16/1 thông xe cầu Hòa Trung nối huyện Đầm Dơi với TP Cà Mau

12/01/2016 18:24

Cầu Hòa Trung sẽ được thông xe vào ngày 16/1 để phục vụ người dân đi lại dịp Tết cổ truyền.

16/1 thông xe cầu Hòa Trung nối huyện Đầm Dơi với TP Cà Mau 1
Cầu Hòa Trung nối huyện Đầm Dơi với TP Cà Mau

Những ngày qua, đơn vị thi công cầu Hòa Trung (Cà Mau) đang khẩn trương hoàn thiện các phần việc cuối cùng để thông xe trong vài ngày tới. Cầu Hòa Trung bắc qua sông Gành Hào, nối xã Hòa Thành (TP Cà Mau) đến xã Tân Trung (H.Đầm Dơi).

Cầu Hòa Trung được thiết kế để thay thế cho phà Hòa Trung hiện hữu. Cầu được thiết kế bê tông cốt thép dự ứng lực, dài toàn tuyến 1.333 m, trong đó chiều dài cầu 493m, đường dẫn dài 840m, có tổng vốn đầu tư gần 383 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thành Vinh, Giám đốc điều hành dự án (Ban QLDA đường Hồ Chí Minh) cho biết dự án cầu Hòa Trung là công trình cầu có tiến độ thi công nhanh nhất từ trước đến nay. Bắt đầu từ tháng 3/2015 Ban QLDA đường Hồ Chí Minh mới nhận nhiệm vụ chủ đầu tư dự án sau khi tiếp nhận từ địa phương. Trong khi vốn đầu tư chưa được cấp, thủ tục đầu tư chưa duyệt, đấu thầu lại từ đầu, mặt bằng chưa bàn giao hoàn chỉnh…nên có thể nói đây là một dự án quá gấp. Đặc biệt điều kiện thi công dự án rất khó khăn, mỗi ngày có hai con nước lên xuống nên sà lan chở thiết bị, vật liệu đến thi công rất khó.

Để thực hiện dự án, hai đơn vị mạnh của Bộ GTVT là Cienco 1Cienco 4 đã được huy động để triển khai. Anh Nguyễn Văn Ất, đội trưởng đội thi công cầu 2, Công ty cổ phần 479 (Cienco 4) cho biết đơn vị đã tập trung tối đa thiết bị, nhân lực để thực hiện dự án. Những lúc cao điểm, trên công trường riêng công ty 479 đã có hơn 100 cán bộ kỹ thuật, công nhân thi công 3 ca liên tục.

Sau nhiều tháng cật lực thi công, vượt qua tất cả những khó khăn đến nay cầu Hòa Trung đã cơ bản hoàn thiện các khối lượng chính. Ông Nguyễn Thành Vinh cho biết những ngày này các đơn vị thi công đang tiến hành thảm bê tông nhựa mặt cầu, lắp lan can, tay vịn, hoàn chỉnh đường dẫn hai đầu cầu để kịp thông xe vào ngày 16/1 tới.

Một số hình ảnh tại công trường:

16/1 thông xe cầu Hòa Trung nối huyện Đầm Dơi với TP Cà Mau 2
Mặt cầu vừa được thảm nhựa xong ngày 12/1
16/1 thông xe cầu Hòa Trung nối huyện Đầm Dơi với TP Cà Mau 3
Công nhân đang hoàn thiện việc lắp lan can, tay vịn
16/1 thông xe cầu Hòa Trung nối huyện Đầm Dơi với TP Cà Mau 4
Lãnh đạo Cục QLXDCLCT và Ban QLDA đường Hồ Chí Minh đi kiểm tra dự án
16/1 thông xe cầu Hòa Trung nối huyện Đầm Dơi với TP Cà Mau 1
Cầu Hòa Trung được xây dựng trong điều kiện rất gấp rút về thời gian
16/1 thông xe cầu Hòa Trung nối huyện Đầm Dơi với TP Cà Mau 6
Chỉ vài ngày nữa người dân huyện Dâm Dơi, TP Cà Mau không phải chịu cảnh lụy phà khi cầu Hòa Trung thông xe
Phan Tư