12h40 trưa nay, Tổng thống Mỹ Obama rời Việt Nam

25/05/2016 10:24

Theo kế hoạch, 12h40 trưa nay, chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Obama sẽ rời Tân Sơn Nhất.

 

12h40 trưa nay, Tổng thống Mỹ Obama rời Việt Nam 1

Đúng 12h40 trưa nay, chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ rời sân bay Tân Sơn Nhất

Theo nguồn tin riêng của Báo Giao thông, đúng 12h40 trưa nay, chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ rời sân bay Tân Sơn Nhất, kết thúc chuyến thăm chính thức kéo dài 3 ngày tại Việt Nam.

Trước đó, tại Hà Nội, Tổng thống Obama đã có nhiều hoạt động tiếp xúc song phương với các lãnh đạo của Việt Nam cũng như các hoạt động bên lề thu hút sự chú ý của truyền thông trong nước và quốc tế.

Trong buổi sáng đầu tiên của chuyến thăm (ngày 23/5), sau Lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch,  Tổng thống Mỹ Obama cùng với Ngoại trưởng John Kerry và Cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice có cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ngay sau đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chứng kiến Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Tập đoàn Boeing và Tổng giám đốc Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo ký thỏa thuận mua 100 máy bay Boeing.

Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc họp báo chung sau hội đàm. Tại cuộc họp báo, Tổng thống Obama đã tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam.

Sau cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Obama và các quan chức cấp cao của Mỹ đã có cuộc tiếp xúc với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại nhà sàn Bác Hồ, gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tối 23/5, Tổng thống Obama đã có hoạt động bên lề đáng chú ý khi ăn tối cùng đầu bếp nổi tiếng của Mỹ tại quán bún chả bình dân Hương Liên ở số 24 Lê Văn Hưu.

Sáng 24/5, Tổng thống Obama đã có bài phát biểu đáng chú ý trước khoảng gần 2.000 thanh niên, đại diện cho giới trẻ Việt Nam tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia về quan hệ Việt – Mỹ. Tại đây, ông Obama nhắc đến chuyện quá khứ, nhưng là một cách liên hệ rất khéo léo để mở ra một tương lai tốt đẹp giữa 2 nước.

Từ chiều qua (24/5), Tổng thống Obama đã có mặt tại TP.HCM. Tại đây, ông Obama đi tham quan chùa Ngọc Hoàng trong sự chào đón nồng nhiệt của người dân TP.HCM.

12h40 trưa nay, Tổng thống Mỹ Obama rời Việt Nam 2

Tổng thống Obama thăm Chùa Ngọc Hoàng

Sau đó, Tổng thống Obama lên xe về Tòa nhà Không gian làm việc chung Dreamplex (quận 1) và có buổi nói chuyện với giới doanh nghiệp trẻ. Trong một giờ giao lưu, trước hơn 100 doanh nhân, doanh nghiệp có mặt tại không gian khởi nghiệp Dreamplex, ông Obama đã trực tiếp giữ vai trò dẫn dắt cuộc trò chuyện với 3 doanh nhân trẻ tiêu biểu của Việt Nam và cho biết rất ấn tượng về sức mạnh tăng trưởng và tinh thần doanh nhân ở TP.HCM.

Sáng nay (25/5), ông Obama dự cuộc trao đổi với các bạn trẻ YSEALI ở GEM Center trước khi rời TP.HCM vào đầu giờ chiều nay.

T.Bình