Thổ bắt 62 trẻ em, gán tội phản quốc | Báo Giao thông
Trang chủ Thế giới Thổ bắt 62 trẻ em, gán tội "phản quốc"

Thổ bắt 62 trẻ em, gán tội "phản quốc"

26/07/2016 - 05:05 (GMT+7)

62 trẻ em đã bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ sau khi gán cho chúng tội danh "phản quốc" sau đảo chính.

nizip-refugee-camp-1465093603

62 trẻ em Thổ Nhĩ Kỳ đã bị bắt giữ do cáo buộc liên quan đến vụ đảo chính bất thành hôm 15/7. (Ảnh minh họa)

Daily Mail ngày 25/7 đưa tin 62 trẻ em Thổ Nhĩ Kỳ vừa bị bắt giữ với tội danh phản quốc sau khi bị cáo buộc liên quan đến cuộc đảo chính quân sự bất thành ngày 15/7 vừa qua.

Theo đó, những trẻ em bị bắt giữ ở độ tuổi từ 14 đến 17 tuổi, vốn là học sinh trường quân sự Kuleli ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Các em đã bị tống vào tù và không được phép nói chuyện với cha mẹ lẫn người giám hộ.

Gia đình của các nạn nhân cho biết, ngay trước thời điểm vụ đảo chính diễn ra, con em họ đã nhận được lời mời tới tham dự một bữa tiệc cocktail tại trường. Bên cạnh đó, những em nhỏ này cũng nhận được yêu cầu phải mặc quân phục, mang theo súng và diễu hành tới trường quân sự Kuleli để bảo vệ khuôn viên trường.

Tờ Telegraph dẫn lời mẹ của một cậu bé 15 tuổi đang tuyệt vọng chờ đợi tin tức của con trai ở bên ngoài nhà tù Maltepe ở Istanbul cho hay, nhóm trẻ em đã bị lừa và bị lợi dụng nên mới dẫn đến sự hiểu lầm đáng tiếc nêu trên.

“Chúng đã bị lừa, bị lợi dụng và bị ép buộc phải làm chuyện đó. Từ trước đến nay, con em của chúng tôi chưa từng cầm súng”, người mẹ giấu tên cho hay.

Hiện tại, các bậc phụ huynh đang hết sức lo sợ con cái họ sẽ không được xét xử một cách công khai và công bằng.

Những bậc cha mẹ của những em nhỏ bị bắt còn cho biết rằng con em họ chỉ được cho 2 phút để giải trình về hành động của mình tại phiên điều trần sơ bộ trong khuôn khổ một phiên xử kín mà họ không được phép tham dự.

“Chúng chỉ là những đứa trẻ. Chúng vô tội. Chính quyền cần phải phân biệt rõ những người có tội và những người vô tội”, một người mẹ khác nhấn mạnh.

Trong khi đó, một luật sư bào chữa cho 3 học sinh cho biết: “Một số gia đình đã không nghe được bất cứ tin tức nào về con cái của họ trong 7 ngày. Những đứa trẻ bị bắt nhỏ tuổi nhất chỉ từ 14 đến 15, đang học tại trường quân sự Kuleli có lịch sử lâu đời nhất ở thủ đô Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Ở một diễn biến có liên quan trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã ban hành lệnh bắt giữ 42 nhà báo để phục vụ cho việc điều tra vụ đảo chính quân sự ngày 15/7.

 Xem thêm video:

Hán Hiển (Theo Daily Mail)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông