250.000 ca mắc mới, 50 người tử vong, dịch sốt xuất huyết 2019 đang tăng cao

12/11/2019 10:55

Thông tin mới nhất của Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 250.000 ca mắc sốt xuất huyết, tăng gần gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó đã có 50 người tử vong.

Tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), số ca mắc sốt xuất huyết bắt đầu tăng cao từ thời điểm tháng 10.

Mỗi ngày Trung tâm tiếp nhận 10-20 ca nặng phải nhập viện, 30-50 ca đến khám điều trị ngoại trú. Nhiều trường hợp phải nhập viện vì có biểu hiện nặng như xuất huyết nội tạng, sốc… Đây thường là các bệnh nhân có các bệnh nền phối hợp hoặc cơ địa đặc biệt như người già, phụ nữ có thai. Tuy nhiên, chưa có trường hợp nào tử vong.

Tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) số ca mắc sốt xuất huyết bắt đầu tăng cao từ thời điểm tháng 10.

Trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng tiếp nhận khoảng 30 bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện. Thậm chí, có gia đình cả 5 người cùng mắc sốt xuất huyết.

Theo các chuyên gia, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết từ nay tới cuối năm có thể diễn biến phức tạp. Do vậy, người dân không được chủ quan. Cách tốt nhất để phòng bệnh là tiêu diệt ổ loăng quăng bằng cách phát quang bụi rậm, đậy kín các thiết bị chứa nước hay phun thuốc diệt muỗi…

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, biện pháp cụ thể mà người dân và các cán bộ y tế phải tiến hành là diệt loăng quăng, diệt muỗi ở ngoài nhà, phải lấp đất, đá và cát rồi san phẳng các vũng nước nhỏ, không cho muỗi có cơ hội trú ẩn.

Ở những nơi có nhiều vũng nước trong mùa mưa, người dân có thể xử lý nhanh bằng cách phun hoặc rải hóa chất diệt loăng quăng, muỗi thích hợp sẽ cho kết quả tốt hơn.

Bên cạnh đó, với các lốp xe cũ cần đậy lại để ngăn nước mưa lọt vào hoặc khoan lỗ để nước không đọng lại bên trong. Ngoài ra, cũng có thể đổ đất vào trong lốp xe để trồng cây hoặc đổ hóa chất hay dầu vào nước đọng lại trong lốp xe cũ để diệt loăng quăng, muỗi. Những vật dụng không dùng đến như xe cũ, tủ lạnh, máy giặt... cũng có thể trở thành các điểm sinh sản của muỗi, vì vậy không nên để ngoài trời cho nước mưa đọng lại.

Ngoài ra, khi có biểu hiện mắc bệnh cần tới cơ sở y tế để được khám và tư vấn cụ thể tránh chủ quan, dẫn đến những biến chứng nặng.

Bác sĩ Phạm Hùng, Trưởng phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết năm 2019, tình hình sốt xuất huyết diễn biến phức tạp và gia tăng tại rất nhiều quốc gia. Trong đó, tất cả các nước trong khu vực Đông Nam Á đều ghi nhận số mắc, tử vong gia tăng.

Việt Nam nằm trong khu vực Đông Nam Á là khu vực chịu ảnh hưởng lớn từ sốt xuất huyết năm 2019. Bệnh lưu hành ở cả 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. So với cùng kỳ năm 2018, số mắc tăng gần 3 lần, với 250.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 50 người tử vong rải rác tại 18 tỉnh, thành.

Theo bác sĩ Hùng, do đang ở trong cao điểm mùa dịch nên số mắc sốt xuất huyết tăng cao liên tục từ tuần 19, cao hơn nhiều so với cùng kỳ 2018 và ngưỡng cảnh báo.

Số ca mắc hằng tuần trong các tuần gần đây đã chững lại nhưng vẫn ở mức cao. Xu hướng giảm chưa rõ rệt do đặc điểm dịch tễ hàng năm mùa dịch cao điểm từ tháng 9 đến tháng 11.

Hiện chưa có sự biến đổi về các chủng virus lưu hành gây bệnh sốt xuất huyết tại Việt Nam so với các năm trước.

“Hiện các tỉnh miền Bắc đang chuyển mùa, sắp tới sang lạnh nên dịch sốt xuất huyết sẽ xuống nhanh. Song các tỉnh phía Nam, miền Trung Tây Nguyên lại là mua khô, nóng ẩm nên dự báo số mắc có thể tiếp tục tăng cao”, bác sĩ Hùng nói.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước, thay nước bình hoa/bình bông, bỏ muối hoặc dầu hoặc hóa chất diệt ấu trùng vào bát nước kê chân chạn.

Đồng thời cần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá... Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày….

Diệu Thu