp thơm xào thịt

Nguyên liệu:

3 cây rau diếp thơm, 100 gam thịt nạc, 30 gam thịt mỡ, 10 gam tỏi băm, 10 gam hành tây băm nhỏ, 10 gam ớt đỏ thái nhỏ, cà rốt thái sợi. tinh bột, dầu hào, muối, nước cốt gà và lượng dầu ăn thích hợp.

Cách làm:

- Phần cọng rau diếp rứa sạch, cắt sợi nhỏ. 

- Thịt heo rửa sạch, cắt thành từng sợi mỏng. Sau đó cho dầu hào, tinh bột, muối vào thịt, đảo đều rồi để riêng.

Loại rau mùa đông tươi non, ăn ngon lại bổ dưỡng hơn củ cải, bắp cải - Ảnh 7.

- Làm nóng nồi, sau đó cho mỡ lợn đã cắt nhỏ vào, từ từ chiên trên lửa nhỏ đến khi mỡ có màu vàng nâu và vớt hết tóp ra.

- Để lại một ít mỡ nước, cho thịt nạc đã thái vào xào đều trên lửa lớn khoảng 20 giây. Thịt lợn cần xào trên lửa lớn để giảm sự bốc hơi nước, như vậy sau khi xào thịt sẽ mềm hơn. Đổ thịt ra dùng sau.

- Rửa sạch nồi rồi bắc lên bếp, cho tỏi băm vào xào thơm, sau đó cho diếp thơm, cà rốt đã cắt sợi vào xào nhanh khoảng 2-3 phút trên lửa lớn thì cho hành tây cắt nhỏ và ớt cắt nhỏ vào xào trong nửa phút.

- Thêm chút muối, nước cốt gà vào rau rồi xào đều. Sau đó đổ thịt heo đã xào chín vào nồi, đảo 7-8 lần rồi bắc ra dùng. Có thể rắc thêm hành lá cho thêm màu sắc.

Loại rau mùa đông tươi non, ăn ngon lại bổ dưỡng hơn cả "vua rau củ" - Ảnh 8.

Rau diếp thơm xào thịt có thể ăn với cơm khi còn nóng, là món ăn tuyệt vời thỏa mãn cơn thèm ăn. Mỗi lần làm món này, con bạn có thể ăn hết cả nồi cơm chỉ với một đĩa rau.

(Theo SH)

Loại rau mệnh danh 'vua giải độc' mọc đầy vườn, nấu món gì cũng bổLoại rau mệnh danh "vua giải độc" mọc đầy vườn, nấu món gì cũng bổ

Đây không chỉ là loại rau dại thông thường mà còn là kho báu dinh dưỡng. Ăn loại rau này thường xuyên có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.