199 lần máy bay Trung Quốc bị chặn bởi chiến đấu cơ Nhật Bản

06/07/2016 18:13

Nhật Bản đã có 199 lần điều chiến đấu cơ chặn máy bay Trung Quốc có ý định tiếp cận không phận nước này.

199 lần máy bay Trung Quốc bị chặn bởi chiến đấu cơ Nhật Bản 1

Nhật Bản đã có 199 lần phải điều chiến đấu cơ chặn máy bay Trung Quốc tiếp cận không phận nước này trong khoảng từ tháng 4-6/2016.

Tờ The Mainichi dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, số lần Lực lượng Phòng vệ Trên không (ASDF) của nước này phải điều chiến đấu cơ chặn máy bay Trung Quốc tiếp cận không phận Nhật Bản đã tăng lên con số kỉ lục là 199 lần chỉ trong khoảng từ tháng 4-6/2016.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay, trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6/2016, Nhật Bản đã phải điều chiến đấu cơ của lực lượng ASDF tới 281 lần để chặn các máy bay của Trung Quốc và Nga, trong số có 199 lần để chặn máy bay Trung Quốc và 78 lần chặn máy bay Nga.

Đây là con số kỷ lục từ trước tới nay được ghi nhận bởi Bộ Quốc phòng Nhật Bản. Kỷ lục gần đây nhất là 198 lần của 3 tháng trước đó. Theo giới chức Nhật Bản, con số này cho thấy Trung Quốc đang tăng mạnh các hoạt động quân sự, bao gồm cả hoạt động hải quân và không quân ở các khu vực gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang có tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

Theo tuyên bố của Nhật Bản, chưa có máy bay nào kịp xâm phạm vào không phận Nhật Bản trong thời điểm trên. Tuy nhiên, hồi cuối tháng Sáu vừa qua, trang tin Japan Business Press dẫn lời một cựu chỉ huy của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản (ASDF) cho hay, một chiến đấu cơ Trung Quốc đã có hành động đe dọa, có ý định tấn công máy bay Nhật Bản ở biển Hoa Đông.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc lên tiếng cáo buộc chính hai chiến đấu cơ F-15 của Nhật đã bật radar khóa mục tiêu vào hai tiêm kích Su-30 của Trung Quốc trên biển Hoa Đông.

Ở chiều ngược lại, Nhật Bản khẳng định cáo buộc trên là vô căn cứ, đồng thời cho rằng Bắc Kinh tăng cường hoạt động ở biển Hoa Đông là để đáp trả việc Nhật Bản cam kết hỗ trợ các quốc gia Đông Nam Á đảm bảo hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

 Xem thêm video cận cảnh siêu chiến đấu cơ F35 đắt đỏ nhất hành tinh:

Hán Hiển (Theo The Mainichi)