100% nhân viên Nội Bài âm tính Covid-19, Tân Sơn Nhất không có ca mới

11/02/2021 09:35

Cục trưởng Cục Hàng không VN cho biết đến sáng nay (11/2), 100% nhân viên sân bay Nội Bài đã có kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19.

100% nhân viên nội bài âm tính covid-19, tân sơn nhất không có ca mới

100% nhân viên hàng không làm việc tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19

Xét nghiệm Covid-19 hơn 10 nghìn nhân viên sân bay Nội Bài, cách ly 168 nhân viên Viags Tân Sơn Nhất

Trao đổi với Báo Giao thông, Cục trưởng Cục Hàng không VN Đinh Việt Thắng cho biết đến sáng nay (11/2), 100% nhân viên sân bay Nội Bài được xét nghiệm Covid-19 đã có kết quả âm tính. Trước đó, toàn bộ số nhân viên làm việc tại sân bay Nội Bài (10.028 người) đã được xét nghiệm Covid-19.

Thông tin thêm, Cục trưởng Đinh Việt Thắng cho hay: Tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, trong ngày hôm nay (11/2) cũng không có thêm một ca dương tính mới nào. Dịch bệnh cơ bản được kiểm soát.

Theo yêu cầu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) TP HCM, Cục Hàng không VN đã cho cách ly toàn bộ các nhân viên của VIAGS phục vụ hàng hoá với tổng số 168 người.

“Hiện chúng tôi đã có 2 phương án nhân lực đã đi cách ly, bao gồm là huy động ở các sân bay khác về và huy động nhân sự từ các đơn vị khác”, ông Thắng nói và nhấn mạnh: Hoạt động khai thác ở sân bay Tân Sơn Nhất vẫn được triển khai bình thường.

Trước đó, Cục Hàng không VN đã chỉ thị các Cảng vụ hàng không, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam, Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, các Hãng hàng không và các cơ quan, đơn vị trong ngành hàng không thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT và các chỉ đạo của Cục Hàng không VN.

Đặc biệt, cơ quan này yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị ngành hàng không dân dụng nâng mức phòng chống dịch bệnh lên mức cảnh báo cao nhất, đặc biệt là tại cảng hàng không và tại các cơ sở điều hành bay.

Quán triệt nghiêm túc cho toàn thể cán bộ nhân viên không được chủ quan, mất cảnh giác; triển khai nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch qua đường hàng không theo các chỉ đạo, yêu cầu, hướng dẫn của cấp có thẩm quyền và cơ quan y tế.

Tuyên truyền, giám sát, nhắc nhở 100% cán bộ, công nhân viên và hành khách đeo khẩu trang đúng cách trong khu vực cảng hàng không, sân bay; sát khuẩn tay đúng cách bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn (có ít nhất 60% nồng độ cồn).

Tổ chức kiểm tra thân nhiệt kịp thời phát hiện các hành khách có triệu chứng bất thường để thông báo cho cơ quan y tế có thẩm quyền theo dõi và có biện pháp xử lý theo quy định; Thường xuyên vệ sinh, khử trùng các trang thiết bị và các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao tại khu vực làm việc thuộc cảng hàng không, sân bay để hạn chế tối đa lây lan của dịch bệnh.

Xử nghiêm các trường hợp vi phạm cách ly y tế

Các hãng hàng không có trách nhiệm yêu cầu tất cả hành khách phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch trước khi lên tàu bay và trong suốt chuyến bay, đặc biệt đeo khẩu trang trên các chuyến bay.

Tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 về biện pháp phòng hộ và tổ chức lưu trú, cách ly y tế đối với phi công và tiếp viên trên các chuyến bay quốc tế. Đồng thời, các hãng hàng không cần rà soát lại các quy trình, có biện pháp xử lý đối với các trường hợp vi phạm về cách ly y tế và nghiên cứu đề xuất các giải pháp khắc phục việc lây lan dịch bệnh ra cộng đồng thông qua các thành viên tổ bay.

Cảng vụ hàng không thực hiện thông báo cơ quan kiểm dịch y tế quốc tế (thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố) danh sách các thành viên tổ bay và các hành khách nhập cảnh thông qua Cảng hàng không để giám sát y tế.

Thanh Bình