2 kẻ chuyên đăng tin "thanh lý xe giá rẻ" để lừa đảo, chiếm đoạt tiền

14/05/2021 20:07

Từ tháng 7/2020 đến nay, 2 đối tượng đã nhiều lần lừa đảo chiếm đoạt tiền nhiều bị hại, chủ yếu là tiền đặt cọc với số tiền trên 50 triệu đồng.

Hai đối tượng Trung và Văn tại cơ quan Công an. Ảnh: C.A

Chiều 14/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Huế cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Đức Trung và Nguyễn Đình Văn (cùng SN 1995, trú tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, khoảng tháng 7/2020, Trung tạo một tài khoản Facebook có tên “Thanh lý xe ông Duy” và thường xuyên đăng bài, ảnh thanh lý xe giá rẻ. Biết Trung đăng bài, ảnh nhằm mục đích để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên Văn xin tham gia cùng.

Ngày 16/4/2021, anh Lê Hồng Quang (SN 1980, trú tại xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) biết Facebook “Thanh lý xe ông Duy” đang rao bán xe SH với giá 34 triệu đồng nên gọi điện thoại để mua.

Nguyễn Đình Văn đã tiếp nhận điện thoại và trao đổi thông tin mua bán xe với anh Lê Hồng Quang. Còn Nguyễn Đức Trung lên mạng tải các mẫu hình ảnh giấy tờ đăng ký xe, sau đó chỉnh sửa thành giấy đăng ký xe SH và gửi cho anh Quang để tạo lòng tin.

Sau khi anh Quang nhận được hình ảnh giấy đăng ký xe SH giả do Trung cung cấp, ngày 17/4/2021, anh Quang chuyển 4 triệu đồng để đặt cọc mua xe SH vào một tài khoản của ngân hàng theo hướng dẫn của Trung. Tài khoản ngân hàng này là tài khoản của một đại lý game.

Ngày 18/4/2021, Văn gọi điện thoại cho anh Quang giả là nhân viên đang giao xe và Trung gọi điện thoại cho anh Quang yêu cầu chuyển thêm 30 triệu đồng để được nhận xe. Anh Quang tiếp tục chuyển thêm 30 triệu đồng vào một tài khoản của một đại lý game theo hướng dẫn của Trung.

Sau khi Trung và Văn thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì chặn số điện thoại và cắt liên lạc với anh Quang.

Nhận được tin báo của bị hại, Công an TP Huế đã vào cuộc xác minh, làm rõ. Ngày 6/5/2021, Công an TP Huế bắt giữ Trung và Văn tại Quảng Trị và đưa về Huế để điều tra, xử lý.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng đã khai nhận, sau khi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh Quang, Trung liên hệ đại lý game để chuyển toàn bộ tiền vào tài khoản game của Trung và Văn. Từ tháng 7/2020 đến nay, các đối tượng nhiều lần lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại khác chủ yếu là chiếm đoạt tiền đặt cọc với số tiền trên 50 triệu đồng.

Hiện, vụ án đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Huế tiếp tục điều tra mở rộng.

Duy Lợi