1 tên lửa BrahMos có thể chẻ tàu khu trục địch ra làm đôi

02/07/2017 16:11

Tên lửa của tương lai: BrahMos Nga-Ấn Độ đã thay đổi thị trường vũ khí như thế nào?

1 tên lửa brahmos có thể chẻ tàu khu trục địch ra làm đôi

Tên lửa hành trình BrahMos 

Ngày 29/6, Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin đã đến thăm gian hàng của công ty liên doanh Nga-Ấn Độ BrahMos Aerospace tại Triễn lãm hải quân quốc tế St. Petersburg, ông ghi nhận thành quả của công ty và nhắc đến sự quan tâm thường xuyên của chính phủ Nga đến dự án hợp tác này.

Báo Sputnik của Nga dẫn nhận định của nhà bình luận quân sự Alexandr Khrolenko về sự kiện này.

Tên lửa hành trình BrahMos của Nga-Ấn Độ được những nhà chế tạo gọi là sản phẩm tốt nhất trên thế giới, chưa từng có trong phân khúc này.

1 tên lửa brahmos có thể chẻ tàu khu trục địch ra làm đôi

Tên lửa hành trình BrahMos

Theo ông Alexandr Khrolenko, đó không phải sự phóng đại vì tên lửa hành trình BrahMos có lợi thế về tầm bay (gần 400 km), khả năng phá hủy các mục tiêu lớn cũng như quỹ đạo bay khó đoán và tốc độ cao siêu thanh.

Ngoài ra, tên lửa BrahMos có thể vận hành dễ dàng, hiệu quả vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa (bay ở độ cao dưới 10 mét), khả năng sát thương cao do động năng lớn. Việc phóng hàng loạt sẽ hủy diệt một nhóm mục tiêu chỉ trong chớp mắt.

1 tên lửa brahmos có thể chẻ tàu khu trục địch ra làm đôi

Qúa trình thử nghiệm lắp đặt tên lửa BrahMos ở Ấn Độ (ảnh Sputnik)

Trong hành trình bay, tên lửa không cần phải điều khiển vì hoạt động theo nguyên tắc "bắn và quên". Về lý thuyết, chín quả tên lửa đảm bảo để tiêu diệt ba tàu khu trục của đối phương trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại.

Trên thực tế trong thử nghiệm, chỉ bằng một tên lửa BrahMos tàu mục tiêu đã bị chẻ làm đôi - ông Alexandr Khrolenko nói.

1 tên lửa brahmos có thể chẻ tàu khu trục địch ra làm đôi

Tên lửa BrahMos có nhiều biến thể, có thể lắp trên xe phóng, máy bay, tàu chiến....

Đồng giám đốc công ty BrahMos Aerospace Alexandr Maksichev nói:

"Ở St Petersburg, chúng tôi trình bày đầy đủ các khả năng của tên lửa , những sản phẩm chính và các phiên bản BrahMos, có khả năng như nhau không kém phần hiệu quả khi tiêu diệt các mục tiêu trên biển và ven bờ.

Bệ phóng tên lửa có thể đặt trên mặt đất, dưới hầm phóng, trên biển hay dưới mặt nước. Trong tháng Bảy và tháng Tám tới chúng tôi hoàn thành việc lắp ghép tên lửa lên máy bay Su-30MKI, mở rộng đáng kể khả năng ứng dụng trong quân sự".

1 tên lửa brahmos có thể chẻ tàu khu trục địch ra làm đôi

Hải quân Ấn Độ bắn thử tên lửa BrahMos từ chiến hạm nổi

Công ty liên doanh BrahMos Aerospace đã tiến hành chế tạo mô hình và thử nghiệm tên lửa trong những điều kiện khác nhau, giai đoạn tiếp theo đó là cho phóng thử toàn diện (bắn tên lửa chiến đấu vào các mục tiêu thực tế).

"Biến thể BrahMos-A phóng từ máy bay có trọng lượng nhẹ, chiều dài 8,4 mét và trọng lượng phóng khoảng 2,5 tấn. Máy bay chiến đấu đa nhiệm Su-30MKI có thể mang theo một tên lửa như vậy, nhưng cần phải trang bị hai quả. Vì vậy các chuyên gia của chúng tôi đang phát triển phiên bản tên lửa kích thước nhỏ..", - ông Maksichev tiết lộ.

1 tên lửa brahmos có thể chẻ tàu khu trục địch ra làm đôi

 

Theo người đại diện BrahMos, nhiều nước châu Á quan tâm tích cực đến sản phẩm, nhưng cho đến nay công ty cần nỗ lực để đáp ứng nhu cầu nội địa của Ấn Độ.

Hệ thống sẽ được trang bị cho Lục quân, Không quân và Hải quân Ấn độ. Tên lửa BrahMos đã được lắp đặt trên hơn 10 tàu chiến.

Hòa Bình