22 khách đến từ Daegu không chịu cách ly: Buộc phải ở khu cách ly tập trung

25/02/2020 14:12

Theo đại diện Bộ Y tế, tất cả khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc bắt buộc phải cách ly ở khu cách ly tập trung của tỉnh, thành phố.

22 khách đến từ Daegu không chịu cách ly: Buộc phải ở khu cách ly tập trung 1
Sở y tế Đà Nẵng cách ly các hành khách đến từ Daegu (Hàn Quốc)

Sáng 25/2, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông và UBND TP.HCM đã tổ chức cuộc họp cung cấp thông tin về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tại buổi họp, nhiều câu hỏi được đặt ra về việc đoàn khách đến Đà Nẵng từ Hàn Quốc nhưng dùng dằng không chịu cách ly, ông Nguyễn Đức Khoa, Cục y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, Bộ đã có công văn đề nghị các tỉnh, thành áp dụng khai báo y tế đối với tất cả khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc, phát hiện sớm những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở và những người đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu, khu Bắc Gyeongsang để tổ chức cách ly y tế kịp thời.

Cụ thể, những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Daegu và khu Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh, phải được cách ly tại khu cách ly tập trung của các tỉnh, Thành phố.

Đối với những người trở về từ khu vực khác ngoài khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang thì khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe và phải đến ngay cơ sở y tế để được cách ly, điều trị nếu có các dấu hiệu về hô hấp.

22 khách đến từ Daegu không chịu cách ly: Buộc phải ở khu cách ly tập trung 2
Bô y tế yêu cầu rà soát, thông báo cho chính quyền địa phương các trường hợp nhập cảnh từ Hàn Quốc.

"Bộ Y tế cũng yêu cầu rà soát, thông báo cho chính quyền địa phương các trường hợp nhập cảnh từ Hàn Quốc, đặc biệt là các trường hợp đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang đã nhập cảnh Việt Nam từ ngày 9/2 để thực hiện giám sát, theo dõi y tế và kịp thời cách ly theo hướng dẫn", ông Khoa nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 24/2, Đà Nẵng đưa 60 người Việt Nam và 20 người Hàn Quốc vào diện cách ly tập trung tại các cơ sở riêng sau khi họ đáp một chuyến bay từ TP Daegu (nơi đang bùng phát dịch Covid-19 - PV) về Đà Nẵng.

Hiện nay, khoảng 200.000 công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và lao động tại Hàn Quốc, riêng tại Daegu là 8.285 người, khu Bắc Gyeongsang là 18.502 người.

Trước đó, Sở Y tế TP.HCM cũng đã có công văn kiến nghị Bộ Y tế và Cục y tế dự phòng (Bộ Y tế) áp dụng khai báo y tế và cách ly kiểm dịch đối với người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc.

Nguyên Hằng